Sưu tầm một bài thơ chữ Hán và chữ Nôm của Nguyễn Trãi và viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ) giới thiệu bài thơ đó

Đề 1: Sưu tầm một bài thơ chữ Hán, Nôm của Nguyễn Trãi và viết đoạn văn (khoảng 150 từ) giới thiệu về bài thơ đó

Tham khảo 1:

Thủ tướng ướt sũng

Góc phía Nam, lều một phòng,
Không có nước để uống, không có thức ăn để ăn.
Tôi muốn trốn, không ai có thể quyến rũ tôi,
Ngựa gầy thiếu người chăn.
Ao của cá hẹp hòi,
Nhà quen thú sợ nuôi ngựa vằn.
Tòa án không, ẩn giấu không,
Góc phía nam, lều một phòng.

Bài thơ này có thể được làm trong lúc Nguyễn Trãi bị quản thúc ở Đông Quan theo lời tựa của Nguyễn Khắc Kiểm hoặc trong lúc ông bị Lê Thái Tổ bỏ rơi sau khi bị bắt giam vì nghi có liên quan đến vụ Trần Nguyên Hãn. , tuy được tha và vẫn giữ chức quan nhưng không được phép làm gì. Chúng tôi (nhóm Đào Duy Anh) đoán là ở trường hợp thứ hai, vì bài thơ có vẻ nhàm chán, không thể nào là giọng thơ của một thanh niên 30 tuổi còn sung sức (khi ở dưới). quản thúc tại gia ở miền Đông Việt Nam). Quân) gặp khó khăn tạm thời. Vả lại, nếu bị giam ở Đông Quan thì không thể có câu “Triều không, ẩn không”.

Tham khảo 2:

Thịnh Vũ

Yên tĩnh là một người đàn ông

Tổng tiêu thính vũ thanh
Dành cho tôi những khách hàng không thường xuyên
Điểm trừ sổ đồ tể
Cách khuấy tổ ong
Tham gia quán bar trong mơ
Đắm chìm trong tâm hồn
Đoạn văn của thiên tài.


Nguyễn Trãi

Dịch:

nghe mưa

Một mình trong phòng tối,

Cả đêm tôi nghe tiếng mưa.

Tiếng não nuột gối khách giật mình,

Thánh rơi xuyên suốt vài giờ qua.

Cách bụi tre kêu lạch cạch bên cửa sổ,

Hòa tiếng chuông vào giấc mơ êm đềm.

Ngâm rồi vẫn không ngủ được

Lắng nghe cho đến bình minh.

“Thiên vũ” là một bài thơ tình cảm bằng chữ Hán bộc lộ tâm tư của tác giả, mở đầu bằng cảnh chiều mưa, trong căn phòng tối vắng, nhà thơ là khách thức đêm một mình trong căn phòng trống. Cái vẻ đìu hiu nghe tiếng mưa rơi, tâm trạng bồn chồn, như chưa thực hiện được một hoài bão lớn lao, một trách nhiệm của một kẻ mang ơn nước với nước, tiếng chuông tre ngân nga chuông chùa hòa quyện càng làm cho nỗi buồn thêm da diết. thức cả đêm. , bên ngoài trời mưa rất to khi tôi còn nhỏ, tôi vẫn không thể ngủ được cho đến sáng sớm trong khi ngâm thơ. Dưới đây là bài thơ chữ Hán hay nhất của Nguyễn Trãi.

Tham khảo 3:

Quán Hải

Thung lũng rừng là một sự lãng phí tiền bạc,
Trạm Giang thiết thiên diệc vân.
Phúc Chu Thủy, dân nhờ nước,
Thị nguy bằng mệnh tại thiên.
Hạnh phúc thân thiện với môi trường nhất ở Nhật Bản,
Anh hùng của thiên niên kỷ.
Hiền nhân cổ đại vô cùng y học,
Chối ở Thương Lăng vĩnh yên.

