Tả một mảnh vườn mà em biết – Tập làm văn lớp 5


Các bài văn mẫu lớp 5

Tả một khu vườn mà em biết – Tập làm văn lớp 5

Tả một khu vườn mà em biết – Tập làm văn lớp 5

Hướng dẫn


Tả một khu vườn mà em biết

Phân công

Góc sân vườn chị em

Ông cố tôi mất năm 1950. Ông bà tôi cũng mất cuối thế kỷ trước. Ngôi nhà gỗ lợp ngói ba gian hai chái và mảnh vườn bên bờ sông Thương là của ông và ông bà để lại cho các con. Trong nhà, mọi thứ mộc mạc nhưng rất gần gũi, gợi lại biết bao kỉ niệm của người thân đã đi xa. Đối với tôi và các chị, góc sân, góc vườn là ngọn núi riêng, là nơi yêu thương của tuổi thơ.

Sân rộng 24m2, trước chỉ là nền đất nện, mãi đến năm 2000 bố mẹ tôi mới lát gạch, xây tường. Chiều nào, sáng nào mẹ và hai chị em tôi cũng thay phiên nhau quét sân. Chiều hè nào mẹ em cũng múc nước giếng về rửa sân, cho mát cái nóng oi ả. Chiều và tối, góc sân được trải chiếu để bố mẹ nằm nghỉ, uống nước hoặc tiếp khách. Đó cũng là nơi vui chơi của chị em tôi, của Ly và dì Hương, của hai em Thủy và Liễu. Ta trông trăng, tìm sao Rùa, sao Bắc Đẩu, Thần Nông… Nhìn sông Ngân Hà ta thương Ngưu Lang, Chức Nữ. Góc sân là nơi chị em tôi nô đùa, bày bán hàng, chơi chuyền, có khi ôm đẩy nhau rồi cười đùa, có khi cãi vã.

Xem thêm: Thả bút máy

Góc vườn là chốn thần tiên của chị tôi. Cây khế ngọt, hoa đỏ tím như những chiếc chuông xinh xinh, quả chín vàng năm cánh, ăn mãi không ngán. Cây cam tháng mười trĩu quả, ửng vàng rực rỡ, bố tôi vẫn hái về bày trên bàn thờ ông bà. Cây cam đó là do ông ngoại trồng, khi thấy quả thì ông qua đời. Cây chanh có hoa trắng tím. Cây bưởi chùm hoa trắng. Dọc theo bức tường, bố trồng một số loại hoa. Hầu như quanh năm hoa nở. Hoa hồng và hoa lan đỏ rực vào tháng hai và tháng ba. Tháng 5, tháng 6 hoa quỳ vàng nở rộ như một bát hoa rực rỡ. Tháng 7, tháng 8 hoa cúc, hoa nhài, nguyệt quế dâng hương. Đẹp nhất là cây quất tháng Chạp, quả chín vàng trĩu cành. Những bông hoa ấy là nơi hội tụ của ong bướm.


Dạo chơi trong vườn, ngồi chơi dưới gốc cây cam, cây chanh, cây bưởi, chị tôi tóc tóc, áo quần, da thịt như tỏa hương. Tôi thích mang hoa và hương thơm của vườn đến lớp, và tất cả các bạn của tôi đều khen ngợi. Mùa thu là mùa dâng hiến của khu vườn. Mẹ làm mứt dừa cho các con ăn. Bố hái bưởi cho con chuẩn bị đón Trung thu. Cùng ngắm trăng qua kẽ lá xanh để thấy trăng đẹp mơ màng. Nằm ở góc sân, tôi và chị say sưa ngắm vầng trăng treo trên ngọn dừa ở góc vườn. Buổi chiều đi học về, tôi và chị ra vườn giúp mẹ xới đất, tưới rau, nhổ cỏ. Màu xanh mướt của rau, của trái… là màu của tâm hồn chị em tôi. Hùng học lớp ba có lần nói với bố mẹ: “Em sẽ cố gắng học giỏi, phấn đấu trở thành kỹ sư nông nghiệp, để vườn cây của ông bà mãi xanh tươi”…

Góc sân, góc vườn là chiếc nôi hạnh phúc của chị em tôi. Tiếng gà gáy báo bình minh, tiếng chim khuyên chào bình minh, tiếng gió xào xạc trên vòm lá, màu hoa súng xanh và mùi rêu thơm, âm thanh của mưa đêm gõ lá chuối, vị ngọt thơm của rau trái vườn nhà. trăng vàng bay lượn… tất cả hương thơm, âm thanh góc sân, mảnh vườn thân yêu đã nuôi nấng chị em tôi khôn lớn. Góc sân, mảnh vườn của ông bà, cha mẹ là bài thơ cuộc đời của chị em tôi.

Xem thêm: Tả cái trống trường em

Xem thêm: Tả một buổi tối của gia đình em tại đây

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Tả một mảnh vườn mà em biết – Tập làm văn lớp 5 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 5

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button