Télémaque Đến Sparte

Telemaque đến Sparta

Pisisrate và Télémaque đến cung điện của vua Ménélas ở thành phố Sparta vào lúc nhà vua đang có một cuộc vui vô cùng tưng bừng, náo nhiệt và long trọng. Đó là đám cưới của cặp vợ chồng Néoptolème với Hermione và Mégapenthès với con gái của Alecto. Néoptolème là con trai của anh hùng Achille. Trong trận chiến thành Troy, tướng quân Ménélas khâm phục tài năng của ông và dòng dõi ông hứa sau này khi thắng lợi sẽ gả con gái cho ông. Mégapenthès to khỏe không phải là con của Hélène. Các thiên thần không cho phép Helene sinh thêm con nữa. Ông là con trai của một nữ nô lệ, vợ lẽ của Ménélas.

Tiệc cưới đang diễn ra tưng bừng thì Pisistrate và Télémaque đến. Họ dừng xe trước cung điện. Người đầu tiên nhìn thấy họ là Étéonos, một đầy tớ nổi tiếng mạnh mẽ và tháo vát của Ménélas. Thấy người lạ, Étéonos vội chạy đến bên bàn tiệc, đến gặp chủ và báo cáo, xin ông cởi ngựa cho họ, mời họ vào nhà hay cứ đến một ngôi nhà khác – nơi họ sẽ được tiếp đón niềm nở. hoa. Nghe Étéonos báo cáo như vậy, Ménélas nổi giận mắng:


– Hỡi Étéonos, con trai của Boethos! Kể từ đó, bạn đã là một kẻ ngốc và bây giờ bạn đang hành động mơ hồ như một đứa trẻ! Bao nhiêu lần trước khi trở về, chúng ta không được phép ăn bánh mì của người khác? Nào, cởi ngựa ra khỏi xe của khách và đưa khách đến đây dự tiệc.

Télémaque và Pisisrate bước vào cung điện. Cả hai người đều vô cùng ngạc nhiên và ngưỡng mộ trước vẻ tráng lệ của lâu đài này, một lâu đài mà họ chưa từng thấy bao giờ. Cột vàng, cột bạc, cột đồng sáng bóng. Nhìn lên trần nhà, có thể nói không ngoa, dường như mặt trời và mặt trăng thay phiên nhau chiếu sáng trên đó. Sau khi thỏa thích vui chơi, cả hai vào nhà vệ sinh, những phòng tắm rất lịch sự để gột rửa bụi bặm của cuộc hành trình. Những người hầu phục vụ họ, tắm cho họ bằng dầu thơm, và mang cho họ những bộ quần áo mới, đẹp đẽ. Sau đó họ mới bước ra và ngồi vào chiếc ghế bành cạnh tướng Ménélas, dự tiệc. Một người giúp việc mang nước cho khách rửa tay trước khi ăn. Từ một chiếc bình bằng vàng, người hầu gái rót nước vào tay những vị khách quý, dưới đó là một chiếc chậu bằng bạc. Những vị khách quý được mời những đĩa thịt bò, thịt dê, thịt cừu thơm cay nồng, rượu và những ly rượu vàng. Tướng Menélas nâng ly mời khách:

Xem thêm: Hình phạt Déméter Érysichthon

– Nào, mời các bạn ăn uống say sưa, lát nữa khi tiệc tàn, chúng tôi xin phép được hỏi các bạn là ai, từ đâu đến. Dòng máu cao quý của tổ tiên chúng tôi trong con người của bạn chắc hẳn không hề suy thoái chút nào. Bạn thuộc dòng dõi của những vị vua cầm quyền trượng, là con trai của thần Zeus, vì chúng tôi nghĩ rằng những kẻ hèn hạ không thể sinh được những đứa con quý tộc.

Télémaque vẫn còn kinh ngạc và sửng sốt trước cảnh tượng tráng lệ của tòa lâu đài. Anh ta ghé sát vào tai Pisisrate và nói rằng anh ta chưa bao giờ thấy một tòa lâu đài nào nguy nga, lộng lẫy, giàu có đến mức chỉ có cung điện của thần Zeus mới có thể vượt qua tòa lâu đài này. nhưng Ménélas đã nghe thấy những lời đó. Ông mỉm cười và nói với ông rằng không có phàm nhân nào có thể so sánh được với thần Zeus, vì nơi ở của cha thần Zeus và của cải của ông là bất tử và vĩnh cửu, Menélas kể lại câu chuyện về số của cải mà ông chất lên thuyền để mang về từ thành Troy đã vượt qua bao gian khổ và nguy hiểm trong bảy năm trước khi trở về quê hương của mình. Cuộc sống của anh, sự giàu có không làm anh hạnh phúc. Anh thương tiếc và tiếc thương cho những người đồng đội đã hy sinh trên cánh đồng Trade. Năm tháng trôi qua, nỗi nhớ cũng nguôi ngoai, nhưng một trong những người đồng đội đã khiến chàng luôn nhớ nhung đến quên ăn quên đêm đó chính là người anh hùng Ulysse, người anh hùng chịu nhiều đau khổ hơn bất cứ người Achen nào. Cho đến bây giờ, sau ngần ấy năm, anh vẫn không biết người bạn thân của mình còn sống hay đã chết. Nghe Menélas kể chuyện về cha mình, Télémaque cảm động rơi nước mắt. Anh cúi đầu lấy vạt áo che mặt nhưng Ménélas đã nhìn thấy. Anh ta biết mình đã gây ra cảm xúc cho cậu bé, và anh ta nhận ra anh ta là Télémaque con trai của Ulysse, bởi vì về khuôn mặt và dáng người, anh ta giống như Ulysse. Trong lúc đó, Helene vợ ông bước vào. Bà hỏi chồng về lai lịch của những vị khách quý, và bà ngạc nhiên khi thấy một người trong số họ rất giống Ulysse, hẳn là Télémaque, con trai của Ulysse.

