Suy nghĩ về thân phận Thuý Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều của Nguyễn Du – bài viết số 6 ngữ văn 9 tập 2


Các bài văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều của Nguyễn Du – bài 6 ngữ văn 9 tập 2

Suy nghĩ về thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều của Nguyễn Du – bài 6 ngữ văn 9 tập 2

Phân công


Truyện Kiều là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam “Nguyễn Du viết Kiều, đất nước biến thành văn”. Bằng ngôn ngữ thơ Nôm điêu luyện, Nguyễn Du đã làm nên một kiệt tác nghệ thuật bất hủ. Nói đến Truyện Kiều là nói đến quyền sống của con người bị chà đạp. “Mã Giám Sinh mua Kiều” là đoạn trích chứng minh điều trên. Trong đoạn trích, nhà thơ đã phơi bày bức tranh sinh động về một xã hội phong kiến ​​bất công tàn bạo, một “xã hội coi đồng tiền là chúa tể”. Và bộc lộ nỗi đau tột cùng, mở đầu 15 năm lưu lạc cay đắng của nàng Kiều.

Đang sống trong hạnh phúc của mối tình đầu nồng nàn, ngây thơ với Kim Trọng, bỗng dưng gia đình Kiều bị vu oan, chuốc lấy tai họa. Không đành lòng để cảnh gia đình tan nát, Thúy Kiều đau đớn trao trọn tình yêu cho Thúy Vân, tự nguyện bán mình lấy tiền cứu cha và em. Lợi dụng hoàn cảnh đau khổ của Kiều, Mã Giám Sinh “con quen” để cưới nàng làm vợ lẽ nhưng thực chất là mua Kiều về lâu đài của mình với Tú Bà ở Lâm Trì. Đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” diễn tả màn kịch mua bán, qua đó “vạch mặt” Mã Giám Sinh, đồng thời cảm thông, xót xa cho người con gái tài hoa mà bất hạnh.

Bằng ngòi bút miêu tả sắc sảo và lòng căm thù của nhà thơ, Nguyễn Du đã khắc họa bộ mặt bỉ ổi, độc ác, ghê tởm của bọn “buôn thịt người”. Trong vở này, Mã Giám Sinh vào vai một học trò Quốc Tử Giám đến làm “lễ gọi tên”, để xem mặt và xin Thúy Kiều về làm thiếp. Chàng sinh viên đóng giả “hành khách” mờ ám này mập mờ từ họ đến quê quán. Và ngòi bút thần kì của Nguyễn Du qua từng nét vẽ đã khắc họa rõ nét hơn chân dung Mã Giám Sinh và bản chất thương gia đáng ghê tởm của hắn:

Xem thêm: Soạn bài 9: Bài thơ về tiểu đội xe không kính

“Hơn bốn mươi tuổi

Râu nhẵn nhụi, quần áo chỉnh tề.

Trước thầy, sau tôi xao xuyến

Ngân hàng đã đem mối và đưa vào nền nhà bên trong”…

… “Ghế thật thô lỗ”

Mã Giám Sinh đã “bốn mươi tuần” mà vẫn “ăn mặc nguy hiểm”, “đầu cạo nhẵn nhụi”, rõ là một gã lười biếng. Thầy đồ, người hầu đến nhà Kiều thật là hỗn láo, lố bịch… và cái điệu bộ “ngồi ghế” đã đánh rơi chiếc mặt nạ thư sinh, phơi bày chân tướng của một gã vô học, lưu manh. của anh ấy.

Nguyễn Du cứ “miêu tả” khách quan cảnh mua bán, nhưng bản chất thật của Mã Giám Sinh vẫn bị lột trần, phơi bày. Dù được che đậy khéo léo bằng đủ mọi thủ đoạn xảo quyệt nhưng ngoại hình, thái độ, cử chỉ, hành vi, ngôn ngữ của hắn vẫn tự lột trần bản chất của một kẻ “buôn người” hèn hạ.

Trong mắt Mã Giám Sinh, tài sắc Kiều chỉ là một món hàng để hắn kiếm lời. Chàng đắn đo khi “cân sắc, cân tài”, chàng “ép”, chàng “thử tài” nàng; cầm lên, đặt xuống, xoay vòng đủ thứ như người ta mua bán một món hàng. Khi đã hoàn toàn hài lòng, bản chất thương gia của anh ta vẫn bộc lộ ở thái độ “tùy tiện tùy tiện” khi mặc cả. Bản chất ấy còn được bao phủ bởi những mỹ từ sang trọng:

Xem thêm: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

“Đó mua ngọc đến Lam Kiều


Bạn muốn dạy cho bức tường bao nhiêu?

