Sự tích Hồ Ba Bể

Xưa ở vùng Bắc Cạn, hàng năm dân làng Năm Mẫu tổ chức lễ cúng Phật lớn, gọi là lễ Vô Giá. Mọi người từ khắp nơi trên đất nước tụ tập rất đông. Một hôm, có một bà lão mắc bệnh phong đến làng dự lễ. Quần áo của cô rách rưới và tả tơi. Người bà bốc mùi hôi thối, rất khó chịu khiến ai cũng tránh xa. Cô hủi này đến từng nhà xin ăn đều bị xua đuổi, mắng mỏ. Người ta sợ truyền bệnh cùi.

Tuy nhiên, cũng có người biết chạnh lòng. Đó là một góa phụ, sống cùng con trai. Cô không chán ghét, gọi bà lão vào nhà ăn uống. Sau đó, bằng lòng để bà lão ăn mày ngủ một đêm, trong góc vựa lúa, trong lều. Nửa đêm, hai mẹ con chợt tỉnh giấc, nghe tiếng ầm ầm phát ra từ vựa lúa. Mở cửa chuồng, không thấy bà lão cùi đâu mà thấy một con rắn lớn đang cuộn mình như sấm sét. Hai mẹ con bước ra kinh hoàng, thao thức, sợ hãi, không ngủ được nữa. Sáng ra, thấy bà lão từ vựa đi ra, nó bảo:

– Tôi thật không phải là người, chỉ giả làm người ăn xin để thử lòng từ thiện của thiện nam tín nữ đến thôn Nam Mẫu lễ Phật. Ai cũng đuổi tôi đi, trừ mẹ con bà này. Đều là lời Phật tâm, nhất định sẽ bị cấp trên giao cho mình thi hành trừng phạt. Mẹ con nàng biết thương người nghèo, ta báo trước đại họa sắp xảy ra. Hễ thấy ở đây có nguồn nước bắt đầu đổ về, hai mẹ con nên nhanh chóng chạy lên đỉnh núi để tránh.

Nói xong, người phụ nữ biến mất. Ngày hôm sau, trong lúc mọi người đang chen lấn để dự lễ Phật ở giữa làng thì bất ngờ nước lũ tứ phía kéo đến tràn vào thung lũng. Người leo mái nhà, trèo cây. Nhưng nước cứ dâng cao tràn bờ, vùi lấp nóc nhà, cây cối cao lớn. Tất cả mọi người đều ngạt thở, ngoại trừ hai quả phụ còn lại, nhanh chóng trốn lên đỉnh núi.

Trên núi, hai mẹ con dựng một căn nhà nhỏ để sinh sống. Nơi đây, sau trở thành một làng xóm sầm uất, ngày nay vẫn gọi là làng Năm Mẫu. Cả thung lũng ngập trong nước biến thành 3 hồ lớn, mênh mông như cái bể nên được gọi là hồ Ba Bể. Nước trong ba hồ thông nhau nhưng thuyền bè không thể đi từ hồ này sang hồ kia vì có những đập đá lớn chắn ngang. Hồ Ba Bể rộng mênh mông, nước trong xanh như ngọc bích, nổi bật giữa núi rừng hùng vĩ của vùng cao Việt Bắc.

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Truyện Cổ Tích

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button