Thần Apollo và Artemis – Cặp song sinh nổi tiếng thần thoại Hy Lạp

Artemis và Apollo là cặp song sinh nổi tiếng của tích Hy Lạp cổ, là con ngoài giá thú của thần Zeus và một nữ Titans tên là Leto. Điều này đã khiến cho nữ thần Hera nổi con ghen dữ dội. Một phần tức này cũng là do Leto được tiên đoán là ngoài đứa con gái, bà sẽ sinh một cậu con rất kháu (còn Hera sinh thần chiến tranh Mars bặm trợn và anh què Hephaestos). Thế nhưng cuối cùng cặp song sinh này cũng được sinh ra và trở thành những vị thần huyền thoại trong thần thoại Hy Lạp.

1. THẦN APOLLO


Apollo là vị thần ánh sáng, chân lý và nghệ thuật trong thần thoại Hy Lạp. Apollo được miêu tả là một người đàn ông trẻ, đẹp trai, có mái tóc vàng nhưng không có râu và thường cầm một cây đàn lia hay một cây cung bạc. Apollo là một vị thần bất tử và trẻ mãi không già, và cũng nằm trong mười hai vị thần trên đỉnh Olympus. Em gái song sinh với Apollo là nữ thần săn bắn Artemis. Apollo thường đồng nhất với thần mặt trời Helios vì có vần hào quang trên đầu.

Thần Apollo là hiện thân của khả năng xua đuổi và tránh né tai ương. Điều này có liên quang đến quyền năng của thần trong việt xua tan bóng tối bằng ánh sáng mặt trời, và quyền năng về nhận thức lý trí với khả năng dự báo giúp xua tan sự hoài nghi và sự ngu dốt. Thêm vào đó là khả năng xua tan bệnh tật và nhìn thấu tương lai của thần Apollo.Thần Apollo thường đại diện cho sự hài hòa, trật tụ và lý trí.

Một số sự tích về thần Apollo:

Khi Hera phát hiện mẹ của Apollo mang thai với Zues, bà liền cấm Leto sinh con trên mặt đất, trên lục địa, hay bất cứ hòn đảo nào trên biển. Trong khi lang thang khắp nơi, Leto mới tìm được hòn đảo mới nổi lên trên mặt biển gọi là đảo Delos thỏa mãn tất cả các yêu cầu khắc nghiệt của Hera và sinh con trên đó. Cả hòn đảo xuất hiện rất nhiều thiên nga vây quanh và Leto sinh ra Apollo với vần hào quang trên đầu cùng với đứa em gái song sinh là Artemis. Sau đó Zues tìm cách bảo vệ Leto,ông đưa bà xuống đáy đại dương. Hòn đảo sau này là nơi linh thiêng bất khả xâm phạm dành cho Apollo.

Xem thêm:  Stt về người thứ 3 – những stt về mối quan hệ trong tình yêu đáng suy ngẫm

Khi còn trẻ Apollo đã giết Python con của Gaia vì dám cố hãm hiếp Leto khi mang thai.

Khi Zues đánh con trai của Apollo là Asclepius bằng một tia sét vì dám làm người chết sống lại ( vì thế cướp mất người của Hades ), Apollo đã trả thù bằng cách giết một Cyclops – người đã trao cho Zeus tia sét. Apollo lẽ ra bị đày xuống Tartarus vĩnh viễn nhưng thay vào đó chỉ tuyên án một năm lao động khổ sai nhờ mẹ Leto xin hộ. Suốt thời gian này thần làm công việt chăn cừu cho vua Admetus. Admetus đối sử với Apollo rất tốt nhưng bù lại Apollo cũng đem lại rất nhiều lợi ích chó Admetus. Apollo giúp Admetus cưới được Alcestis, con gái vua Pelias. Sau đó lại thuyết phục định mệnh cho Admetus sống nếu có người thế mạng cho ông khi ông chết. Tuy nhiên, đền khi Admetus phải chết thì cha mẹ ông là người mà ông nghĩ rằng sẽ sẳn sàng chết thay cho ông nhưng họ đã từ chối. Thay vào đó Alcestis đã xin thế mạng. Nhưng cuối cùng Heracules đã thuyết phụ thần Thanatos ( thần chết ) cho nàng trở lại dương thế.


Apollo đã nổi cơn thịnh nộ và bắn những mũi tên mang mầm bệnh sang doanh trại của quân Hy Lạp trong suốt cuộc chiến thành Troy, vì Agamemnon dám tỏ lời khinh bỉ một thầy tế của Apollo. Quân Hy Lạp đã bắt Chryseis con gái của thầy tế cho Apollo có tên là Chryses, và Apollo yêu cầu quân Hy Lạp thả cô gái ra và cuối cùng họ cũng thực hiện điều đó.

Khi Diomedes làm Aeneas bị thương, Apollo đã bao bộc Aeneas trong một đám mây của thần và đem Aeneas đến Pergamos để cho Artemis chữa trị cho ông ta.

Niobe – hoàng hậu xứ Thebes, vợ của vua Amphion – bà tự cho mình hơn Leto vì bà có đến mười bốn người con gồm bảy nam và bảy nữ gọi là Niobids trong khi Leto chỉ có Artemis và Apollo. Apollo dùng tên tẩm độc giết bảy người con trai và Artemis giết bảy người con gái của Niobe khi họ đang luyện tập thể thao. Niobe hoàn toàn suy sụp và biến thành đá, sau đó Zues biến tất cả các người dân thành Thebes thành đá để không ai mai táng cho các Niobids.

