Tả một chậu hoa hay một khóm hoa – Tập làm văn lớp 5


Các bài văn mẫu lớp 5

Tả một chậu hoa hoặc một khóm hoa – Tập làm văn lớp 5

Tả một chậu hoa hoặc một khóm hoa – Tập làm văn lớp 5

Hướng dẫn


Tả chậu hoa hoặc khóm hoa – Ngữ văn lớp 5

Phân công

Chậu nguyệt quế của ông ngoại

Vào những ngày rằm hàng tháng, nhất là vào những ngày đẹp trời, nguyệt quế lại tưng bừng nở hoa. Nguyệt quế nở cả ngày lẫn đêm, nhưng có một điều rất đặc biệt: ban ngày khoe sắc, ban đêm dâng hương. Càng về khuya, hương hoa nguyệt quế càng nồng và ngào ngạt. Chậu nguyệt quế được đặt trước hiên nhà, cây nguyệt quế được trồng ở góc vườn, tưởng chừng như được phủ một lớp tuyết trong suốt, lấp lánh. Nụ hoa to bằng hạt đậu, hạt bắp mọc thành chùm màu xanh, trắng nhạt, khi nở có màu trắng mịn, có năm cánh hoa hình hoa thị xếp đều quanh đài hoa, giống như một chiếc chuông nhỏ. nhỏ, chứa đầy phấn hoa thơm. Màu trắng của hoa nguyệt quế cũng trắng như hoa lài nhưng hoa lài to hơn, nở rộ và toát lên một màu trong sáng, còn nguyệt quế thì thanh khiết và nhẹ nhàng.

Cách ướp trà của anh rất lạ. Anh hái hoa nhài, tráng trà, móc câu; và tẩm ướp hương nguyệt quế, ông có cách làm rất cầu kỳ. Anh rải trà đều lên một chiếc giày, anh treo cây nguyệt quế nở hoa, rồi anh trùm nilon suốt đêm cho cây nguyệt quế. Ông làm như vậy trong ba đêm liền, sau đó phơi khô và cho vào lọ để uống. Ông gọi đó là hương trà “ba đêm trăng” mà người xưa truyền lại.

Xem thêm: Tả cảnh đẹp quê em mà em biết


Cây nguyệt quế là loại cây thân gỗ mềm như cây thài lài, giống cây chè nhưng chỉ cao khoảng hơn một mét. Cành cây, cành cây khép tán, lá xum xuê xòe ra. Mỗi cành nguyệt quế có nhiều nhánh, mỗi nhánh có nhiều tia, mỗi tia thường có bảy chiếc lá nở hai bên. Lá hình bầu dục, to bằng đầu ngón tay trỏ của trẻ em. Lá non màu xanh nhạt; lá bánh xanh. Hoa mọc ở đầu kẽ lá. Cây nguyệt quế thường có hàng trăm, hàng nghìn tia lá; Một cây có bao nhiêu tia lá là bao nhiêu chùm hoa và chùm nụ. Khi nở hoa, nguyệt quế giống như một quả mâm xôi với mùi thơm ngon.

Ông tôi thường lấy bùn ao, đất ruộng đem phơi, giã nhỏ rồi trộn với phân đạm để bón cho nguyệt quế. Anh còn dùng nước ngâm ốc để tưới vào đầu tháng cứ gọi là “Thủy sinh”. Anh ấy tự tay chuẩn bị và bón phân cho cây trồng.

Năm 1980, ông tôi nghỉ hưu với quân hàm Đại tá Pháo binh. Người bạn ở Xuân Đỉnh, Hà Nội tặng ông chậu nguyệt quế khi ông 70 tuổi. Vài chậu hoa, khóm hoa và thú vui uống trà Tàu là niềm vui của anh. Anh dành cho chậu nguyệt quế rất nhiều sự nâng niu và trân trọng. Giữa mùa trăng hoa nguyệt quế nở rộ, anh vui mừng khôn xiết. Hoa nguyệt quế là niềm vui tuổi già của ông. Ông yêu chậu nguyệt quế như yêu những đứa cháu của mình.

Xem thêm: Văn miêu tả hay nhất sách tiếng việt lớp 5 tập 2 – 3 bài văn miêu tả sách giáo khoa tiếng việt lớp 5 tập hai II

Xem thêm: Tả loài hoa mà em yêu thích nhất tại đây

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Tả một chậu hoa hay một khóm hoa – Tập làm văn lớp 5 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 5

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button