Tả cây bàng mà em yêu thích nhất


Các bài văn mẫu lớp 5

Tả loài cây mà em yêu thích nhất

Đề bài: Tả loài cây mà em yêu thích

Tả cây cối – Bài tập 1

Các loại cây như bàng, phượng, sấu,… thường được trồng làm cây lấy bóng mát. Những cây này tỏa bóng mát làm mát không khí xung quanh. Trước cổng Tôi cũng trồng một cây du ở nhà với tán lá xòe rộng như một cây đại thụ.


Cái cây được cha tôi mua từ chợ cây trồng trước nhà cách đây 5 năm. Đến nay, cây cao bằng ngôi nhà một tầng. Thân bàng to bằng bắp đùi người lớn, vỏ cây màu nâu, hơi sần sùi. Từ thân, thân chính của cây bàng chia thành hai nhánh lớn. Từ hai nhánh đó lại phân thành nhiều nhánh nhỏ khác nhau.

Vào mùa xuân, cây keo bắt đầu cho ra những chồi xanh ngọc bích trên những cành khẳng khiu. Theo thời gian lá non lớn dần và chuyển sang màu xanh đậm. Mùa hè, cây bàng xum xuê cành lá, tán lá xòe rộng che bóng mát cho cổng nhà em. Những buổi trưa hè mất điện, gia đình em thường ra ngồi dưới gốc cây cho mát. Hơi nước từ cây tỏa ra tạo cảm giác rất dễ chịu. Đến mùa hè, cây bàng đơm hoa kết trái, từng chùm quả căng mọng màu xanh, sau đó bàng lớn dần và chín vào mùa thu. Quả mơ chín có màu vàng đẹp mắt, quả mơ chín có vị hơi chua. Tôi và lũ trẻ trong xóm thường rủ nhau đi hái những quả bàng chín để ăn.

Xem thêm: Mô tả trường học bằng tiếng Trung

Vào mùa thu, lá bàng dần chuyển sang màu đỏ thắm, cả cây như thay lớp áo xanh để khoác lên mình chiếc áo đỏ mới. Rồi lá rụng dần xuống gốc. Đến mùa đông, cây sồi rụng hết lá, chỉ còn lại những cành khẳng khiu. Cây bàng đứng im lìm trong tiết trời se lạnh, chờ mùa xuân đâm chồi nảy lộc. Cứ thế năm nào cây bàng cũng cho bóng mát trước nhà em.

Tôi có thể thấy cây bàng lớn dần. Cây bàng cũng gắn với bao kỷ niệm. Em sẽ chăm sóc cây cẩn thận để cây được xanh tốt như bây giờ.


Tả loài cây mà em yêu thích

Tả cây cối – Bài tập 2

Trường em trồng rất nhiều cây bóng mát như cây phượng, cây gạo, bằng lăng,… Nhưng nổi bật nhất là Cây bàng già ở góc sân trường.

Từ khi bước vào trường tiểu học, tôi đã thấy cây bàng đứng đã ở đó. Người bảo vệ cho biết cây này được trồng khi trường mới thành lập. Đến nay, cây cao bằng ngôi nhà hai tầng. Thân cây to bằng vòng tay em. Vỏ cây màu nâu sẫm, sần sùi, có những chỗ vỏ bị bong tróc in hằn dấu vết của thời gian. Bên dưới gốc cây là những chiếc rễ nhô ra như những con rắn đang trườn trên mặt đất.

Xem thêm: Tả một nhân vật trong truyện – Tập làm văn lớp 5

Cây bàng có nhiều cành tỏa ra nhiều hướng, trên cành là những tán lá xum xuê. Những lá non có màu xanh ngọc xen kẽ với những lá già có màu xanh đậm hơn. Lá xum xuê tỏa bóng mát một góc sân trường. Mỗi lần ra chơi, chúng em thường ngồi dưới gốc cây sồi để hóng gió, đọc truyện cười,… Trên cây, những chú chim chuyền cành bắt sâu ríu rít.

Đến mùa cây bắt đầu ra hoa, hoa rụng hết để lại những quả bàng bé xíu. Quả to dần và chuyển dần sang màu vàng. Quả chín có màu vàng đẹp mắt. Bọn học trò chúng tôi thường hái những quả bàng chín để ăn, bên trong quả bàng có một nhân màu trắng rất bùi.

Mùa thu, cây bàng thay lá, lá chuyển dần sang màu đỏ và rụng. Lá rụng xuống gốc. Chúng em thường chia nhau quét dọn để sân trường luôn sạch sẽ. Rồi mùa đông, cây bàng rụng hết lá, chỉ còn lại những cành như cành khẳng khiu dưới bầu trời mùa đông xám xịt. Nhưng cây bàng không đơn độc khi ngày nào cũng rộn rã tiếng cười nói của học sinh đến lớp.

cây đại bàng hàng ngày vẫn đứng đó nhìn bao học sinh vui chơi, học tập. Cây bàng gắn liền với bao kỉ niệm của em dưới mái trường tiểu học. Sau này dù có rời xa mái trường thì hình ảnh cây bàng sẽ mãi in sâu trong tâm trí em.

Xem thêm: Tả cảnh trường em vào một buổi sáng đẹp trời – 3 bài văn tả cảnh trường em

Phạm Quyên


Bạn thấy bài viết Tả cây bàng mà em yêu thích nhất có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 5

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button