Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long


Các bài văn mẫu lớp 9

Cảm nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long

Cảm nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long

Dạy


Nhắc đến Sapa là chúng ta nghĩ ngay đến một khu du lịch lớn của cả nước. Và như vậy, nhắc đến Sapa là nhắc đến nghỉ ngơi và tận hưởng. Nhưng với “Lặng lẽ Sa Pa”, Nguyễn Thành Long đã kể cho chúng ta nghe về một Sa Pa hoàn toàn ngược lại: Sa Pa với những con người đang ngày đêm miệt mài cống hiến cho đất nước. Nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm là một con người điển hình trong con số ở đó. Ông đã để lại trong lòng người đọc sự yêu mến và ngưỡng mộ sâu sắc.

Làm sao mà không yêu và ngưỡng mộ một con người cởi mở, thân thiện, ngăn nắp… và đặc biệt là tâm huyết, yêu nghề và có trách nhiệm với công việc của mình!

Mở đầu tác phẩm, anh hiện lên qua câu chuyện của người lái xe với ông họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ. Đó là chàng trai trẻ hai mươi bảy tuổi, một mình làm công việc khí tượng, địa vật lý trên đỉnh Yên Sơn cao hơn hai nghìn mét. Nhưng trước hết, điều gây ấn tượng mạnh với người đọc chính là “thèm người” của anh chàng “cô đơn” nhất thế gian. Không phải anh “sợ người ta” mà đến đây làm việc, ngược lại, có lần anh đã chặt cây chắn đường không cho xe dừng lại để gặp người ta “nhìn một chút nói chuyện”.

Xem thêm: Đề 66: Suy nghĩ của em về nạn kẹt xe hiện nay – Rèn luyện kĩ năng viết bài văn chọn lọc 9

Trên đỉnh Yên Sơn, người nghệ sĩ và người kỹ sư gặp một người “vóc người nhỏ bé, khuôn mặt rạng rỡ”. Anh sống trong “căn nhà ba gian sạch sẽ, có bàn ghế, sách vở, biểu đồ, thống kê, bộ đàm. Đời sống riêng tư của chàng trai thu gọn vào một góc trời với chiếc giường con, chiếc bàn làm việc, chiếc giá sách. “. Cô đơn không khiến anh trở nên cục cằn, lầm lì. Trái lại, nó càng tô đậm thêm những phẩm chất hiếm có ở chàng trai trẻ này. Một cuộc sống giản dị, ngăn nắp của một người yêu đời, say mê công việc và không chút buồn chán. Anh nồng nhiệt chào đón những vị khách không mời của mình; cởi mở giới thiệu công việc của mình, khen ngợi những người bạn cũng tâm huyết với công việc ở Sa Pa… Lòng yêu thương con người của anh phần nào được thể hiện ở chi tiết trước: đào củ tam thất cho vợ anh lái xe, “thèm người”. đến mức phải hạ cây chắn ngang đường để dừng xe nói chuyện với mọi người vài phút… nhưng những vị khách mới vẫn không khỏi xúc động trước những gì anh mang đến cho họ. Khi hai vị khách quay lại, ngoài những quả trứng “nhà làm”, anh còn tặng họ những bông hoa rực rỡ. Hóa ra anh cũng vô cùng mơ mộng và lãng mạn!


Nhưng không dừng lại ở đó, ông tiếp tục khiến người đọc xúc động, ngạc nhiên và khâm phục về những suy nghĩ của ông về công việc và những gì ông đã làm cho đời.

Xem thêm: Bài văn Nghị luận Cái khó ló cái khôn – 3 bài văn mẫu câu tục ngữ ngắn về năng lực xã hội

Anh là một chàng trai trẻ, hai mươi bảy tuổi nhưng chưa có người yêu. Anh chấp nhận rời xa cuộc sống ồn ào đô thị, xa gia đình để gắn bó với công việc. Một công việc phức tạp và vất vả: “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dựa vào dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. Qua những lời tâm sự của anh về nghề, chúng tôi đã phần nào hình dung được sự khó khăn, nguy hiểm của nghề. Không chỉ phải thức dậy đúng giờ – vốn vẫn rất thất thường – mà còn phải đối mặt với sự khắc nghiệt của thời tiết thiên nhiên: gió, bão, tuyết, thú dữ,… Và đáng sợ hơn cả là sự cô đơn. . Cùng với áp lực công việc, điều đó có thể giết chết con người với căn bệnh trầm cảm, tự kỷ nhưng chàng trai trẻ đã chiến thắng tất cả để giữ được trái tim ấm áp, tinh thần lạc quan, yêu đời. Anh triết lý về công việc của mình: “Khi tôi làm việc, tôi với công việc là một cặp, làm sao gọi là đơn độc được?”. Rất vui được làm việc có ích cho bạn. Hơn nữa, công việc của anh gắn liền với công việc của nhiều đồng chí khác ở cấp trên hoặc cấp dưới. Người họa sĩ đã bối rối khi bất ngờ nhìn thấy một bức chân dung đẹp như vậy: “được gặp một người như anh là một cơ hội sáng tác hiếm có, nhưng việc hoàn thành bức tranh thì còn lâu lắm”. Về phần kỹ sư, đối với cô, cuộc đời của chàng trai trẻ là “một cuộc sống dũng cảm tươi đẹp”, anh mang đến cho cô “một bó hoa của những niềm phấn khích và ước mơ ngẫu nhiên”. Và độc giả, chắc hẳn cũng có chung cảm nhận về nhân vật đặc biệt này’.

Xem thêm: Phân tích bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy – ngữ văn lớp 9

Cùng với những kỹ sư trồng rau, nhà khoa học sét…, chàng thanh niên đã trở thành biểu tượng của những con người hăng say lao động, cống hiến vì Tổ quốc. Sinh năm 1970, trong lúc miền Bắc đang hăng say lao động sản xuất để chi viện cho miền Nam đánh Mỹ, nhân vật người thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” đã thực sự trở thành biểu tượng cho những anh hùng lao động cùng thời. động viên, cổ vũ tinh thần lao động, sản xuất của nhân dân Bắc Bộ.

Nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn của Nguyễn Thành Long đã để lại cho người đọc những cảm xúc thật Tốt Đẹp. Hình ảnh của anh đã và đang khích lệ thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục noi gương để tiếp bước cha ông anh dũng và cao cả.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button