Xem thêm:  Nữ Thần Héra

Apollo đã lấy cây đàn lia đổi với những con bò bị đánh cắp với thần Hermes, vì Hermes đã trộm bò của Apollo. Apollo là vị thần âm nhạc nên rất thích nhạc cụ này vì thế ông là bậc thầy về đàn lia.

Apollo thông qua sấm truyền ở đền thờ tại Delphi, đã ra lệnh cho Orestes phải giết mẹ của anh ta là Clytemnestra cùng với tình nhân của bà là Aegisthus. Vì tội ác này, Orestes bị các vị thần Erinyes ( các vị thần trả thù ) trừng phạt rất thảm khóc.

Apollo đã giết những người khổng lồ Aloadae khi họ tìm cách gây nên bảo tố trên đỉnh Olympus. Apollo biến Cephissus thành quái vật biển.

Một lần nọ, Pan muốn so tài âm nhạc với thần Apollo và trọng tài là vị thần núi. Pan thổi những ống tiêu của mình với những âm thanh thô mộc còn Apollo gãy đàn lia, và dĩ nhiên thần Apollo thắng. Khi Tmolus công bố điều đó thì tất cả mọi người đồng ý chỉ trừ vua Midas. Ông ta không phục và lên tiếng đòi công bằng, Apollo không thể chịu nổi liền biến đôi tai của ông ta thành tai lừa.

Marsyas là một nhân dương, nửa người nữa dê dám cả gan thách đấu với Apollo về tài âm nhạc. Ông ta nhặt được một cây aulos ( một dụng cụ gồm hai ống sậy ). Nhạc cụ này vốn do Athena làm ra nhưng việc thổi nó làm phòng hai má nên bà vứt đi. Dĩ nhiên Marsyas thua và bị lột da sống trong một hang động vì tội dám thách thức thần thánh.

Apollo có rất nhiều người tình. Vòng nguyệt quế là vật để hiến tế cho Apollo.

2. THẦN ARTEMIS

Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Artemis là một trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus. Artemis là con của thần Zues tối cao với nữ thần Leto thuộc dòng dõi Titan, đồng thời Artemis là người em sinh đôi với thần Apollo. Artemis đồng nhất với nữ thần Diana trong thần thoại La Mã, nàng còn được gọi là nữ thần đồng trinh.

Biểu tượng của Artemis là vần trăng khuyết và cây nguyệt quế, Artemis thường xuất hiện dưới hình ảnh một trinh nữ xinh đẹp mặc áo đi săn mang cung bạc và đeo ống tên vàng. Nàng có một tấm thân thuần khuyết, trong trắng vì nàng không bao giờ yêu. Nàng bắn cung rất giỏi vì nàng là vị thần săn bắn, mỗi dêm Artemis vào rừng săn bắn thì có một bầy tiên nữ đi theo nàng.

Xem thêm:  Top những câu nói hay về hạnh phúc gia đình có giá trị nhất

Một số sự tích về thần Artemis:

Một trong những chiến công của Artemis là việc trừng trị tên khổng lồ Tityos, kẻ can tội truy đuổi nữ thần Leto ( mẹ của Apollo và Artemis ). Apollo và Artemis giết tên khổng lồ này rồi quăng xác xuống địa ngục.

Khi còn trẻ, nữ thần Artemis tìm thấy một đàn hươu lạ. Chúng có năm con, to hơn cả con bò mộng và có những đôi sừng bằng vàng. Artemis muốn bắt giữ đàn hươu đó để thắng vào cổ xe vàng của mình. Thế nhưng con thứ năm đã chạy thoát, trở thành con hươu núi Cerynaea, tượng trưng cho nữ thần Artemis và là con vật cưng của nữ thần từ đó.

Hai tên khổng lồ Otus và Ephialtesand là con trai của thần biển Poseidon. Họ mạnh đến nổi không gì đánh bại được họ. Một đêm khi họ ngủ say, Gaia báo mộng rằng với sức mạnh của họ đáng lẽ họ nên làm bá chủ của đỉnh Olympus. Hai tên này xây dựng một đỉnh núi cao ngang ngữa đỉnh Olympus, và đòi làm chúa tể thần linh, cười Artemis và Hera làm vợ. Các vị thần nổi giận, nhưng không thể làm hại chúng. Artemis liền hóa thành con hươu và chạy giữa chúng. Bọn chúng vì muốn giành con hươu nên giết lẫn nhau.

Vua Agamenong là một vị vua tàn bạo của xứ Axelotis, nơi có khu rừng đẹp nhất trần đời. Nơi đây là nơi săn bắn ưa thích của nữ thần Artemis. Có một lần vua Agamenong đi săn thì gặp thần Artemis, hắn ta không cưỡng nỗi ham muốn trần tục trước Artemis, và có những hành động hổn xược. Artemis liền mượn chiếc búa Anamesis của Apollo chặt đức dương vật của Agamenong.

Một lần nữ thần đi tắm cùng các nàng tiên trên đỉnh Cithaeron, khi hoàng tử thành Theban Actaeon đi săn tình cờ đi qua và nhìn thấy. Quá tức giận, nữ thần không ngần ngại biến chàng thành một con hươu, và ngay lập tức chạng bị chính lũ chó săn của mình xé xác.Ghi Nguồn bài viết: Thần Apollo và Artemis – Cặp song sinh nổi tiếng thần thoại Hy Lạp – Tại – Hoami.edu.vn

Chuyên Mục Truyện Cố Hy Lạp

Xem Thêm:   Giải thích câu tục ngữ: Đẹp như Tiên

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *