Tả một vật nuôi trong gia đình nhà nông – Tập làm văn lớp 5


Các bài văn mẫu lớp 5

Tả con vật nuôi trong gia đình bác nông dân – Tập làm văn lớp 5

Tả con vật nuôi trong gia đình bác nông dân – Tập làm văn lớp 5

Hướng dẫn


Bài văn tả con vật nuôi lớp 5

Phân công

bê hoa

Trên bãi cỏ non ven đê có đàn trâu hiền lành gặm cỏ. Những chú trâu đen bóng, béo tròn. Một số con bê trông thực sự buồn cười. Tôi không cảm thấy mệt mỏi khi nhìn vào nó.

Bê Tâm được mệnh danh là bê hoa mới đáng yêu nhất. Nó mới ba tháng tuổi. Trẻ em phải “chín tháng tập đi” nhưng chị Tâm cho biết, con chị vừa chào đời sáng nay thì sáng hôm sau đã biết đi. Nó có kích thước bằng một con Shepherd, với bộ lông trắng mịn. Mõm to bằng nắm tay của trẻ ba tuổi; hai lỗ mũi đen nhánh, tròn xinh. Đôi tai giống như hai chiếc lá khuynh diệp lúc nào cũng hếch lên và chiếc đuôi cuộn tròn nhảy múa. Lông bụng trắng óng ánh. Bụng thon gọn. Bốn cái chân của cô ấy rất đẹp, nếu cô ấy đi giày cao gót, cô ấy trông giống như chân của vận động viên trượt băng mà cô ấy từng thấy trên màn hình TV.

Hai chiếc còi như hai núm điện bật lên. Nó luôn ở bên mẹ con trâu. Nó chạy trước đầu trâu mẹ như ăn vài ngọn cỏ non, rồi lại rúc vào vú mẹ. Nó hồn nhiên, nó ngây thơ và hiền lành như một đứa bé dễ thương. Lâu lâu, trâu mẹ lại liếm lông trâu con, như vuốt ve, như âu yếm vuốt ve đứa con thân yêu của mình. Đôi khi những con nghé cong đuôi nhảy tung tăng xuống phía cuối bãi để nhìn bóng mình trong nắng chiều vàng óng soi xuống mặt nước con mương nhỏ xanh ngắt. Như nhà thơ mơ trong tiếng chuông chùa Và buông tay. Trâu mẹ mải mê gặm cỏ non chợt ngước mắt tìm con, “ồ” trong vài giờ, sau đó từ từ đến gần. Lần nữa “ồ” như một người mẹ nhân hậu đang gọi: “Con trai của tôi!”. Đàn nghé cong đuôi vừa chạy vừa nhảy về phía trâu mẹ vùi đầu vào bầu vú. Trâu mẹ quay sang liếm lưng, đầu và cổ trâu con như người mẹ hiền âu yếm đứa con thân yêu của mình. Hai mẹ con đứng tách biệt giữa đàn trâu đang gặm cỏ. Trên thảm cỏ xanh của đồng quê dưới bóng vàng chiều xuân, trâu mẹ và trâu con chỉ biết đứng đó tận hưởng niềm hạnh phúc của cuộc đời. Bức tranh về tình mẫu tử màu gì mà đẹp quá!

Xem thêm: Đáp án câu 8 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5


Cái Yến, con chị Tâm, học lớp 2, khoe với chị là mẹ đang bỏ áo len cũ đan áo mùa đông cho con. Và chỉ năm sau, trâu mẹ lại mang thai; Đến năm lớp 4, gia đình anh có đàn trâu ba con.

Hoa rất hiền, rất dễ thương. Mai này nó lớn lên, biết cày cuốc giúp trâu mẹ. Nó sẽ lớn lên cùng tuổi thơ của tôi, của Yên. Trên báo tường “Chim họa mi” của lớp 5E mình có bài thơ về hoa bê thế này :’

“Nghe này, tôi nói nghe này,

Ăn cỏ đủ lớn ngày mai.

Ruộng sâu ở dưới, ruộng cạn ở trên,

Bê giúp mẹ, bê làm người…”.

Các cậu Lực, cậu Bé, cậu Liễu, cậu Thu… nói là tớ “ăn cắp dân ca”. Thế thôi, buồn cười lắm! Anh Tuấn khen ý thơ. Và cả lớp đặt tên cho em “nhà thơ của hoa”.

Xem thêm: Tả một con vật nuôi trong gia đình mà em yêu thích tại đây

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Tả một vật nuôi trong gia đình nhà nông – Tập làm văn lớp 5 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 5

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button