Tả chuồn chuồn nước lớp 4 hay ngắn gọn

Chuồn chuồn nước cấp 4 hay sơ sơ

Dạy


ĐỀ MẪU SỐ 1 CON RỒNG NƯỚC

Ôi không! Một con chuồn chuồn nước đang đậu yên lặng trên một đám bèo xanh nổi trên mặt nước. Con chuồn chuồn đó mới đẹp làm sao!

Cánh bèo tấm to và dày, nhưng cánh chuồn chuồn thì nhỏ và mỏng manh. Thân chuồn chuồn nhỏ như đầu kim chia thành nhiều đốt nhỏ. Đầu của nó lớn hơn thân một chút, đôi mắt tròn, lồi và trong suốt như một tấm kính, qua đó nó có thể nhìn thấy mọi thứ xung quanh. Đặc biệt là những cánh chuồn chuồn dài, mỏng như tấm lưới với hoa văn sọc đen bắt mắt. Đôi cánh của con chuồn chuồn khi chạm vào có cảm giác như một tờ giấy mỏng. Mỗi khi có cơn gió thoảng qua, đôi cánh ấy khẽ rung rinh, chuyển động thật tinh tế.

Ông tôi thường bảo mọi người nhìn cánh chuồn chuồn để đoán thời tiết. Có câu: “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, khi vừa thì râm”. Tuổi thơ tôi là những lần đi bắt chuồn chuồn để cùng bạn bè chiêm ngưỡng, khoe mẽ và những lần ra thăm khu vườn có những chú chuồn chuồn nhỏ xinh bay lượn.

Cho đến ngày nay, tôi vẫn thích chuồn chuồn. Không chỉ bởi vẻ đẹp của nó mà còn bởi cánh chuồn chuồn nhỏ gợi cho tôi cả một bầu trời tuổi thơ mộng mơ.

Xem thêm: Đoạn văn tả con chim lớp 4

ĐỀ MẪU SỐ. 2 TẢ CON RỒNG NƯỚC LỚP 4

Vào những ngày hè nóng nực, điều tôi thích nhất là nằm trên võng bên ao nhà ông ngoại và nhìn bầu trời xanh và những chú chuồn chuồn đang bay. Ao nhà ông nội thường râm mát, có nhiều cây bụi nên chuồn chuồn thường đậu ở đó. Hình ảnh những cánh chuồn chuồn đung đưa trên bầu trời trong xanh đã để lại ấn tượng khó phai mờ trong ký ức tuổi thơ tôi.


Chuồn chuồn đậu bờ ao nhà ông tôi thường là chuồn chuồn xanh, thỉnh thoảng có một vài con chuồn chuồn kim hoặc chuồn chuồn chuồn. Chuồn chuồn là một loài động vật nhỏ, chỉ khoảng bằng đầu đũa, thon dần về phía đuôi. Đuôi của chúng rất dài, dài hơn nhiều so với đầu và thân, và nhọn. Không giống như đuôi, đầu của chúng ngắn và tròn. Đôi mắt sáng lồi trên đỉnh đầu. Thân chuồn chuồn được chia thành nhiều khúc, nhiều khía, trông thật giống một chiếc áo sống động. Khác với cánh của chim hay bướm, cánh của chuồn chuồn được cấu tạo từ 4 cánh nhỏ dài, chia đều 2 bên cơ thể. Đôi cánh của nó trắng tinh, có mạng nhưng rất mỏng. Trông thật nhỏ bé, mỏng manh nhưng đôi cánh ấy lại là thứ giúp chuồn chuồn bay lượn trên bầu trời. Chân chuồn chuồn nhỏ và mảnh như sợi tóc, xếp đều 2 bên bụng. Chân có các cạnh sắc giúp bé bám chắc vào chỗ đậu.

Xem thêm: Đề bài: Người là hoa của đất – Cảm thụ văn học lớp 4

Trong tiềm thức của trẻ em làng quê Việt Nam, chuồn chuồn là con vật vô cùng quen thuộc và gần gũi. Những buổi chiều chăn trâu trên mặt đê đầy cánh chuồn chuồn, những buổi trưa hè oi ả rộn ràng tiếng ve kêu trong sân đình nô đùa cùng chuồn chuồn. Không chỉ là người bạn thân thiết của trẻ nhỏ, chuồn chuồn còn là nhà dự báo thời tiết tài ba của người nông dân. Chính vì thế dân gian đã truyền lại câu: Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, khi vừa thì râm. Hình ảnh những cánh chuồn chuồn bay cao trên bầu trời trong xanh, ở vùng quê khiến ta cảm thấy thanh bình, yên ả.

Mong rằng sau này, dù đất nước có đổi thay, phát triển như thế nào thì hình ảnh những cánh chuồn chuồn vẫn mãi bay lượn trên đê, trên cánh đồng, trên mặt ao. nhà của ông tôi. Chuồn chuồn sẽ mãi là người bạn thân thiết, là hình ảnh gần gũi trong bầu trời tuổi thơ yên bình mà tươi đẹp.


Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/ta-chuon-chuon-nuoc-lop-4-hay-ngan-gon html

Bạn thấy bài viết Tả chuồn chuồn nước lớp 4 hay ngắn gọn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button