Thần thoại Bắc Âu: Thế giới được hình thành như thế nào?

Thần thoại Bắc Âu: Thế giới được hình thành như thế nào?

Thế giới được hình thành như thế nào trong Thần thoại Bắc Âu?

Trước khi thời gian tồn tại và Thế giới được tạo ra, có một nơi gọi là Niflheim, vùng đất lạnh giá và tăm tối nhất, nơi chỉ có sương mù và băng giá ngự trị.


Song song với Niflheim còn có một nơi gọi là Muspelheim, vùng đất của lửa, nơi trú ngụ của ác quỷ và người khổng lồ lửa. Nó được cai trị bởi một người khổng lồ tên là Surt.

Với Niflheim ở phía Bắc và Muspelheim ở phía Nam, có một khoảng trống giữa hai vùng đất này, được gọi là Ginnungagap.

Vì vậy, chúng tôi đã có cái nhìn đầu tiên về “bố cục” của vũ trụ trước khi Thế giới của chúng ta được tạo ra.

Thế giới âm thanh như thế nào?  - Thần thoại Bắc Âu: Thế giới được hình thành như thế nào?
Thế giới hoang dã trong thần thoại Bắc Âu

Ở vùng đất băng giá Niflheim, có một nơi gọi là Hvergelmir. Đây là đầu nguồn của 11 con sông, là cội nguồn của vạn vật, là nơi vạn vật trở về. Sông băng Elivagar chảy từ đây là nguồn gốc của Thế giới.

Ở vùng đất băng giá Niflheim, có một nơi gọi là Hvergelmir. Đây là đầu nguồn của 11 con sông, là cội nguồn của vạn vật, là nơi vạn vật trở về. Sông băng Elivagar chảy từ đây là nguồn gốc của Thế giới.

Nước từ Elivagar chảy xuống vùng đồng bằng Ginnungagap, lớp đóng băng ở đây dần dần tạo thành lớp vỏ dày đặc.

Xem thêm: Tuyển chọn chùm stt nghe đêm khuya cực hay, drop là dính


Ở phía nam, ngọn lửa và dung nham của Muspellsheim cũng lan đến Ginnungagap. Khi ngọn lửa của phương Nam gặp băng của phương Bắc, băng bắt đầu tan chảy. Nước băng tan dần hình thành một thực thể hình người, một người khổng lồ Jotun tên là Ymir.

Thế giới âm thanh như thế nào?  - Thần thoại Bắc Âu: Thế giới được hình thành như thế nào?
Ymir bú sữa bò Audhumla

Trong khi ngủ, mồ hôi rơi xuống dưới cánh tay của Ymir tạo thành hai người khổng lồ một nam và một nữ, và chân của Ymir tạo thành người khổng lồ thứ ba, Thrudgelmir “Strength Yeller”. Họ là những người đầu tiên của cuộc đua Jotun Ice Giant. Giống như Ymir, ba người họ được nuôi dưỡng bằng sữa của con bò khổng lồ Audhumla, được sinh ra từ băng tan ở Ginnungagap.

Vị thần đầu tiên được sinh ra

Sau khi con bò khổng lồ Audhumla ăn một miếng băng mặn và liếm một hòn đá, một điều kỳ lạ đã xảy ra. Vào ngày đầu tiên, tóc người mọc ra từ đá. Vào ngày thứ hai, Audhumla liếm tảng đá và một cái đầu người mọc ra từ đó. Vào ngày thứ ba, trên tảng đá xuất hiện một người đàn ông cao và đẹp. Đó là Buri, vị thần đầu tiên.

Buri có một con trai, Borr. Borr kết hôn với một phụ nữ Jotun tên là Bestla và sinh ba người con: Odin, Vili và Ve.

Odin và hai anh em của mình sớm nhận ra rằng chủng tộc của họ đang bị người Jotun lấn át, bởi vì những người khổng lồ này sinh sản quá nhanh. Giải pháp duy nhất của họ là giết Ymir, người tạo ra Jotun. Vì vậy, đợi Ymir ngủ say, ba anh em nhà Odin đã tấn công Ymir, một cuộc chiến khủng khiếp nổ ra. Ymir chết, máu của anh ta vương vãi khắp nơi, trở thành một trận hồng thủy nhấn chìm gần hết bộ tộc Jotun. Chỉ có 2 người Jotun may mắn sống sót, Bergelmir và vợ. Hai vợ chồng chạy trốn đến một xứ sở sương mù và thoát chết. Những người Jotun sau này đều là hậu duệ của người Bergelmir.

Xem thêm: Thần thoại Bắc Âu: Người Asgardian (phần 1)

Thế giới đã được tạo ra

Sau chiến thắng của họ, Odin và những người anh em của mình đã lấy phần còn lại của Ymir để tạo ra Thế giới. Ba vị thần kéo xác Ymir về trung tâm Ginnungagap. Máu của Ymir biến thành nước và đại dương. Thịt thành đất, xương thành núi. Răng biến thành đá, tóc biến thành cây cối, lông mi biến thành Midgard.

Họ ném bộ não của Ymir lên không trung, và chúng trở thành những đám mây, còn những chiếc đầu lâu trở thành bầu trời. Ba vị thần một lần nữa lấy tia lửa của Muspellsheim và ném chúng lên hộp sọ. Khi màn đêm buông xuống, chúng ta nhìn lên bầu trời và vẫn thấy những tia lửa đó lấp lánh, và chúng ta gọi những vì sao.
Trên vùng đồng bằng Idavoll, họ đã xây dựng Asgard, ngôi nhà của các vị thần. Người Jotun buộc phải sống xa Asgard.

Trong khi anh em Odin đang xây dựng Thế giới, những con giun bò ra khỏi xác của Ymir, biến thành Người lùn. Ba vị thần giao nhiệm vụ cho bốn Người Lùn giữ cho bầu trời không sụp đổ. 4 chú lùn đó, mỗi người bay về một hướng khác nhau. Nordi bay về phía Bắc, Vestri về phía Tây, Sundri về phía Nam và Austri về phía Đông. Những Người lùn còn lại làm nhà trong các hang động dưới lòng đất, được gọi là Nidavellir. Người lùn là những nghệ nhân thiên tài đã tạo ra nhiều vũ khí mạnh mẽ cho các vị thần, chẳng hạn như cây búa Mjolnir của Thor.

Xem thêm: Thần thoại Bắc Âu: Những đứa con của Loki
Thế giới được tạo ra như thế nào?  1 - Thần thoại Bắc Âu: Thế giới được hình thành như thế nào?
người lùn

Con người đầu tiên

Một ngày nọ, Odin, Vili và Ve đi dạo biển. Họ tìm thấy 2 khúc gỗ. Một là gỗ tần bì, một là gỗ du. Odin ban cho 2 khúc gỗ linh hồn và sự sống. Bọ ve cho phép chúng di chuyển, suy nghĩ và suy luận. Và Vili mang đến cho chúng 5 giác quan, hình khối, ngôn từ và cảm xúc. và thế là 2 Con người đầu tiên được tạo ra. Người đàn ông tên là Ask, người phụ nữ tên là Embla. Các vị thần quyết định để hai người họ sống ở Midgard.

Thế giới được tạo ra như thế nào?  2 - Thần thoại Bắc Âu: Thế giới được hình thành như thế nào?Odin, Vili và VE đã tạo ra 2 con người đầu tiên


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Truyện Cười

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button