Tả cái trống trường em mà em biết


Các bài văn mẫu lớp 5

Tả cái trống trường mà em biết

Đề bài: Tả cái trống trường em

Tả cái trống – Bài tập 1

Tôi vẫn nhớ ngày đầu tiên bước chân vào cổng trường tiểu học, thật là bỡ ngỡ. Trong lòng đầy lo lắng và hồi hộp, đó cũng là lúc tôi nghe thấy tiếng trống trường rộn ràng của ngày khai giảng. Tiếng thang vang vọng từ trống trường trên chiếc kệ gỗ làm tôi nhớ mãi.


Ngôi trường năm nào vẫn trống vắng vẫn nằm trên giá gỗ trong văn phòng của trường. Mặt trống nằm ngang, thân tròn khum hai đầu như một chum nước khổng lồ. Trống được làm bằng gỗ, từng miếng gỗ uốn cong được đóng vào nhau để làm trống bên trong. Hai mặt trống được bọc một lớp da trâu màu vàng, thỉnh thoảng có thêm vài sợi lông trâu cứng đâm xuyên qua da. Mặt trống căng và có độ đàn hồi cực tốt, mỗi khi đánh trống, mặt trống bật ra nhanh giúp phát ra âm thanh quen thuộc. Trên thân trống có những chiếc đai to tròn màu đỏ giống như con trăn quấn quanh thân trống làm cho thân trống trông thật nổi bật.

Nằm trên chiếc giá gỗ năm này qua năm khác, chiếc trống như chờ đợi cô phụ trách gõ vào mặt trống và phát ra tiếng “tùng…tong” báo hiệu giờ vào lớp, giờ ra chơi, và nghỉ học. kịp thời. Theo thói quen, ai lấy thì nghe hiệu lệnh đó rồi thực hiện mà không cần ai phải nhắc nhở. Tiếng trống vang dội khắp sân trường rồi chợt im bặt trong không gian bao la. Tiếng trống như tiếng đập rộn ràng của trái tim làm em nhớ và yêu mái trường hơn, yêu tiếng trống khi em mới bước chân vào trường nhưng giờ đây em sắp phải rời xa ngôi trường nhỏ với biết bao kỉ niệm đẹp đẽ này. của tình bạn thân thiết.

Xem thêm: Tả con búp bê lớp 5 hay nhất – 3 bài văn tả con búp bê mà em yêu thích

Tiếng trống trường em như một người lính canh ở đó, luôn dõi theo chúng em từ ngày đầu tiên bước vào trường để rồi khiến chúng em thổn thức, hồi hộp, xao xuyến khi nghe tiếng trống mỗi khi tựu trường.


Để lại tiếng trống trường

Tả cái trống – Bài tập 1

Mỗi ngày đến trường, trước khi vào lớp em đều nghe thấy tiếng trống khai trường quen thuộc “tung…tong…tung”. Đó là tiếng trống rộn ràng phát ra từ trống trường Biết bao thế hệ học sinh đã đi qua trường tôi.

Chúng em được nghe cô giáo kể về chiếc trống trường, đó là món quà rất ý nghĩa của cô hiệu trưởng lớp đầu tiên. Vậy mà hai mươi năm đã trôi qua, trống trường vẫn được lưu giữ và bảo tồn cho đến ngày nay. Chiếc trống khá lớn làm bằng gỗ, thân trống như một cái chum nước khổng lồ. Anh ta cũng khum những cái đầu tròn và nhô người vào giữa. Từng miếng gỗ cong được những người thợ mộc giàu kinh nghiệm khéo léo kéo lại với nhau tạo thành khoang rỗng bên trong trống, giúp trống phát ra âm thanh vang và đẹp.

Hai bên mặt trống được căng hai tấm da trâu dày màu nâu. Những chiếc đinh gỗ tròn đóng chặt quanh miệng trống. Tiếng trống ở giữa qua bao năm gõ vang dội cũng để lại dấu vết mờ nhạt. Thân trống được sơn màu đỏ sẫm, có ba mấu tròn quấn quanh thân như những chiếc thắt lưng rất đẹp. Chiếc trống trường em luôn nằm trên chiếc kệ gỗ cao trước cửa cơ quan. Vào những ngày trống trường, chúng em được trang trí lộng lẫy để nổi bật trên sân khấu, ngày thường tiếng trống đơn giản chỉ chờ cô tổng phụ trách gõ tiếng trống vang dội cả sân trường. Em thích nghe tiếng trống nhất vào giờ ra chơi và tan học, tiếng trống luôn báo hiệu cho chúng em đến đúng giờ. Tiếng trống tan học thật rộn ràng, cả sân trường đầy ắp học sinh đang hò reo cười đùa, cùng nhau vui vẻ ra về sau một tiết học đầy ắp kiến ​​thức của thầy cô.

Xem thêm: Đề kiểm tra Tiếng Việt lớp 5 ôn thi vào lớp 6 – Câu 20 (có đáp án)

Chúng em yêu tiếng trống trường rộn rã phát ra từ tiếng trống, yêu mái trường thân yêu và những lời cô dạy trên lớp. Và không bao giờ quên những kỉ niệm đẹp của một thời thơ ấu. Mai này dù lớn lên con vẫn luôn nhớ trống trường như một người lính canh trung thành.

Phạm Quyên


Bạn thấy bài viết Tả cái trống trường em mà em biết có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 5

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button