Tả dòng sông quê em lớp 3 hay ngắn gọn

Tả dòng sông quê hương em lớp 3 hay ngắn gọn

Dạy


BÀI MẪU SỐ 1 TẢ DÒNG SÔNG NƯỚC EM

Quê hương em có rất nhiều cảnh đẹp như cánh đồng, con đường, chùa chiền,… nhưng em yêu nhất vẫn là dòng sông quê hương. Dòng sông chảy quanh làng tôi như dải lụa mềm quấn quanh cổ con thú. Con sông khá rộng, qua bên kia là làng khác phải đi đò. Do đó, nơi đây rất đông đúc nhờ các chuyến phà hàng ngày. Nước sông xanh ngắt, rất trong. Đứng trên bờ có thể nhìn thấy đàn cá bên dưới tung tăng bơi lội, đuổi nhau kiếm mồi. Trên bờ, trong các hang đá sỏi là nơi trú ngụ của các loài cua, sóc. Hễ thấy bọn trẻ đến là chui vào hang. Nước sông không chảy xiết nên chúng tôi có thể ra bờ sông rửa tay chân. Hai bên sông có những hàng cây cổ thụ lâu năm. Những thân cây to xù xì nghiêng mình về phía sông như soi gương hay muốn uống nước. Dòng sông là nơi người dân qua lại giữa hai làng, là nơi hình thành nên một khu chợ buôn bán đông đúc, sầm uất. Với lũ trẻ chúng tôi, niềm vui lớn nhất là những buổi chiều chúng tôi cũng được tập bơi ở đây. Chúng tôi té nước vào nhau, cùng nhau bơi lội rất vui vẻ và hạnh phúc. Anh em cũng thường gặp nhau ở đây để hàn huyên, kết nghĩa với nhau. Vào những ngày trăng tròn, dòng sông trở thành một bức tranh đen huyền bí với vầng trăng tỏa sáng và những vì sao lấp lánh. Nó giống như có một bầu trời thứ hai. Dòng sông vừa thơ mộng, vừa lưu giữ những kỉ niệm đẹp của tuổi thơ tôi. Đi đâu tôi cũng nhớ mãi.

Xem thêm: Tả bức tranh lớp 3 ngắn hay nhất

ĐỀ MẪU SỐ 2 TẢ CẢNH SÔNG QUÊ HƯƠNG LỚP 3

  • “Quê tôi có dòng sông xanh

  • Nước trong như gương soi hàng tre rũ tóc

  • Tâm hồn tôi là một chiều hè

  • Tỏa sáng lòng sông lấp lánh”

(Nhớ dòng sông quê hương – Tế Hanh)


Mỗi khi câu thơ ấy được vang lên, trong tâm trí em lại hiện lên hình ảnh dòng sông quê hương thân thuộc, xinh đẹp.

Dòng sông quê em không rộng lớn và tráng lệ như sông Đà, sông Hồng nhưng lại là dòng sông nhỏ gắn bó thân thiết với cuộc sống và con người nơi đây. Dòng sông uốn lượn mềm mại quanh những bãi biển và làng mạc trông giống như dải lụa đào. Buổi sáng mùa thu, nước sông trong vắt như tấm gương khổng lồ phản chiếu mây trời bao la. Nắng lên nhẹ, mặt sông lấp lánh sắc vàng và gợn sóng lăn tăn mới đẹp làm sao. Nhưng đến mùa nước nổi, phù sa từ đâu đổ về khiến dòng sông đỏ ngầu như mặt người bị cồn cào. Dòng sông hiền hòa chảy qua năm tháng như người mẹ phù sa của một vùng quê thanh bình yên ả.

Dòng sông lúc nào cũng tấp nập thuyền bè. Những chiếc thuyền chài khua mái chèo khua chiêng đuổi cá, cất tiếng hót như mời gọi cá vào lưới. Những con thoi chuyển động như chiếc khung cửi, chở đá, chở cát… Âm thanh rộn ràng, huyên náo.

Xem thêm: Tả mùa hè lớp 3, bài văn mẫu tả mùa hè hay, ngắn gọn

Cảnh hai bên sông rất đẹp, rất Việt Nam. Hai hàng tre soi bóng xuống lòng sông như những cô thiếu nữ yêu kiều buông xõa tóc. Gió ghé thăm, từng bụi tre lại xào xạc, rồi vài chiếc lá rụng khỏi cành đáp nhẹ xuống mặt sông. Dòng sông còn mang đến hai bên bờ phù sa màu mỡ. Những gò đất được bao phủ bởi màu xanh của ngô và nương dâu. Nhìn từ xa, khung cảnh như một bức tranh thủy mặc làm say lòng biết bao người.

Dòng sông quê em không chỉ đẹp mà còn cung cấp nguồn hải sản phong phú như người mẹ hiền bao dung đối với dân làng. Với mỗi cư dân nơi đây, dòng sông quê đã trở thành nỗi nhớ gửi gắm trong lòng.


Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/ta-dong-song-que-em-lop-3-hay-ngan-gon html

Bạn thấy bài viết Tả dòng sông quê em lớp 3 hay ngắn gọn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button