Thạch Sanh

Thạch Sanh

Xưa ở huyện Cao Bình có gia đình tiều phu Thạch Nghĩa, hai vợ chồng đã già mà chưa có con. Ông bà buồn và làm hết sức mình. Ông sửa cầu, sửa cống, khơi mương, làm đường. Cô nấu nước cho khách qua đường uống. Công lao họ Thạch thấu trời, Ngọc Hoàng cho phép Thái tử đầu thai làm con nhà họ Thạch. Thạch Bà mang thai ba năm, chưa kịp sinh thì Thạch Ông đã chết. Sau đó, Thạch Bà sinh được một cậu con trai kháu khỉnh đặt tên là Thạch Sanh. Vài năm sau, Thạch Bà cũng qua đời, Thạch Sanh sống một mình trong túp lều tranh dưới gốc cây đa với chiếc khố che thân và chiếc búa đốn củi.

Khi Thạch Sanh mười ba tuổi, Ngọc Hoàng sai chàng xuống dạy cho chàng võ nghệ và các phép thần thông.


Một hôm, có ông hàng rượu tên là Lý Thông đi bán rượu ghé gốc cây ngồi nghỉ. Thấy Thạch Sanh khỏe mạnh, lanh lợi, ở một mình, chàng bèn kết nghĩa đưa Thạch Sanh về nhà.

Bấy giờ trong vùng có một con mãng xà thường bắt người ăn thịt, quan quân nhiều lần vây bắt không được. Vì nó có phép biến hóa; Nhà vua phải xây dựng một ngôi đền và cống hiến mạng sống của một người mỗi năm cho nó. Năm ấy đến lượt Lý Thông quy phục. Mẹ con Lý Thông nghe tin hoảng sợ, lập mưu bắt sống Thạch Sanh. Khi Thạch Sanh đi lấy củi, Lý Thông mời chàng uống rượu và nói: “Đêm nay ta phải vào xem ngôi chùa trong rừng, nhưng khi cất mẻ rượu lại sợ hư nên nhờ anh trông chùa hộ tôi một đêm.”. Thạch Sanh vui vẻ nhận lời rồi ra về ngay.

Nửa đêm, Trấn Tinh xuất hiện, giương nanh múa vuốt, nhe răng, phóng ra lửa, định xông vào đền ăn thịt Thạch Sanh. Thạch Sanh bình tĩnh thể hiện tài năng đấu với Trấn Tinh, cuối cùng chàng chặt đầu, đốt xác thành than, thấy trong chùa xuất hiện cung tên vàng chói lọi. Thạch Sanh vui mừng đập búa, đeo cung vác đầu Trăn Tinh chạy thẳng về nhà. Nghe tiếng Thạch Sanh gọi, mẹ con Lý Thông hốt hoảng, tưởng hồn Thạch Sanh bị Trăn Tinh ăn thịt là oan hồn, bèn trở về nhà than thở, khấn vái van xin: “Sống khôn, ngã thiêng em đi một thời gian. , ngày mai mẹ con ta mua nhang, cơm canh, bữa cơm cho ngươi!” Lúc bấy giờ Thạch Sanh đã biết rõ dã tâm, âm mưu của mẹ con Lý Thông nhưng chàng không hề tức giận, vẫn vui vẻ kể chuyện giết Trần Tinh cho mẹ con Lý Thông nghe. Lý Thông lập tức nảy ra một âm mưu thâm độc mới. Tương truyền Trấn Tinh là bảo vật của vua, ai giết nó sẽ mắc tội lớn. Thạch Sanh sợ hãi, Lý Thông bảo Thạch Sanh trốn vào nơi an toàn, một mình chàng sẽ lo việc thu xếp cho chàng.

Xem thêm: Ba chàng trai dũng cảm

Sau khi Thạch Sanh từ biệt mẹ con Lý Thông trở về gốc đa cổ thụ, Lý Thông liền về Kinh, tâu với vua rằng mình đã trừ khử được Trần Tinh. Vua mừng rỡ ban thưởng và phong cho Lý Thông tước Đô đốc. Tiếp đó, vua mở hội kén rể cho con gái là công chúa Quỳnh Nga. Cuộc kén rể kéo dài hàng tháng trời nhưng công chúa không chọn được người ưng ý. Một hôm công chúa đang dạo chơi trong vườn đào thì một con đại bàng to lớn khác sà xuống cướp mất. Thấy một con chim bay ngang qua, Thạch Sanh giương cung bắn, đại bàng bị một mũi tên bắn trúng cánh trái, nó dùng mỏ nhổ mũi tên ra rồi bay về hang. Thạch Sanh lần theo vết máu đến cửa hang đại bàng, chàng đánh dấu cửa hang chim ác rồi trở về gốc cây đa.

Vua sai Lý Thông đi tìm công chúa, nếu tìm được sẽ lấy công chúa làm vợ lẽ, nối ngôi vua, nếu tìm không được sẽ bị trừng phạt. Lý Thông vừa mừng vừa lo, định mở hội hát mười ngày để nghe tin. Đến ngày mồng mười, biết Lý Thông mở hội, Thạch Sanh đến thăm và kể cho Lý Thông nghe về việc bắn đại bàng. Chúa.

