Suy nghĩ về giá trị của lời nói trong cuộc sống

Nghĩ về giá trị của lời nói trong cuộc sống

Phân công


Từ xa xưa ông cha ta đã có câu: “Tấm vàng bọc vàng”. Qua thành ngữ đó ta phần nào hiểu được giá trị của lời nói trong cuộc sống hàng ngày. Lời nói tuy vô hình nhưng lại có khả năng tác động mạnh mẽ và làm thay đổi cuộc đời mỗi người.

Trước hết chúng ta cần hiểu diễn thuyết là gì? Lời nói là phương tiện mà chúng ta sử dụng ngôn ngữ để đạt được mục đích giao tiếp. Thông qua lời nói, chúng ta có thể bày tỏ suy nghĩ cũng như cảm xúc và cảm xúc của mình với người khác.

Lời nói đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài việc được sử dụng để giao tiếp, bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc, nó còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Lời nói có sức mạnh ràng buộc mọi người. Ngôn từ như có phép thuật giúp những cá thể riêng biệt, rời rạc trở thành một khối đoàn kết, thống nhất, chặt chẽ. Đó là ma lực của ngôn từ mà không gì thay thế được. Bằng chứng là tối 19-12-1946, trên đài phát thanh, Bác Hồ đã đọc “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” kêu gọi nhân dân ta cùng nhau đứng lên chống thực dân Pháp, nguyện hy sinh tất cả để bảo vệ thực dân Pháp. thực dân. bảo vệ độc lập, chủ quyền của dân tộc. Lời nói cũng là một phương tiện hiện sinh để người khác hiểu ta hơn và ta hiểu người khác hơn. Thông qua trao đổi và trò chuyện, bạn bè có thể chia sẻ sở thích và ước mơ của nhau và những người không đồng ý có cơ hội hiểu rõ hơn.

Xem thêm: Cảm nghĩ về bài hát Cổng Trường Mở Ra


Một lời nói cũng có thể xua tan căng thẳng, chữa lành vết thương. Khi ta buồn, mệt mỏi, suy sụp hay yếu đuối, một lời động viên của bạn như một liều thuốc giúp ta vực dậy tinh thần, tiếp thêm ý chí và niềm tin để tiến về phía trước. Trong mâu thuẫn, lời nói mềm mỏng, khéo léo sẽ xua tan hiềm khích, chuyện lớn hóa thành chuyện nhỏ, đôi bên không tổn thất gì. Những lời yêu thương đôi khi đáng giá hơn bất kỳ của cải vật chất nào. Khi đó, lời nói sẽ như một dòng nước mát lành tưới mát những tâm hồn khô héo, an ủi những trái tim sắt đá, tổn thương. Và hơn hết, nó sẽ giúp thay đổi một con người, một số phận. Câu chuyện về nhà bác học Edison đã phần nào chứng minh sức mạnh kỳ diệu đó. Khi còn nhỏ, Edison bị coi là một cậu bé hư. Một hôm, cô giáo gửi thư về nhà, đọc xong, mẹ anh bật khóc. Edison đã hỏi mẹ của giáo viên viết gì trong đó, và bà ấy trả lời: “Con trai bà là một thiên tài. Chúng tôi không đủ khả năng để dạy nó. Hãy đưa cậu bé về nhà và để cậu ấy tự nghiên cứu.” Thực ra đó là lá thư đuổi học của Edison. Vậy nếu không có lời nói dối của mẹ, liệu chúng ta có biết đến một Edison vĩ đại trong lịch sử như ngày hôm nay?

Xem thêm: Giải thích câu thành ngữ “Ăn ngon mặc đẹp”

Lời nói cũng là con dao hai lưỡi. Những lời nói không tử tế có thể để lại hận thù và oán giận. Lời nói bất cẩn là tia lửa châm ngòi xung đột. Những lời nói cay độc sẽ để lại vết thương khó lành trong tâm hồn, hủy hoại cuộc đời một con người. Vì vậy, chúng ta đừng biến lời nói thành con dao có thể nói xấu và giết hại lẫn nhau:

“Lời nói không phải là dao
nhưng cắt cơn đau tim
lời nói không phải là khói
nhưng mắt thì cay đắng.”

Từ ngàn xưa, ông cha ta đã dạy: “Lời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Vì vậy, trước khi nói điều gì, chúng ta cũng phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, nói một cách tế nhị, khéo léo, chân thành để người nghe thoải mái cũng như tránh gây hiểu lầm. không xứng đáng.

Lời nói luôn ẩn chứa một sức mạnh vô hình. Mỗi chúng ta hãy tự ý thức về lời nói của mình và cách sử dụng chúng để cuộc sống này tốt đẹp hơn.


Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về giá trị của lời nói trong cuộc sống có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button