Tả dòng sông quê em – Tập làm văn lớp 5


Các bài văn mẫu lớp 5

Tả dòng sông quê em – Tập làm văn lớp 5

Tả dòng sông quê em – Tập làm văn lớp 5

Hướng dẫn


Tả dòng sông quê em

Phân công

Làng em có nhiều cảnh đẹp nhưng đối với em sông Tương là cảnh đẹp mà em yêu thích nhất.

Từ núi rừng xa xa, sông Tương xuôi dốc và mở rộng ra, nước trong xanh phẳng lặng. Như con rồng uốn lượn giữa màu xanh thăm thẳm của đồng lúa, dòng sông ôm lấy làng Tiên Độ, nơi chôn rau cắt rốn. Chú Thông con chú Lý kể có lần chú trèo lên ngọn đa đầu làng nhìn thấy dòng sông Tương như chiếc áo dài, dải khăn Thiên Lý của cô Huệ trong vai chèo Thị Mầu lên chùa, đẹp lắm. .

Hai bên bờ sông là những bãi đay, bãi ngô, bãi khoai, bãi rau xanh mướt bạt ngàn. Dòng sông Tương hào phóng cho lũ trẻ chăn trâu, cho lũ học trò làng tôi những khoảng sân rộng để đấu vật, đá bóng suốt mấy tháng hè. Một cây cầu xi măng ba nhịp để người và phương tiện qua lại. Ngày nào đi học về, em và các bạn cũng đứng trên cầu, bám vào lan can nhìn bóng mình in rõ trên dòng nước chảy xiết. Mặt nước gợn sóng như một bài hát.


Mỗi mùa sông Tương lại có một vẻ đẹp riêng. Vào mùa thu, nước sông trong đến mức có thể nhìn thấy đáy. Ngày xửa ngày xưa, tôi thấy một con cá chuối lớn đang dẫn đàn rồng đi tìm mồi. Vào mùa đông, nhiều bãi cát trơ trụi, sông Tương hẹp lại, nước xanh thẫm. Xuân về, nước sông cứ ngày một dâng cao, đầy hơn, dòng sông uốn lượn sau những cơn mưa đầu nguồn, sau những trận mưa rào liên tiếp. Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, nước sông Tương chứa nhiều phù sa đỏ sẫm. Con kênh thong dong mang nước ngọt vào đồng ruộng, mang thêm phù sa màu mỡ cho những cánh đồng năng suất cao.

Xem thêm: Miêu tả chiếc đồng hồ báo thức

Khi mặt trời mọc, mặt sông lấp lánh như những vì sao. Vào những buổi chiều nắng đẹp, dòng sông như dải lụa hồng. Trong buổi chiều yên ả, dòng sông Tương trở nên dịu dàng lạ thường. Vài con cá quẫy đạp, một chiếc ghe câu trôi nhè nhẹ, ba bốn chiếc ghe chở rau, thức ăn về phố… gửi về bên bờ tre, đồng lúa, nương dâu xanh, tiếng ca, tiếng hát. Dòng sông quê hương cần mẫn chở bao yêu thương ngày đêm chở che đến khắp mọi nơi gần xa. Mẹ tôi bảo: “Con gái làng Tiên Độ nhờ nước sông Tương mà con gái nào cũng da trắng, tóc dài đen mượt, trai quê say như điếu đổ…”.

Làng tôi là đất học, làng nghề. Thời chống Mỹ, làng tôi có hơn 200 trai gái lên đường kháng chiến. Tôi cứ đinh ninh rằng chính nhờ dòng sông Tương mà làng tôi đã nổi tiếng khắp vùng. Có lần tôi làm bài thơ về dòng sông của mẹ:

“Tống Tương! Tống Tương! Dòng sông tỉnh lẻ chan chứa yêu thương…”.

Xem thêm: Tả một khu vườn mà em biết tại đây

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Tả dòng sông quê em – Tập làm văn lớp 5 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 5

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button