Tại sao trẻ sơ sinh bị rối loạn đông máu?

Bạn đang xem bài viết: Tại sao trẻ sơ sinh bị rối loạn đông máu?

Vì sao bé bị rối loạn đông máu?

Rối loạn đông máu là tình trạng máu của trẻ không đông lại như bình thường. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị rối loạn đông máu để có hướng điều trị kịp thời nhé!

Hemophilia là một bệnh trong đó máu không đông như ở trẻ sơ sinh. Bệnh này được di truyền hoặc mắc phải. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh ngay sau đây!

Ghi chú: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho chẩn đoán hay điều trị bệnh.

đầu tiênRối loạn đông máu là gì?

Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, máu chảy ra từ vết thương ngay lập tức gây ra phản ứng đông máu, trong đó các tiểu cầu kết tụ lại với nhau tạo thành nút ở vết thương và hình thành các sợi tơ huyết. fibrin để củng cố nút niệu. cầu. Khi quá trình đông máu bị gián đoạn, chảy máu có thể tiếp tục và khó cầm lại, hoặc chảy máu trong có thể xuất hiện dưới dạng vết bầm tím trên da.

Trong cơ thể trẻ sơ sinh, các yếu tố đông máu bao gồm protein giúp hình thành cục máu đông khi cần thiết. Chúng giúp máu đông lại để đóng vết thương. Rối loạn đông máu sơ sinh được xác định khi số lượng tiểu cầu thấp hoặc khi chảy máu tự phát xảy ra khi số lượng tiểu cầu thấp.

Nếu không được điều trị, trẻ bị rối loạn đông máu có thể bị chảy máu trong, sưng khớp, chảy máu trong khớp gây sưng tấy, biến dạng khớp, xuất huyết não, nhiễm trùng máu, hủy xương.

Rối loạn đông máu

2Vì sao bé bị rối loạn đông máu?

di truyền

Nguyên nhân rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh có thể là do bất thường di truyền làm thay đổi gen của bé trong quá trình phát triển trong tử cung. Hệ số di truyền từ bố mẹ sang con cái cao tới 50%, trong đó bé trai có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bé gái với tỷ lệ nam là 1:5.000.

Bệnh chỉ truyền cho con gái nếu cả bố và mẹ đều mang gen giống nhau, vì vậy miễn là cả bố và mẹ đều mắc bệnh thì bệnh sẽ truyền cho con trai, nhưng hiếm khi lây cho con gái.

di truyềndi truyền

đột biến gen

Một đột biến di truyền ngăn cơ thể trẻ sản xuất đủ các yếu tố đông máu VIII và IX, gây ra chứng rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh. Trong trường hợp không có tiền sử gia đình mắc bệnh, rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh do đột biến gen trong tử cung chiếm khoảng 30%.

Nguyên nhân có thể là do nhiễm virus. Điều này dẫn đến việc sản xuất tiểu cầu trong tủy xương ít hơn, số lượng tiểu cầu trong cơ thể trẻ thấp hơn và tăng nguy cơ chảy máu trong. Ngoài ra, nếu mẹ đang dùng các loại thuốc ức chế sản xuất tiểu cầu hoặc tạo kháng thể tiêu diệt tiểu cầu. Kết quả là hHệ thống miễn dịch bị rối loạn và các tế bào tiểu cầu trong cơ thể trẻ bị phá hủy.

Thiếu vitamin K

Vitamin K là một nhóm các hợp chất tan trong chất béo như vitamin K1 (phylloquinone, phytomenadione) có trong thực phẩm, vitamin K2 được tổng hợp bởi vi khuẩn đường ruột (menaquinone, menatetrenone) và vitamin K3 (menadione) là các loại vitamin tổng hợp. Nguồn vitamin K của con người đến từ thực phẩm và vi khuẩn đường ruột. Thiếu vitamin K có thể gây rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh.

Thiếu vitamin KThiếu vitamin K

Nguyên nhân phổ biến gây thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh:

 • Không đủ vitamin K trong chế độ ăn uống. Do ít hấp thu vitamin K từ nhau thai và ít sữa mẹ nên cơ thể trẻ không dự trữ đủ vitamin K. Tỷ lệ rối loạn đông máu cao hơn ở trẻ sinh non. chế độ ăn uống của mẹ, Chế độ ăn uống không phù hợp và thiếu vitamin K trong thời kỳ cho con bú dẫn đến thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh.
 • Hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ chưa phát triển đầy đủ và sử dụng nhiều kháng sinh phổ rộng ở trẻ cũng là một trong những nguyên nhân. gây thiếu vitamin K nội sinh, dẫn đến rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh.
 • Ngoài ra, kém hấp thu, tiêu chảy kéo dài, xơ nang, xuất huyết tiêu hóa, tắc mật có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin K ở ruột.
 • Việc mẹ sử dụng thuốc chống đông máu và thuốc chống co giật (phenytoin, primidone, phenobarbital) có thể làm giảm protheomnin và các yếu tố đông máu VII, IX và X trong huyết tương trẻ sơ sinh.

Chẩn đoán rối loạn đông máu do thiếu vitamin K dựa vào lâm sàng và cận lâm sàng:

 • Chẩn đoán lâm sàng: lừ đừ, lừ đừ, kích động, quấy khóc, co giật, bầm tím, da tím tái, chảy máu rốn, thóp cao,…
 • cận lâm sàng
 • Xét nghiệm đông máu có PT, aPTT kéo dài
 • Xét nghiệm yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K (II, V, VII, X) giảm.

Chẩn đoán rối loạn đông máu do thiếu vitamin K dựa vào lâm sàng và xét nghiệmChẩn đoán rối loạn đông máu do thiếu vitamin K dựa vào lâm sàng và xét nghiệm

Nhìn chung, rối loạn đông máu là tình trạng hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cần nhận biết các dấu hiệu để phòng tránh và có biện pháp điều trị kịp thời. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

Nguồn: Vinmec

Có thể bạn quan tâm:

 • Dấu hiệu phân biệt sốt phát ban, sốt xuất huyết và tay chân miệng ở trẻ em
 • Đoán xem con bạn đang mắc bệnh gì nhờ 10 kiểu ho phổ biến
 • 4 tư thế ngủ của trẻ cha mẹ nên sửa ngay vì dễ khiến xương bị biến dạng

Mua sữa bột cho bé tại Trường Họa Mi để bổ sung dinh dưỡng cho bé ngay bây giờ:

Trường Họa Mi

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Mẹ và Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button