Suy nghĩ của em về mục đích học của học sinh hiện nay – Bài văn hay lớp 8

Suy nghĩ của em về mục tiêu học tập của học sinh hiện nay – Bài văn hay lớp 8

Dạy


Nghĩ về mục đích của việc học

Phân công

Khi bước vào lớp một, chúng ta thường chỉ có một suy nghĩ đơn giản: Học để được điểm chín, điểm mười, về nhà được ba mẹ thưởng. Nhưng khi lớn lên, học lên cao thì khó đi, mỗi chúng ta dù ý thức hay vô thức đều xác định cho mình mục đích học tập, từ đó có cơ sở để phấn đấu vươn lên. Vậy, mục đích học tập đúng đắn là gì?

Trước hết, học là để hiểu, để có kiến ​​thức. Một đứa trẻ, từ chỗ không biết gì đến trường, học chữ, học vì sao Trái đất quay quanh Mặt trời, hiểu lịch sử phát triển “nghìn năm văn hiến” của đất nước. Đứa trẻ ấy sẽ biết kho tri thức nhân loại bao la, rộng lớn biết bao, và sẽ càng ham học, học để trở thành người có ích.

Mục đích trước mắt và thiết thực nhất là học để sau này ra xã hội kiếm được một công việc tốt, tự lập, nuôi sống bản thân mà không cần phải dựa dẫm vào người khác. Chúng ta bằng chính nỗ lực của mình, bằng chính kiến ​​thức học được từ nhà trường và trong cuộc sống, chúng ta làm giàu cho mình và cũng làm giàu cho xã hội.

Xem thêm: Giải pháp giáo dục đạo đức, hành vi cho học sinh hiện nay

Có kiến ​​thức, chúng ta mới có thể tự tin khẳng định mình. Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm về những việc mình đã làm, đó là điều ai cũng mong muốn. Nhưng để làm được điều đó không hề đơn giản. Đó là cả một quá trình rèn luyện, không chỉ về trí tuệ mà cả nhân cách.

Cuối cùng, học tập là về hội nhập. Việt Nam đã gia nhập WTO. Trên con đường hội nhập và giao lưu với thế giới, chúng ta rất cần những người trẻ có tri thức và đạo đức. TRONG Thư gửi học sinhBác Hồ đã viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước lên đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, một phần lớn là nhờ công học tập của các cháu”.


Tuy nhiên, bên cạnh những em có mục đích học tập rõ ràng, đúng đắn thì vẫn còn một số em còn có những suy nghĩ sai lầm.

Có nhiều bạn học đạt điểm cao, thi đỗ vào trường, lớp chuyên. Rốt cuộc, mục đích này là dễ hiểu. Là học sinh, đến trường ai cũng muốn đạt điểm cao, là học sinh giỏi. Nhưng chỉ như vậy là không đủ. Chắc họ không hiểu câu: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Có một số bạn, học vì áp lực từ cha mẹ, thầy cô. Có những bạn dù học lực chỉ ở mức trung bình nhưng để làm vui lòng cha mẹ, các em phải cố gắng thi vào trường chuyên, vào trường đại học “có thương hiệu”. Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhiều phụ huynh không hiểu được điều này, vô hình chung đã tạo áp lực lớn cho con cái hoặc dẫn đến những hiện tượng tiêu cực như chạy điểm, chạy trường.

Xem thêm: Nét đặc sắc về nghệ thuật trong bài Tôi đi học – Đề và bài văn mẫu 8

Không chỉ vậy, nhiều bạn học chỉ để đối phó, học cho đủ bài, khi kiểm tra thì học gạo cho đủ điểm chứ thực chất kiến ​​thức không có. Hoặc có một số bạn không biết rõ mục đích việc học của mình, cứ vô tư nghĩ rằng: “Trẻ em phải đi học, đó là điều đương nhiên”. Bạn không hiểu rằng học là vì bản thân.

Những suy nghĩ sai lầm đó của các em dẫn đến tình trạng học hành, chạy theo điểm số. Điểm số chỉ có thể đánh giá tình hình hiện tại của bạn chứ không phải toàn bộ quá trình. Nếu bạn không nhận thức đầy đủ thì kết quả học tập của bạn không thể tốt và do đó sẽ không có tương lai tốt đẹp.

Con đường nào cũng có đích đến và việc học cũng vậy. Nếu bạn xác định đúng mục đích thì việc học của bạn sẽ dễ dàng hơn và đạt kết quả cao hơn. Mục tiêu của bạn bây giờ là gì? Nếu đó là sự thật, hãy tiếp tục công việc tốt. Nếu nó sai, xin vui lòng sửa nó. Muộn còn hơn không.

Phạm Lê Ngọc Anh

(THCS Giảng Võ)

>> Xem thêm về vấn đề nước sạch ở nước ta trong cuộc sống hiện nay tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Suy nghĩ về mục đích học tập

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Suy nghĩ của em về mục đích học của học sinh hiện nay – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button