Thần thoại Celtic: Cuộc chiến Maige Tuired

Thần thoại Celtic: Cuộc chiến Maige Tuired

Đây có thể coi là cuộc chiến tranh giành quyền lực và lãnh thổ lớn nhất trong thần thoại Celtic, cuộc chiến của các vị thần. Maige Tuired trong tiếng Celtic có nghĩa là “Đồng bằng Trụ cột”. Đúng như tên gọi, cả hai lần, trận chiến đều diễn ra trên một cánh đồng rộng lớn với những cột đá và tòa tháp bỏ hoang.

Trận Maige Tuired đầu tiên nổ ra khi các vị thần Tuatha De Danann lần đầu tiên đặt chân đến Ireland. Thần chiến tranh Nuada – vua của bộ tộc Tuatha lúc bấy giờ, đã lãnh đạo cả bộ tộc với 300 chiếc thuyền, từ phương Bắc. Thật không may cho họ, Ireland vào thời điểm đó được cai trị bởi Fir Bolgs – một dân tộc xuất hiện từ lâu và đã cai trị Ireland hàng nghìn năm. Mặc dù họ không phải là những vị thần, nhưng Fir Bolgs là những chiến binh ngoan cường, đầy danh dự. Họ không chấp nhận chia sẻ lãnh thổ với những kẻ xa lạ đến từ phương Bắc, và thế là cuộc chiến giữa hai thị tộc nổ ra.


cuộc nói chuyện celtic về maige tuired - Thần thoại Celtic: Cuộc chiến Maige Tuired

Sreng – nhà vô địch và vua của Fir Bolgs là một chiến binh dũng cảm đã chặt đứt cánh tay của thần Nuada. Vâng, chặt tay của một vị thần! Tuy nhiên, với ưu thế tuyệt đối về sức mạnh và phép thuật, các vị thần Tuatha nhanh chóng làm chủ trận chiến. Fir Bolgs dần dần bị tiêu diệt cho đến khi chỉ còn lại Sreng và 299 chiến binh. 300 con người kiên cường đó không chịu đầu hàng và muốn đánh một trận cuối cùng với Tuatha, tuy nhiên, các vị thần Tuatha, cảm kích trước lòng dũng cảm của Fir Bolgs, đã quyết định dừng chiến đấu, tha mạng và cắt cho họ một khu vực. ruộng đất riêng để cai quản. Hai gia tộc làm hòa và chiến tranh kết thúc ở đó, đánh dấu kỷ nguyên cai trị của các vị thần.

Xem thêm: Ông già ngày dài

Thần Nuada bị mất một cánh tay, dù được cài một cánh tay bạc thay thế nhưng ông vẫn không thể làm vua vì người Tuatha cho rằng thủ lĩnh phải là người toàn vẹn nhất. Quyền lực được dành cho Bres.

Bres là ai? Chúng ta quay trở lại thời điểm khi bộ lạc Tuatha lần đầu tiên đến Ireland, để xây dựng lãnh thổ của họ một cách an toàn tại đây, họ đã làm hòa với người Fomorian. Đây là một chủng tộc lâu đời như các Cổ Thần Cổ Đại, những kẻ thù mạnh nhất và nguy hiểm nhất của chủng tộc thần thánh Tuatha de Danann. Truyền thuyết kể rằng khi ngựa cái Eiocha sinh ra thần Cernunos – vị thần đầu tiên, nàng đã xé vỏ cây sồi thần và ném xuống biển, từ đó sinh ra những người khổng lồ. Tương tự như các Jotun trong thần thoại Bắc Âu và các Titan trong thần thoại Hy Lạp, người Fomorian có thể được coi là kẻ thù tự nhiên của các vị thần. Chúng là những ác thần khổng lồ trong quá khứ, đại diện cho những thiên tai, thế lực hủy diệt như bão tố, động đất, sóng thần, núi lửa, chết chóc, hạn hán, mất mùa, dịch bệnh. Hầu hết chúng là những sinh vật xấu xí và hung dữ, thường chèo thuyền đến và cướp phá các làng và thành phố ven biển. Trên thực tế, mặc dù là kẻ thù không đội trời chung của các vị thần Tuatha, nhưng vẫn có rất nhiều cuộc hôn nhân giữa người Fomorian và các vị thần. Đó là thời kỳ hòa hợp duy nhất giữa hai bộ tộc này.

Xem thêm: Truyện cổ tích về đêm
celtic battle maige tuired 1 - Thần Thoại Celtic: Cuộc Chiến Maige Tuired
Fomorian

Đứng đầu các Fomorian là Balor – chúa quỷ, thần chết, chúa tể hủy diệt. Anh ta là một người khổng lồ một mắt cực kỳ nguy hiểm. Con mắt của Balor khi mở ra có thể ngay lập tức giết chết mọi sinh vật sống gần đó (thậm chí có người còn nói rằng sau gáy của Balor còn có một con mắt cho phép anh ta nhìn được cả phía trước và phía sau những ai có thể đến gần mình).

Balor có một cô con gái, Ethniu. Ethniu yêu và kết hôn với một Tuatha, Cian, sinh ra Lugh – vị thần mặt trời nổi tiếng trong thần thoại Celtic. Khi Lugh được sinh ra, Balor đã nhận được một lời tiên tri rằng ông sẽ bị giết bởi chính cháu trai của mình. Lo sợ về lời tiên tri, Balor tìm cách giết Lugh. Khi Balor ném Lugh xuống biển, may mắn thay cậu bé đã được thần biển Manannan cứu và nuôi nấng.


Xin nhắc lại, đây là thời kỳ hòa hợp duy nhất giữa hai chủng tộc này, nhiều cuộc hôn nhân giữa Fomorian và Tuấtha đã sinh ra những đứa con hỗn hợp, bao gồm cả Bres. Khi Nuada mất quyền lực, mọi người đều phong Bres làm vua như một cách thể hiện sự hòa hợp giữa hai bộ tộc lớn. Tuy nhiên, Bres đã ngang nhiên ưu ái người Fomorian – họ nội của mình bằng cách bắt các vị thần Tuấtha làm việc cho người Fomorian như nô lệ. Nuada trở lại phế truất Bres và giành lại quyền lãnh đạo, dẫn đến Chiến tranh Maige Tuired lần thứ hai

Lần này, đó là cuộc chiến để phá vỡ sự áp bức của người Fomorian. Đội quân khổng lồ do Balor chỉ huy đã đến. Trong cuộc đấu tay đôi, Balor đã dùng con mắt của mình để giết Nuada. God Lugh – đứa cháu được cho là đã chết của Balor bất ngờ xuất hiện và lật ngược tình thế. Lugh đã ném một hòn đá làm mù con mắt chết người của Balor và cũng giết chết anh ta, đúng như lời tiên tri đã dự đoán cái chết của Balor. Bộ tộc Tuấtha chiến thắng, đổi lại người Fomorian trở về đại dương. Thần Lugh thay thế Nuada, trở thành vua của Tuatha. Bres – được tha chết với điều kiện phải dạy cho người Tuatha kỹ thuật canh tác.

Xem thêm: Chia sẻ 109+ câu chuyện buồn về gia đình tan vỡ đầy nước mắt

Maige Tuired 2 - Thần Thoại Celtic: Cuộc Chiến Maige Tuired

Người ta cũng kể rằng, khi Balor ngã xuống, con mắt của ông đã xuyên qua một hố sâu trong lòng đất, tạo thành một hồ nước khổng lồ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay ở Ireland, được gọi là Lough na Suil (Hồ của các). con mắt).


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Phương Pháp Dạy Trẻ

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button