Thần thoại Narcissus và Echo

Thần thoại về Narcissus và Echo

Thần thoại về chàng Narcissus là một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp kể về một người đàn ông có vóc dáng to lớn nhưng lại chỉ yêu bản thân mình. Sau này, các nhà khoa học đã lấy tên ông để đặt tên cho hội chứng tâm lý Narcissism – hay còn gọi là hội chứng tự ái.

đầu tiên.


Thần sông Cephissus từ lâu đã yêu thầm nàng tiên xinh đẹp Leiriope và muốn dành phần còn lại của cuộc đời mình với cô ấy. Điều ước của Chúa nhanh chóng thành hiện thực. Vào ngày định mệnh đó, một cậu bé chào đời. Leiriope tò mò muốn biết về số phận của con trai mình nên đã hỏi nhà tiên tri mù Teiresias. “Cậu bé này sẽ sống lâu,” nhà thông thái nói, “nếu cậu ta không nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của chính mình.” Người mẹ sợ hãi nên sai người giấu tất cả gương đi. Đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, xinh đẹp hơn tất cả các chàng trai trong vùng. Không ngừng được mọi người khen ngợi và ngưỡng mộ, Narcissus bắt đầu nghĩ rằng mình hẳn là một người rất đặc biệt.

Rất nhiều người yêu mến anh chàng điển trai này. Ngay từ khi còn nhỏ, các vú em đã rung động trước vẻ đẹp đó, và đến năm mười sáu tuổi, tất cả nam nữ trong vùng đều khao khát tình yêu của Narcissus. Tuy nhiên, anh cảm thấy rằng không ai trong số họ xứng đáng với anh.

Xem thêm: Hector giết chết Patrocle

Rồi một ngày nọ, Ameinias – một người hàng xóm – đã lấy hết can đảm thổ lộ với Narcissus những tình cảm luôn giấu kín trong lòng. Narcissus không nói gì, chỉ vào người mang dao găm như một câu trả lời. Ameinias hiểu ý nghĩa của “món quà” này. Cũng dùng chính con dao đó, Ameinias tự kết liễu cuộc đời mình, cầu xin cơn thịnh nộ của các vị thần hãy đến với Narcissus và nguyền rủa rằng, khi yêu một ai đó, chính Narcissus cũng bị coi thường và khinh bỉ theo đúng cách mà anh ta đối xử với mình. tất cả mọi người.

2.

Echo là một nữ thần núi xinh đẹp. Cô ấy đã tham gia các cuộc săn lùng của nữ thần Artemis và rất nổi tiếng, chỉ là một chút, cô ấy thích nói chuyện. Trong các cuộc trò chuyện hay tranh luận, cô ấy luôn là người nói từ cuối cùng.

Một hôm, nữ thần Hera đi tìm chồng mình là thần Zeus – người mà Hera lo lắng là có lý – vui vẻ với các tiên nữ khác. Với tài ăn nói của mình, Echo đánh lạc hướng Hera để giúp các tiên nữ khác trốn thoát. Khi Hera biết chuyện, nữ thần vô cùng tức giận: “Từ giờ trở đi, cái miệng độc ác đó sẽ phải im lặng. Ngươi sẽ không bao giờ được nói, trừ khi có ai đó nói với ngươi trước và chỉ được phép đáp lại bằng những lời cuối cùng”.

Xem thêm: Anh hùng Persee


Vì vậy, khi tình cờ nhìn thấy Narcissus gỡ một con nai ra khỏi bẫy vào một buổi sáng, Echo chỉ biết im lặng nhìn. Cô chưa bao giờ gặp ai đẹp như vậy, kể cả các vị thần bất tử. Dục vọng mãnh liệt bùng cháy, cô chỉ muốn chạy đến nói với anh chàng kia những lời ngọt ngào nhất. Nhưng cô có thể làm gì khác, cô chỉ có thể mấp máy môi trong vô vọng.

3.

Narcissus cảm thấy có ai đó đang nhìn mình và lên tiếng.

– Ai đó? – anh gọi to.

– Ở đó. Echo muốn trả lời, nhưng chỉ có thể lặp lại những gì đã nói với cô ấy.

– Để anh gặp em.

– Gặp bạn.

Hơi tò mò, Narcissus lại hét lên.

– Anh đang gọi ai vậy?

– Ai. – nữ thần đáp.

Rồi không thể cầm lòng được nữa, cô chạy ra khỏi chỗ nấp và ôm chầm lấy cậu bé với tất cả sự cuồng nhiệt của mình. Không xa lạ gì với những hành động như vậy, Narcissus nhanh chóng thoát khỏi vòng tay của cô và đi thẳng vào rừng, bỏ lại những cái bẫy và tiếng Echo đáng xấu hổ.

Echo đuổi theo, cố gắng trấn tĩnh anh chàng, nhưng tuyệt nhiên không có âm thanh nào quay lại. Người thanh niên nhanh chóng biến mất khỏi tầm mắt của cô. Cô lang thang trong rừng nhiều tuần chỉ để tìm kiếm người mình yêu, không ăn không ngủ. Thân hình cô gầy guộc, héo úa, rồi chúng tan biến như chưa từng tồn tại. Cô không còn gì ngoài giọng nói và vẫn trả lời cuộc gọi của bất kỳ ai, nhưng chỉ là những âm thanh cuối cùng. Những hẻm núi hiểm trở, hang động và độ sâu là nhà của cô. Cho đến ngày nay, cô vẫn lang thang qua những ngọn núi để tìm kiếm Narcissus.

Xem thêm: Anh hùng Méléagre


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Truyện Cười

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button