Để rồi cuối cùng được tiết lộ một cách trắng trợn và bỉ ổi nhất:

“Cò bớt một, thêm hai

Bây giờ, giá vàng bây giờ là hơn bốn trăm.”

Với sự mặc cả nhỏ nhen, bẩn thỉu của “cò” này, màn “xưng danh” lộ ra là một cảnh mua bán trao đổi trắng trợn và Mã Giám Sinh ra dáng một tay làm ăn kinh khủng. thấp hèn, thấp hèn nhất.

Trong đoạn trích này, hình ảnh Thúy Kiều hiện lên với tất cả những nỗi buồn đau, xót xa, tủi nhục. Là một người con gái tài sắc vẹn toàn, sống trong cảnh “xương xõa, khăn voan/ Tường đình đầy ong bướm”, nàng đang ngây ngất trong hạnh phúc của mối tình đầu trong sáng thì tai họa ập đến. sự ngạc nhiên. Kiều trở thành món hàng trao tay, họ nhăm nhe, mặc cả “bớt một, thêm hai”. Tâm hồn nhạy cảm của chị cảm nhận sâu sắc hoàn cảnh éo le, tủi nhục, nhơ nhớp, đau đớn, nhục nhã của mình:

“Cảm giác của tôi tức giận hơn

Kệ hoa Điều lệ hoa vài bước lên!

Sợ gió, sợ sương,

Ngưng hoa bỗng thẹn thùng, mặt dày tìm đến”.

Kiều vừa tiếc tình (nỗi xót xa), vừa tủi thân (bực bội), nước mắt tuôn rơi không cầm được. Kiều đi chơi với Mã Giám Sinh như cành hoa đưa trước gió sương nên “sợ gió sợ sương”, vì sương gió làm hoa héo, hoa rụng. Và bởi vì anh ta so sánh mình với hoa, anh ta xấu hổ khi nhìn thấy hoa, và cảm thấy không xứng đáng với hoa. Đó là đạo lý thầm kín của Kiều. Trong khi đó, bà mối cứ giới thiệu Kiều như một món hàng, một vật: “nâng tóc, bắt tay” cho khách xem. Bắt nàng làm thơ, đánh đàn cho khách xem. Còn Kiều thì “mặt buồn như cúc, điệu mỏng như mai”.

Xem thêm: Phân tích truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân

Trong vở kịch này, dưới sự “chỉ đạo” của bà mối và theo yêu cầu, nài nỉ của Mã Giám Sinh, Kiều “một bước, một bước” đánh đàn, làm thơ như một “cái máy”. . Bán mình chuộc cha, cứu em là hành động tự nguyện của nàng nên nàng nhẫn nhịn, cam chịu tất cả.

Qua ngòi bút của Nguyễn Du, Kiều hiện lên với sự im lặng tuyệt đối nhưng vẫn không giấu được nỗi đau đớn, xót xa, tủi nhục, tủi hổ vì nàng luôn là người có nhân phẩm nhưng lại bị chà xát. chà đạp lên nhân phẩm một cách nhục nhã. Kiều xót xa trước hoàn cảnh của đời mình, đau đớn khi nghĩ đến “nỗi đau của chàng” – mối tình dang dở, buồn vì “nỗi đau nhà” bị “vu khống, hãm hại”, tâm trạng Kiều bao trùm nỗi đau, sự tái sinh. “Một bước hoa mấy hàng lệ”!.

Trong đoạn trích vỏn vẹn vài câu điểm xuyết về hình ảnh nàng Kiều, Nguyễn Du đã sử dụng hàng loạt ẩn dụ tượng trưng để diễn tả tâm trạng nàng lúc bấy giờ như “ngại ngùng sợ gió”, “buồn như tre, gầy như mai”…. Qua đó, ta cũng đồng cảm với nỗi đau của người con gái tài hoa mà bạc mệnh.

Bằng cách miêu tả ngoại hình, cử chỉ và ngôn ngữ đối thoại, Nguyễn Du đã khắc họa tính cách nhân vật, tác giả đã vạch trần bản chất xấu xa, hèn hạ của Mã Giám Sinh, qua đó lên án những thế lực xấu xa. chà đạp dã man lên tài năng và nhân phẩm của người phụ nữ đồng thời bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc trước nỗi đau oan ức của Thúy Kiều ngay từ thuở mới bước vào kiếp lưu lạc.


Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về thân phận Thuý Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều của Nguyễn Du – bài viết số 6 ngữ văn 9 tập 2 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button