Dịch

Từng lớp cọc gỗ cắm trước sóng
Xích sắt cũng được dìm dưới nước để phong tỏa như vậy
Thuyền có lật mới biết dân như nước
Dựa vào địa thế khó như mệnh trời
Tất cả hạnh phúc đều có nguyên nhân, không chỉ một ngày
Anh hùng để lại mối hận ngàn năm
Ngày xưa ý trời vô tận
Lui về chốn cỏ cây mây trời Thương Lãng xa xôi.

quan hải là một bài thơ đặc sắc của Nguyễn Trãi. Bài thơ được ông sáng tác vào thời gian sau thắng chống quân Minh xâm lược. Thể hiện suy tư về sự thăng trầm ngắn ngủi của nhà Hồ, đồng thời cảm thán nỗi đau, sự uất hận của người anh hùng. kẻ thất bại. Đây là bài thơ có ý nghĩa sâu sắc về lòng dân, có dân thì việc gì cũng xong. Bài thơ đầy cảm xúc và rất sâu sắc.

Tham khảo 4:

Ba tiêu (cây chuối)
Lò xo tự mài lại tốt hơn,
Đầy những căn phòng xa lạ, màu sắc suốt đêm.
Thư tình một phong bì dán kín,
Gió ở đâu, hãy cố gắng mở nó.


Cây chuối là loài cây dân dã bình dị nhưng Nguyễn Trãi đã thổi vào đó một cái hồn thể hiện cảm xúc sâu kín, kín đáo về một tâm hồn cháy bỏng. Đây cũng là điều bình thường, bởi Nguyễn Trãi là một vị tướng, nhưng ông cũng là một con người bằng xương bằng thịt, một con người bình thường với những cảm xúc dạt dào, cũng không tránh khỏi những e dè, thẹn thùng. Nói đến tình cảm cá nhân, nhất là tình yêu thời phong kiến ​​thì đầy những khuôn sáo nên cách thể hiện càng kín đáo. Nguyễn Trãi không chỉ là người chứng kiến ​​những biến động như vũ bão mà còn là một vị tướng trực tiếp tham gia vào những biến động đó. Và ngay cả cuộc đời ông cũng là một cuộc đời đầy thăng trầm. Chính vì vậy thơ ông thể hiện được vốn sống, những suy tư sâu sắc với tình yêu thiên nhiên, con người.

Cây chuối đón xuân sang thêm tươi tốt, thêm thơm, ngoài việc mượn hình ảnh cây chuối để thể hiện tình yêu tuổi trẻ mãnh liệt, Nguyễn Trãi còn gửi vào đây một nỗi niềm, một nỗi lòng sâu sắc đi trước thời đại. . Trong lúc rời quan về quê ở ẩn, lòng ông không lúc nào yên. Chàng cứ trằn trọc “ngày đêm triều đông”, chàng chỉ mong được lệnh vua cho về kinh. Cây chuối đợi xuân hay chính bạn đang đợi xuân. Đối với Nguyễn Trãi, mùa xuân của ông là tin vui từ vua về kinh để thỏa lòng dũng sĩ. Một tâm hồn cao thượng, cả đời vì dân vì nước, luôn trăn trở trước thời đại. Về đời tư, ông luôn giữ nếp sống giản dị, trong sạch và cao thượng. Ông như một tấm gương sáng về sự nghiệp, tài năng và đức độ. Đoạn thơ có giá trị quý giá, nói đến bài thơ Cây chuối ta sẽ nhớ ngay đến một ý xuân tình, một tâm hồn lăn xả vì nhân dân. , vì lợi ích của nước. Qua đó ta thấy rõ tâm hồn phong phú và nghệ thuật tài hoa của Nguyễn Trãi.

Bạn đang xem bài viết Sưu tầm một bài thơ chữ Hán và chữ Nôm của Nguyễn Trãi và viết đoạn văn ( khoảng 150 chữ) giới thiệu bài thơ đó Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

TỔNG HỢP Văn Mẫu Lớp 10 Sách KẾT NỐI TRI THỨC : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button