Xem thêm: Truyền Thuyết Ngũ Hành Sơn

Thạch Sanh dùng thang dây xuống hang gặp công chúa và cho đại bàng uống thuốc mê. Công chúa hứa gả cho Thạch Sanh, sau đó Thạch Sanh buộc dây thừng đem nàng xuống đất. Lý Thông sai lính khiêng công chúa lên kiệu đưa về cung, còn chàng nói dối ở lại đánh yêu quái. Sau đó, Lý Thông dùng đá lấp cửa động rồi trở về triều xin lập công. Không thấy Thạch Sanh về, công chúa buồn buồn câm nín, không mở môi nói lời nào. Vua buồn, Lý Thông cầu y khắp nơi không hiệu quả, hôn lễ phải hoãn lại.


Hết liều thuốc mê, đại bàng thức tỉnh hóa thân thành kỳ tích hãm hại Thạch Sanh, người anh hùng “mặt đỏ tía tai” dám “phá nhà cướp vợ”. Thạch Sanh đã dùng võ thuật và phép thuật của mình để tiêu diệt đại bàng. Nhìn lên cửa hang đóng kín không một khe hở nhỏ, Thạch Sanh đi vòng quanh hang đại bàng thì gặp Thái tử của vua Thủy Tề đang bị yêu quái nhốt trong cũi sắt. Thạch Sanh phá lồng sắt giải thoát cho Thái tử. Thái tử rủ Thạch Sanh về Thủy Tề gặp cha. Vua Thủy Tề cảm ơn và tiếp đãi ân cần. Trong thời gian ở thủy cung, một hôm Thạch Sanh đang đi dạo cùng Thái tử thì một Hồ Tinh xuất hiện, biến thành một cô gái xinh đẹp dụ dỗ và hãm hại chàng. Thạch Sanh bắt nó hiện nguyên hình là cáo chín đuôi rồi nhốt lại. Vua Thủy Tề mời Thạch Sanh ở lại thủy cung và sẽ phong tước cho chàng, nhưng Thạch Sanh từ chối. Vua Thủy Tề trao cho Thạch Sanh cây đàn thần và sai sứ chia đôi nước đưa chàng về trần gian. Thạch Sanh trở về gốc cây đa. Khi vắng Thạch Sanh, cây đa buồn ủ rũ, khi Thạch Sanh trở về, cây đa lại xanh tươi như xưa. Linh hồn của hai yêu quái bị Thạch Sanh (Trấn Tinh và Đại Bàng) giết gặp nhau để tìm cách hãm hại Thạch Sanh. Chúng vào kho vua lấy trộm vàng bạc đem ném vào cây đa nơi Thạch Sanh ở. Quân vua bắt Thạch Sanh bỏ ngục, vua giao cho Lý Thông truy tố. Lý Thông khép Thạch Sanh vào hàng tử tội để bịt đầu mối. Trong lúc bị giam chờ ngày hành quyết, Thạch Sanh đã lấy đàn ra chơi. Đàn thần vang tiếng tơ, tiếng trúc, cung thảm, cung sầu; Sau đó chính cung kết tội Lý Thông bội bạc, bội bạc, cướp công của Thạch Sanh; Cung đình trách công chúa thất hứa trong động (theo lời tình tang ai đã đưa công chúa từ trong động về?)…

Xem thêm: 299 câu nói tiếng anh sâu sắc nhất về cuộc sống

Nghe tiếng nhạc, công chúa tỉnh giấc, cười nói rôm rả. Nhà vua rất vui khi nghe công chúa nói rõ ràng. Nhà vua liền ra lệnh tha cho Thạch Sanh và tống giam Lý Thông. Tiếp đó, nhà vua làm lễ thành hôn cho Thạch Sanh và công chúa và truyền ngôi cho Thạch Sanh. Nhà vua trao toàn quyền cho Thạch Sanh đi tố Lý Thông. Thạch Sanh tha cho Lý Thông, cho phép mẹ con chàng về quê làm ăn. Nhưng giữa đường sóng gió, hai mẹ con ác ma bị sét đánh chết, Lý Thông suốt đời biến thành con bọ hung, trốn ở nơi bẩn thỉu.

Biết tin Thạch Sanh được cưới công chúa Quỳnh Nga và lên ngôi vua trị vì thiên hạ, các hoàng tử, công chúa của mười tám nước chư hầu đến cầu hôn công chúa không được, vô cùng ghen tị. Chúng kéo quân đến đánh với Thạch Sanh và công chúa. Thạch Sanh và công chúa ân cần chào hỏi. Tiếng đàn của Thạch Sanh phân rõ thật giả, đúng sai khiến quân lính các nước chư hầu mềm lòng, nhụt chí. Kẻ nhớ mẹ nhớ cha, thương con nhớ vợ, ai cũng muốn trở về mà sợ chiến trận, cuối cùng các nước chư hầu đều quy hàng mà lui. Thạch Sanh mời họ ăn cơm. Ông có một nồi cơm nhỏ thần kỳ mà dù xới bao nhiêu bát thì cơm vẫn đầy ắp, khiến các nước chư hầu càng phải nể phục.


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Tranh Tô Màu Cho Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button