Xem thêm: Thần ái tình

Nghe Hélène nói điều này với chồng, Pisisstrate đứng dậy trả lời. Anh ta nói Télémaque là thật trước mặt mọi người, và lúc này anh ta cho biết tên tuổi, lai lịch của mình và kể cho Ménélas và Hélène tình hình của gia đình Ulysse. Hai vợ chồng đều vui mừng khôn xiết. Ménélas kể cho mọi người nghe về chiến công của Ulysse trong cuộc chiến thành Troy và biết bao khó khăn mà các tướng lĩnh Hy Lạp phải đối mặt. Télémaque càng nghe về nó, cô càng nhớ người cha nổi tiếng của mình. Nước mắt anh chảy dài trên má. Pisisrate cũng khóc vì thương nhớ anh trai mình, vị tướng dũng cảm Antiloque, người đã hy sinh trên chiến trường. Ménélas cũng không khỏi nghẹn ngào. Khi đó, Helene đã bỏ vào mỗi chén rượu một loại thuốc trường sinh mà bà đã được nữ hoàng Polydamna ở Ai Cập ban cho. Thứ thuốc kỳ diệu này, khi ai uống vào thì bao nhiêu buồn phiền lo âu trong người sẽ tan biến, lòng người cũng nguội lạnh ngay cả cảm xúc trước những cảnh đau thương, tang tóc. Bằng cách này, Hélène đã chấm dứt nỗi nhớ nhung và đau buồn của chồng và hai vị khách quý.

Sáng hôm sau, khi Bình minh với những ngón tay hồng hào dang rộng trên bầu trời buổi sáng, Ménélas đã dậy và đi vào phòng ngủ của Télémaque. Chỉ sau đó anh ta mới hỏi Télémaque mục đích của chuyến thăm này. Được Télémaque báo tin, ông tiếp tục kể lại những gian khổ của mình trên đường trở về thành phố Sparta thân yêu. Anh ta nói với Télémaque rằng anh ta đã được thần biển Protée cho biết rằng Ulysse đang được Nymphe Calypso giữ trên đảo Ogygie. Nghe tin người cha thân yêu của mình, Télémaque rất vui mừng. Anh xin phép Ménélas cho anh đi, nhưng Ménélas khuyên Télémaque nên ở lại thêm vài ngày để anh bày tỏ tình cảm với con trai của Ulysse. Và những cuộc liên hoan, yến tiệc mở ra tưng bừng để thết đãi những vị khách quý.

Xem thêm: Ulysse gặp công chúa Nausicaa. Công Chúa Đưa Anh Đến Thành Phố


Trong khi đó ở Ithaque, những kẻ cầu hôn tiếp tục quấy rối gia đình Ulysse. Người anh hùng Noémon, con trai của Phronios, đợi mãi mà không thấy Télémaque trả thuyền cho mình. Anh đi hỏi những người cầu hôn. Do đó, những người cầu hôn biết được từ đâu Télémaque đã lên đường đến Pylos. Họ tỏ ra lo lắng về chuyến đi này, rất có thể Télémaque đã đến Pylos và Sparta để cầu xin sự giúp đỡ. Người cầu hôn Antinoos quyết tìm cách thoát khỏi Télémaque. Ông yêu cầu mọi người cung cấp cho ông một chiếc thuyền với hai mươi binh lính để mai phục, đón bắt sự trở lại của Télémaque ở vùng biển giữa Ithaque và Samos.

Biết được điều này, Penelope vô cùng lo sợ. Theo lời khuyên của y tá già Euryclee, cô đã dâng lễ vật cho nữ thần Athena và cầu xin sự giúp đỡ. Nữ thần lập tức gửi linh hồn của Ipthime, em gái của Penelope, đến cảnh báo Penelope trong giấc mơ rằng mọi chuyện vẫn ổn, Télémaque nhất định sẽ sống và trở về.

Theo Truyengiaoduc.com


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Truyện Cười

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button