Suy nghĩ về câu chuyện “Người ăn xin” – Văn nghị luận – Bài văn hay lớp 8

Suy nghĩ về truyện Người ăn xin – Tự luận – Bài văn hay lớp 8

Dạy


Câu chuyện của người ăn mày

bài tập 1

Có những câu chuyện, cuốn sách sau khi khép lại sẽ không để lại điều gì trong lòng người đọc. Nhưng cũng có những câu chuyện, cuốn sách… sẽ mãi sống trong lòng người đọc và Người ăn xin của Torgenebs là một câu chuyện như vậy. Câu chuyện tuy đơn giản nhưng câu chuyện đã mang đến một bài học về cách đối nhân xử thế với mọi người mà chúng ta luôn tâm niệm.

Chỉ là một cuộc gặp gỡ ngắn ngủi giữa một ông lão hành khất và một cậu bé, nhưng họ đã học hỏi lẫn nhau, nhận được từ nhau những “món quà” vô giá. Dù cậu bé “không có lấy một xu, không có lấy một chiếc khăn tay, không có gì cả” nhưng lời nói, cử chỉ của cậu đối với ông cụ “đã cho ông rồi” và cậu “mới nhận của ông nội một vật”.

“Xin đừng giận tôi! Tôi không có gì cho bạn cả.” Lời nói của cậu bé thật ngây thơ và trong sáng. Có lẽ lâu lắm rồi chúng ta mới thấy hình ảnh những đứa trẻ đối xử với người ăn xin như thế này. Đáp lại tấm lòng của đứa trẻ, câu nói của ông lão như một món quà dành cho cậu bé: “Con ơi, cảm ơn con! Vậy là mẹ đã tặng nó rồi”. Một hành động đẹp tuy nhỏ nhưng sẽ rất có ý nghĩa với những người xung quanh chúng ta.

Trong cuộc sống, nếu con người đối xử với nhau, dành cho nhau tấm lòng và tình yêu thương thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Khi chúng ta đối xử tốt với mọi người, khi chúng ta không đặt mình lên hàng đầu, chúng ta có thể mất mát nhiều hơn một chút, nhưng chúng ta sẽ nhận được nhiều điều ý nghĩa hơn. Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta quên đi mọi thứ xung quanh, quên đi những điều nhỏ bé nhưng tốt đẹp từ chính mình và mọi người. Có lẽ đây không chỉ là sai lầm của một người, một thế hệ, một đất nước mà còn là lỗi lầm của cả nhân loại nói riêng và muôn loài nói chung.

Xem thêm: Phân tích hình ảnh ông Đồ trong bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên

Không chỉ những cảnh “hiếm muộn” bị lãng quên mà những người thân thiết, quan trọng bên cạnh ta cũng đi vào quên lãng lúc nào không biết.

Quy luật “nhân quả” trong quan niệm sống của người phương Đông có lẽ luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Khi chúng ta biết cho đi, biết cho đi, chúng ta sẽ nhận lại từ mọi người. Đời người như một tờ giấy trắng, nếu ta cho đi màu trắng hồng thì không ngại nhận lại những gam màu đen tối, lâu dần quên mất người và ta. Như một bài thơ Nói cho tôi của tác giả Trần Nhuận Minh, ngay từ nhỏ, người cha đã dạy ông phải sống tử tế với mọi người xung quanh, kể cả với những người ăn xin nghèo khổ, để rồi sau này, khi năm tháng trôi qua, số phận thay đổi, người cha có tự bao giờ trở thành một trong số đó? ăn mày, có bị đối xử như lão ăn mày trong câu chuyện không? Người ăn xin không hay sẽ bị đày ải, xa lánh? Tôi không biết, tôi không biết và sẽ không ai biết. Nhưng có lẽ điều đó sẽ phụ thuộc một phần vào cách bạn và tôi đối xử với mọi người hàng ngày.


Có lẽ sẽ không ai lớn lên và sống tốt nếu không dành tình yêu thương cho những người xung quanh và cuộc sống. Ai đó đã từng nói: “Hôm qua là lịch sử, ngày mai là một điều bí ẩn và hôm nay là một món quà”. “Món quà” ấy sẽ thực sự tốt hơn, ý nghĩa hơn nếu chúng ta biết trao tặng, biết cảm nhận và chia sẻ món quà đó đến mọi người xung quanh.

Xem thêm: Tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi qua đoạn trích “Nước Đại Việt ta”

Lê Phương Thảo

(THCS Sơn Tây)

Nhiệm vụ 2

“Trong cuộc sống, điều quan trọng nhất của một người là có thể dành tình yêu thương, sự sẻ chia và cảm thông cho người khác.” Đó là thông điệp mà truyện ngắn Người ăn mày của Torgeneb gửi đến người đọc thông qua nhân vật “tôi” (người qua đường) và ông lão ăn mày. Cuộc đối thoại giữa hai nhân vật này bộc lộ những phẩm chất đáng quý của mỗi người. Nhân vật “tôi” là một người rất tốt bụng. Lòng tốt của ông thể hiện trong cử chỉ vội vã tìm kiếm khi nhìn thấy bàn tay run run của ông lão hành khất đang chờ đợi cũng như trong cái bắt tay thân tình mà ông dành cho ông. Lời xin lỗi “Làm ơn đừng giận tôi! Tôi không có gì cho bạn cả!” Vẻ mặt của anh thể hiện rõ lòng nhân ái, một mong muốn sâu sắc muốn giúp đỡ ông lão tội nghiệp. Còn lão ăn mày là hiện thân của sự hiền lành. Khi nghe lời xin lỗi của anh, anh cười và cảm ơn: “Vậy là anh nhường cho anh ấy rồi”. Cái mà chàng trai cho ông già chỉ là một cái nắm tay, tại sao ông già lại xúc động như vậy? Bởi cái bắt tay ấy đối với ông lão không chỉ là một hành động bình thường, mà cao cả hơn là biểu tượng của sự cảm thông, sẻ chia giữa người với người. Cái nắm tay truyền hơi ấm, cái nắm tay truyền niềm tin, cái nắm tay truyền sự quan tâm chân thành của nhân vật “tôi” với ông lão. Đáp lại tình cảm của chàng thanh niên, ông đã gửi đến chàng niềm vui, tấm lòng trân trọng của chàng. Như vậy, cả hai đều là người cho và người nhận những món quà ấm áp tình cảm. Trong nhịp sống hiện đại hối hả, nơi con người ta thường quên đi sự sẻ chia, đồng cảm với nhau thì những món quà tình cảm ấy càng cần thiết và có giá trị lớn hơn. Nếu mọi người quan tâm đến nhau, dành cho nhau sự yêu thương và tôn trọng thì cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp biết bao.

Xem thêm: Phân tích ý nghĩa đoạn văn Hai cây phong trong tác phẩm Người thầy đầu tiên của Aimatop

Nguyễn Phụng Nhi

(THCS Nguyễn Du)

>> Xem thêm Suy nghĩ của tôi về mục tiêu học tập của học sinh hiện nay tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Chuyện người ăn xin

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về câu chuyện “Người ăn xin” – Văn nghị luận – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button