Tả đồng lúa quê em vào ngày mùa – Tập làm văn lớp 5


Các bài văn mẫu lớp 5

Tả cánh đồng lúa quê em vào một ngày mưa – Tập làm văn lớp 5

Tả cánh đồng lúa quê em vào một ngày mưa – Tập làm văn lớp 5

Hướng dẫn


Bỏ ruộng lúa quê em ngày gặt

Phân công

Quê tôi là vựa lúa của tỉnh. Ngày xưa, các cụ kể rằng, quanh năm chỉ thấy cảnh “được mùa, được mùa thối”, mất mùa triền miên, đói kém, nhiều người phải đi ăn mày tứ xứ. Hơn chục năm, điện về làng, kênh mương chống lũ chạy ngang, đường liên xã được trải nhựa. Các vụ mùa liên tiếp. Mùa gặt trên cánh đồng và mùa gặt ở quê em là một ngày hội.

Đầu tháng Chạp, cả làng đi đưa tang để bước vào ngày thu hoạch: mùa cấy cày. Trời rét ngọt nhưng cả làng dậy từ sáng sớm, đánh trâu, vác nông cụ ra đồng. Già trẻ gái trai đều đi bộ đội Xe cải tiến, xe công nông chở phân ra đồng. Máy bơm nước chạy suốt đêm. Trâu bò chăm chỉ cày cuốc, tranh nhau máy móc. Cánh đồng Sim, cánh đồng Lừ, cánh đồng Mơ từ sáng sớm đến chiều tối lúc nào cũng đông nghịt người. Hàng trăm người, mỗi người một việc. Cày bừa, rải phân, nhổ cỏ, cấy lúa… nhấp nhô nón trắng trên đồng ruộng. Cò trắng bay thành đàn, khi đậu, khi bay lên lượn lờ kiếm mồi, không còn sợ ai bắn, bẫy ai. Cùng với con trâu, con cò giờ đây là người bạn thân thiết của người nông dân. Cũng hiền lành, cần mẫn như những người nông dân quê tôi.

Xem thêm: Văn lớp 5: Tả người bạn thân nhất của em


Các giống lúa mới, giống lúa mong, gạo tám thơm đặc sản được chia theo vùng, mỗi ruộng riêng, khonp, vẫn cấy xum xuê như xưa. Nếu bạn không thể làm việc vào ban ngày, hãy làm việc vào ban đêm. Cánh đồng xanh non mơn mởn đang dần bị thu hẹp. Ruộng được cày kỹ, nước đục ngầu, lúa cấy mới vào. Nhìn các mẹ, các chị cấy lúa trên cánh đồng, tôi thấy phụ nữ quê tôi khéo tay và nổi tiếng đảm đang.

Một số. Năm nay. Nightingales rất sung mãn. Trong cái nắng vàng cuối năm, tiếng chim hót líu lo khắp cánh đồng. Tiếng ca, tiếng hò của thợ cày, thợ cấy vang vọng cả ruộng sâu, ruộng khô. Đã có nhiều gia đình mang gạo, mang nước uống lên đồng để tranh thủ cày xong trước Tết.

Chưa đầy mười ngày, làng tôi trồng xong. Nhìn cánh đồng mới cấy em xúc động cảm nhận vẻ đẹp “Bát bao la, bát bao la ngọt” của quê mà cò bay thẳng cánh. Tết sắp đến. Mặt vui, lòng vui. Mẫu ba sào ruộng, mẹ và chị dâu đã cấy xong. Mẹ bảo ngày mai mẹ sẽ đi chợ mua áo len cho con gái. Mùa gặt ruộng năm nay là ngày vui của tôi và mẹ. Tôi mơ thấy mình mặc áo len đỏ đi học qua cánh đồng lúa xanh mướt.

Xem thêm: Mô tả lịch treo tường

Xem thêm: Tả dòng sông quê em tại đây

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Tả đồng lúa quê em vào ngày mùa – Tập làm văn lớp 5 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 5

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button