Suy nghĩ của em về cái chết của Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao- Văn lớp 8

Suy nghĩ của em về cái chết của Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao-Văn lớp 8

Dạy


Suy nghĩ của em về cái chết của Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao-Văn lớp 8

Phân công

Nam Cao là nhà thơ nổi tiếng của nền văn học hiện thực nước ta những năm trước và sau Cách mạng tháng Tám. Trong mỗi tác phẩm của mình, Nam Cao đều thể hiện sự trăn trở trước số phận của những con người tội nghiệp, bị xã hội đày đọa, dồn ép đến chân tường không lối thoát.

Tác phẩm “Lão Hạc” thể hiện cảnh nghèo túng, không lối thoát, phải tìm đến cái chết cay đắng, tủi nhục của người nông dân chân chất, hiền lành. Nhưng lại có những phẩm chất vô cùng tốt đẹp và đáng quý.

Qua tác phẩm “Lão Hạc” Nam Cao muốn tố cáo tội ác của chế độ phong kiến ​​đã bóc lột dã man người nông dân đến tận cùng, khiến họ không còn lối thoát phải tìm đến cái chết.

Trong tác phẩm này, Nam Cao đã xây dựng thành công hình tượng lão Hạc với những phẩm chất cao quý, thương con, hiền lành, nhân hậu và có lòng tự trọng hơn người.

Hình ảnh cái chết của lão Hạc ở cuối truyện ngắn khiến người đọc vừa xót xa, vừa xúc động, vừa căm phẫn vì chế độ cũ quá tàn ác, khiến một lão Hạc hiền lành đáng thương phải tìm về với chính mình. chết ngay lập tức để bảo toàn những gì chúng ta có.

Xem thêm: Cảm nhận về hình ảnh quê hương trong thơ văn mẫu lớp 8 của Tố Hạnh

Chính chế độ phong kiến, địa chủ cường quyền đã đẩy lão Hạc vào chỗ chết. Chỉ có cái chết mới khiến ông được thanh thản, chỉ có cái chết mới giữ được mảnh đất hương án, là tài sản duy nhất mà ông có, để trao cho con trai.

Hình ảnh lão Hạc là một ông lão khắc khổ, góa vợ từ nhỏ, sống cảnh nghèo khổ chung. Cả làng đều nghèo chứ không riêng gì anh, nhưng hoàn cảnh của anh đặc biệt hơn một chút.

Anh không có người thân bên cạnh, vợ mất đã lâu, có một con trai nhưng xin đi đồn điền cao su từ lâu. Vì vậy, ông sống một mình với con chó mà con trai ông đã mua và để ở nhà trước khi rời đi.

Con chó là người bạn và người bạn tâm tình duy nhất của anh ấy. Ngày nào nó ăn gì nó cũng ăn, ông thương nó như con ruột.

Hàng ngày anh chăm sóc con chó và nói chuyện với nó như đang nói chuyện với con trai mình. Ông vẫn thầm mong con trai quay về, và ông sẽ rời bỏ mảnh vườn này để sau này con trai lấy vợ còn có nơi nương thân.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đất nước lâm nguy, nạn đói hoành hành, có lúc ông phải ăn củ mài, củ chuối để qua bữa. Sống cơ cực như ngọn đèn trước gió, không biết tắt lúc nào.

Xem thêm: Suy nghĩ về văn bản Mẹ tôi của Esmondo de Amixis


Nhưng điều đó cũng không khiến anh nghĩ đến cái chết, anh vẫn cố gắng bám trụ, chiến đấu với những khó khăn trong cuộc sống. Nhưng chỉ đến khi lão Bá Kiến muốn cướp ruộng vườn của gia đình, hắn mới thực sự bối rối.

Lão luôn muốn để dành mảnh vườn cho con nhưng lão Bá Kiến suốt ngày tìm mua mà không được. Lão Bá Kiến âm mưu gài bẫy cướp vườn nhà. Chúng đang âm mưu đưa anh vào tù, nếu anh không muốn vào tù thì chúng phải nợ khu vườn như một phương sách cuối cùng.

Lão Hạc là người thông minh nên cảm nhận được những điều tồi tệ đang chờ đợi mình phía trước, để giữ gìn mảnh vườn tài sản duy nhất của đứa con trai, lão buộc phải đi trước một bước. Chỉ đến khi chết đi, con người Bá Kiến mới để cho cuộc đời mình thanh thản, bình yên.

Nghĩ vậy, anh quyết định bán con chó, người bạn duy nhất, tri kỷ. Bèn đến nhà Binh Tư xin mồi chó. Thấy lão ăn xin một con chó, Binh Tư ngạc nhiên không ngờ lão nghèo xuất thân là kẻ trộm cướp không còn giữ được phẩm chất cao thượng.

Vì vậy, anh ấy còn nói đùa nếu bạn tìm thấy thứ gì đó, hãy nhớ chia sẻ nó với anh ấy. Lão Hạc chỉ cười buồn bảo chiều mai qua nhà lão uống rượu ăn thịt chó. Rồi anh tìm đến nhà thầy, một người hàng xóm thân thiết và cũng rất kính trọng vì tính cách sống đàng hoàng của thầy.

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về những gì bạn đã làm vào chủ nhật tuần trước

Ông lão nhờ ông giáo giữ giấy tờ đất, khi nào con trai ông về ông sẽ trả lại cho ông. Và thầy cũng gửi cho thầy một ít tiền phòng khi thầy ốm chết thì lo ma chay cho thầy.

Một người đàn ông hoàn toàn lo lắng, và có lòng tự trọng cao. Anh biết trong thời đại ngày nay không nên lấy tiền làm phiền hàng xóm vì ai cũng nghèo. Chính vì thế khi ông mất, ông vẫn gửi tiền trước để nhờ người lo ma chay cho ông.

Trưa hôm sau, Binh Tư đến nhà ông giáo, gọi ông giáo đến nhà lão Hạc uống rượu thịt chó, đến nơi thì thấy lão Hạc đang quằn quại đau đớn. Anh ăn mồi chó để tự tử, một cái chết đau đớn.

Chính cái chết của lão Hạc là minh chứng cho những bế tắc của thời đại. Đồng thời giải phóng bản thân khỏi những khó khăn. Anh chết vì muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho đứa con trai duy nhất của mình. Tình yêu của cha dành cho con là vô bờ bến, bao la.

Truyện ngắn “Lão Hạc” kết thúc bằng bi kịch về cái chết của nhân vật chính nhưng lại gợi lên trong lòng người ta nhiều cảm xúc, nghẹn ngào, cho số phận của người nông dân chân chất, hiền lành nhưng có lòng tự trọng cao cả.

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Suy nghĩ của em về cái chết của Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao- Văn lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button