Sự tích người trong cung trăng

Truyền thuyết về người trên mặt trăng

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông sinh được hai người con trai, đứa nào cũng khỏe hơn mình. Một hôm, người cha gọi hai đứa con về bảo rằng từ trước đến giờ nó đã ăn đủ thứ, chỉ có thịt của thần Sấm là chưa được nếm nên hai cha con phải đi tìm thần Sấm để giết thịt. . Nghe lời cha, hai người con đồng ý nhận.

Sáng hôm sau, hai cha con bịt trống đóng thùng gỗ lớn để bắt thần Sấm. Họ đi xúc rất nhiều phân trâu tươi mang về trát mái nhà, chỉ để lại một lỗ hổng ở giữa mái nhà. Cha nói với hai con:


– Hai đứa đứng dưới đợi, để tôi leo lên nóc bắt Sấm. Khi có cuộc gọi, bạn phải nhanh chóng giúp đỡ.

Nói xong, người cha khiêng trống, xách theo chiếc bật lửa, ngồi lên xà, thò đầu qua lỗ. Đợi và đợi. Vào lúc xế chiều, bỗng nhiên mây trên trời tối sầm lại, trong chốc lát mặt đất tối sầm lại. Tiếng sấm ầm ầm phía xa, càng lúc càng lớn. Tiếp theo là một tiếng sét đinh tai nhức óc, bầu trời lóe lên ánh sáng chói lọi. Người cha biết Sấm sét uy nghiêm nên một tay đánh trống, một tay nhóm lửa, vung vẩy trên đầu. Ngọn lửa đung đưa qua lại, cháy dữ dội và phát ra những tia sáng chói lòa.

Xem thêm: Truyền thuyết về hoa mười giờ

Thần sấm sét trên bầu trời nghe thấy tiếng gầm lớn và ánh sáng rực rỡ, rất tức giận. Sấm hỏi triều đình ai mà xấc xược thế. Triều thần nói rằng trên đời có một ông già bực mình muốn ăn thịt thần sấm. Sau khi nghe tiếng sấm, hầm vác chiếc búa đồng rất lớn nhảy xuống nóc nhà cùng tia chớp đánh chết kẻ bất kính.

Người cha thoáng thấy thần Sấm vội lao xuống, vội chui đầu lên mái nhà để tránh búa của thần Sấm. Thần Sấm giơ búa định đập vào đầu người cha, nhưng mất đà ngã lăn ra đất, tay chân không thể bấu víu được vì cả ngôi nhà trát bằng phân trâu trơn trượt.

Người cha nhìn thấy thần Sấm rơi xuống liền gọi hai người con trai của mình để bắt thần Sấm. Hai đứa trẻ nghe tiếng cha gọi liền chạy đến ôm thần Sấm. Hai cha con nhốt thần Sấm vào nhà kho. Tường kho bằng đất nên người cha dặn hai con canh giữ cẩn thận, không cho thoát ra ngoài, còn tôi thì đi chợ mua muối đem về ướp thịt. Khi anh đi, cha anh còn ngoái lại và định nói với Thunder xin nước, con đừng cho anh.

Dặn dò xong người cha xách ô về nhà. Ông vừa ra khỏi nhà được một lúc thì thần Sấm đang ngồi trong chuồng gọi hai đứa con của ông lại và nói:


Nếu hai người muốn xem tôi làm trò gì thì ra ngoài lấy nước cho tôi uống, tôi sẽ làm cho hai người.

Xem thêm: Trọn bộ mũ lưỡi trai cực hay đang được giới trẻ săn lùng nhiều nhất hiện nay

Vừa nói, Thunder vừa giả vờ khoa tay múa chân, làm những trò hết sức buồn cười. Hai anh em mải xem trò chơi, quên mất lời cha dặn, đành xuống chân trâu lấy nước cho Sấm. Sấm uống vào miệng phun khắp nhà. Tường nhà có nước trên nền đất, đổ xuống. Thế là Thunder trốn thoát. Sấm thấy hai người có công cứu mình nên tìm cách trả ơn. Anh nhổ một chiếc răng đưa cho họ và nói:

Hai anh em lấy cái răng này đi trồng. Khi bạn gặp tai nạn, bạn sẽ vượt qua nó.

Nói xong nó chạy ra khỏi biển bay về trời.

Hai anh kia đi trồng răng cho Sấm. Sau ba ngày răng mọc thành bầu và chỉ còn một trái rất to. Từ đó về sau, ngày nào chim cũng về đậu trên mái nhà kêu: “Có thai! Có thai!”. Hai anh em chẳng hiểu chuyện gì. sông lớn, sông nhỏ, suối nhỏ, lạch nhỏ không còn chỗ chảy, nước ngập trời, muôn loài chết sạch, chỉ có hai anh em nhớ tiếng kim, bèn ngồi trong quả bầu. nổi trên mặt nước.

Về phần người cha, khi đi chợ mua muối, về đến đường thấy nước dâng cao, ông lật ngược chiếc ô và nhảy xuống để tránh nạn. Ô trôi theo dòng nước lên trời. Cán ô chạm cửa nhà Sấm. Sấm ở trong nhà nghe tiếng liền hỏi:

Xem thêm: Truyền thuyết hoa hồng

– Ai gõ cửa?

Người cha đáp:

– Con rùa! Chang lò nung cứng lò anh cho anh![1].

Thần Sấm vừa mở cửa nhìn thấy kẻ bắt giữ mình hôm trước thì hốt hoảng chạy vội tháo cửa bể cho nước rút bớt. Nước rút trong tích tắc. Tay cầm ô của người cha không may vướng vào cành đa trên trời. Người cha gỡ mãi không được nên phải ngồi lên mãi.

Nước rút, hai anh em chui ra khỏi bầu thì thấy thế giới hoang tàn, ẩm ướt, vạn vật tiêu điều. Hai anh em gieo hạt bầu thành cây bí rất sai quả. Họ lấy hạt bí gieo khắp nơi thành người Kinh, người Dao, người Tày, người Nùng, người Mèo, người Thái… Vì vậy, tất cả các dân tộc trên thế giới ngày nay đều có chung một ông tổ. Vào những đêm trăng sáng, người ta thấy có người ngồi trên mặt trăng. Trong dân gian tương truyền rằng đó là hình ảnh người cha bị mắc kẹt trên cành đa và không thể trở lại trần gian.

Ghi chú:

[1] “Lão Chương về bắt Lôi Thần”.


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Phương Pháp Dạy Trẻ

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button