Tả vẻ đẹp cây sen – Tập làm văn lớp 5


Các bài văn mẫu lớp 5

Tả vẻ đẹp của cây sen – Viết bài tập làm văn lớp 5

Tả vẻ đẹp của cây sen – Viết bài tập làm văn lớp 5

Hướng dẫn


Tả vẻ đẹp của cây sen – Văn mẫu lớp 5

Phân công

Đầm sen, đầm sen quê hương

Quê em có ao Đình, hồ Vân, hồ Nguyệt, ao Chùa Và trồng sen. Cuối xuân đầu hạ, cả làng tôi thành làng sen.

Dưới sắc hồng, vàng, trắng của hoa sen là một màu xanh của lá sen, của nước trong. Cả không gian ngập tràn hương sen. “Rủ nhau tắm hồ sen” là một thú vui dân dã bình dị mà thanh tao. Con gái làng tôi trong trắng, thơm tho là nhờ nước hồ sen, bà tôi thường nói.

Đầu xuân, mặt ao, hồ nổi lên những chiếc lá sen xanh mướt, to như đồng xu, to như cái đĩa,…. Cuống sen rêu, lởm chởm, có gai nhỏ nhô cao nâng lá sen lên. Trên mặt nước. Lá sen giống như một chiếc ô xanh, to bằng cái nón hay cái sàng. Ngày qua ngày, búp sen như những ngọn giáo ngọc từ bùn đáy ao, đáy hồ nhô lên khỏi mặt nước, rồi chĩa thẳng lên trời. Búp sen xanh, búp sen tim tím trở thành búp sen hồng với hai bàn tay em bé đan vào nhau. Gió, sóng mặt hồ lăn tăn gợn sóng như thúc giục, đóa sen nở nhụy vàng, dập dờn như vòi bướm. Sen hồng nở trong nắng hè, gió đưa hương sen vào trong đình, chùa cổ kính, bờ tre, ngõ xóm. Người con gái làng tôi, mái tóc và tâm hồn đều thơm hương sen, đôi má ửng hồng, đôi môi thắm màu sen từng làm bao trai gần xa say đắm.

Xem thêm: Đề kiểm tra cuối tuần 17 Tiếng Việt lớp 5


Hè về, muôn ngàn đóa sen hồng đua nở, khoe sắc hương. Lớp hoa này trở thành gương sen, lớp búp sen khác lại nổi lên tạo nên vẻ đẹp “Lá xanh, hoa trắng chen nhị vàng”. Nụ sen, gương sen căng ra, hạt sen nảy mầm, chín mọng như hạt ngọc. Lá sen, búp sen, bông sen, gương sen, nhụy sen khoe sắc dưới nắng hè toát lên vẻ thanh tao mà mộc mạc, một vẻ đẹp giản dị mà trang nhã. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

“Sen héo cúc lại nở”, mặt ao, mặt em trở nên xào xạc khi mùa thu đến. Màu xanh của hồ sen trở lại với bầu trời “xanh cao vài tầng”. Một mùa sen không dài nhưng biết bao lưu luyến, mong chờ…

Lá sen xanh bao bọc viên cơm càng thêm dẻo và thơm. Gỏi ngó sen được làm từ ngó sen trắng vừa giòn vừa thơm. Món gà hầm, bồ câu hầm hạt sen rất bổ dưỡng. Chè sen, chè sen nhãn, ngọt đầu môi, thơm cả hồn. Cơm sen tao nhã. Mứt sen trần như món quà cưới nồng nàn của đôi lứa. Tâm sen làm thuốc an thần. Trà ướp hương sen vừa sang trọng vừa quý phái. Ông tôi vẫn đãi sư Chùa Và chè sen thơm.

Đến chùa thấy Phật ngồi trên tòa sen cũng là một niềm vui. Hội làng, xem cảnh tượng chèo Kính Tâm ngất ngưởng trên đài sen cũng thú vị lắm. Người ta nói sen làng Kim Liên thơm lắm, sen hồ Tịnh Tâm (Huế) rất đẹp, sen Đồng Tháp Mười bạt ngàn. Tôi đã luôn luôn muốn nhìn thấy nó.

Xem thêm: Tả một cụ già mà em rất yêu quý

Đối với tôi, mỗi lần trên đường đi học về, được cùng bạn bè dừng chân ngắm những bông sen hồ Vân, hồ Nguyệt nở rộ thật là thú vị; Mỗi lần được ăn bát chè sen mẹ nấu là tôi thấy hạnh phúc nhất.

Xem thêm: Tả chậu hoa hoặc chùm hoa tại đây

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Tả vẻ đẹp cây sen – Tập làm văn lớp 5 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 5

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button