Tả ngôi nhà của gia đình em – Tập làm văn lớp 5


Các bài văn mẫu lớp 5

Tả ngôi nhà của gia đình em – Tập làm văn lớp 5

Tả ngôi nhà của gia đình em – Tập làm văn lớp 5

Hướng dẫn


Tả ngôi nhà của gia đình em

Phân công

Nhà bà ngoại cũng là chiếc nôi êm đềm của hai mẹ con. Bố tôi là lính hải quân người miền Trung, con rể của bà. Tôi sinh ra và lớn lên ở nhà ông bà nội, đến nay tôi đã 10 tuổi. Ngôi nhà của chị có 3 gian 2 chái, lợp ngói, làm theo lối cổ. Năm ngoái bố gửi tiền về, mẹ và bà nội mới tu sửa: tôn nền, nâng cột, trát tường, thay cửa sổ, cửa ra vào. Ngôi nhà tuy nhỏ nhưng ngăn nắp và sạch sẽ. Nhà bà ở cuối thị trấn Bần Yên Nhân, nơi có mắm Bần nổi tiếng: “Dưa lạt, cà lạng, chả Bằng, tương Bần, mắm Vạn Vân, cá rô Đầm Sét”. Ngôi nhà nhỏ xinh xắn của cô nằm giữa khu vườn rộng một mẫu.

Một gian thờ ông ngoại và bác Hải, liệt sĩ. Trên bàn thờ có di ảnh của anh, tấm biển Tổ quốc dát vàng và tấm ảnh chú Hải chụp năm 24 tuổi. Căn phòng đầu tiên là chiếc bàn học và chiếc giường ngủ của hai mẹ con. Căn phòng cuối cùng cạnh cửa sổ, nhìn thẳng ra ngõ, cô đặt chiếc giường ngủ. Cô vẫn nhắc: “Mẹ Jai và cháu Hà khi còn nhỏ đều nằm trên chiếc giường này…”. Cô vừa nói vừa đập tay xuống chiếu. Tôi chỉ giả sử: “Nhà bà ngoại là nơi chôn nhau cắt rốn của hai mẹ con”.


Xem thêm: Bỏ lại cánh đồng lúa quê tôi

Bà và mẹ đều là những người làm vườn rất khéo léo. Mùa nào thức dậy, vườn rau xanh ngắt của chị. Cải bẹ xanh, bắp cải, su hào, hành… nhìn ngon mắt. Vườn rau của chị là rau sạch, bộ đội đến mua hàng tuần, khách lẻ vẫn đến mua. Màu xanh mướt của rau khiến ngôi nhà của bà, mẹ và con gái mang vẻ đẹp mộc mạc và tràn đầy sức sống ấm áp. Trong vườn chỉ còn hai gốc hồng xiêm trĩu quả. Mẹ vẫn hái hồng xiêm bày trên bàn thờ ông, bàn ông và bác. Cô trồng hoa dọc hai con đường từ cổng vào sân. Cô ấy nói: “Hoa đón khách đến thăm”. Nhà cửa, sân bãi, ngõ xóm của hai mẹ con chị lúc nào cũng sạch sẽ, khô ráo. Con mèo tam thể, con chó mực cô nuôi cũng rất sạch sẽ và rất ngoan ngoãn. Ngày giỗ, ngày Tết, mẹ và bà cũng cho ăn bữa cơm như người ta.

Ngôi nhà ấm cúng của bà và hai mẹ con chỉ có vậy. Không có biệt thự và nội thất sang trọng. Bình thường thế thôi. Nhưng tôi yêu ngôi nhà yên tĩnh này vô cùng. Ngôi nhà thân thương của bà, bố mẹ và tôi. Đi học về đến ngõ, nhìn thấy nhà cửa, vườn tược, tôi bủn rủn chân, gọi to: “Bà ơi! Mẹ ơi!”.

Xem thêm: Tả cơn mưa rào mùa hè tại đây

Xem thêm: Văn mẫu tiếng anh: Tả phong cảnh bằng tiếng trung

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Tả ngôi nhà của gia đình em – Tập làm văn lớp 5 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 5

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button