Sự tích con đom đóm

Câu chuyện về con đom đóm

Đêm đó, trời tối đen như mực. Những đám mây dày đặc che phủ bầu trời, và không một ngôi sao nào có thể phát ra một tia sáng nào. Giữa sự im lặng nặng nề trong sa mạc, đột nhiên một âm thanh nức nở vang lên. Thế là một đàn côn trùng bé nhỏ ùa về phía dấu hiệu sự sống duy nhất trên cánh đồng hoang vắng.

Một con lừa và một người đàn ông đang ngủ trên cát, sát vào nhau để sưởi ấm. Ngồi bên cạnh cô là một phụ nữ trẻ quấn trong một chiếc khăn lớn, ôm một đứa trẻ đang ngủ trên tay. Cô khóc nức nở. Một con sâu đậu trên chiếc khăn của cô và hỏi: “Tại sao bạn lại khóc?”


Cô giật mình, nhưng sau khi thấy các con vật nhỏ không làm hại gì mình, cô trấn an mình và kể cho chúng nghe câu chuyện sau:

“Vua Hê-rô-đê độc ác ghét con tôi nên ra lệnh giết nó. Nhưng một thiên thần đã thông báo cho chúng tôi, vì vậy chúng tôi đã trốn thoát kịp thời. Tuy nhiên, thuộc hạ của nhà vua đã theo dõi chúng tôi và đang tìm kiếm chúng tôi. Có thể họ sẽ đuổi kịp vào sáng mai, bởi vì chúng ta đang di chuyển chậm còn họ đang phi nước đại. Vì vậy, chúng tôi cố gắng tận dụng buổi tối để đi càng xa càng tốt. Nhưng tối quá… Chồng con tôi đang ngủ. Còn tôi, vì không thấy mệt, lại sợ họ bắt nên không ngủ được… Bây giờ tôi sẽ đánh thức chồng dậy và tiếp tục lên đường. Xin đừng rơi vào một cái hố hoặc đi lạc lối! Thật khó để điều hướng mà không có một ngôi sao dẫn đường! Tôi lo lắng rằng tôi có thể đi ngược chiều và đâm đầu vào đồn cảnh sát và chết!

Xem thêm: Truyền thuyết về người trên mặt trăng

Một con vật đã lên tiếng thay cho tất cả: “Chúng tôi có thể nhìn rõ đường ngay cả trong bóng tối. Chúng tôi sẽ đưa bạn đến biên giới không xa đây. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn và cảnh báo bạn về những nguy hiểm trên đường đi.”

Cô gái trẻ mừng rỡ: “Ôi may quá. Cảm ơn các em. Thần sẽ báo đáp ngươi.”

– Đi thôi, chúng ta lên đường thôi. Hãy cẩn thận, bởi vì có nhiều va chạm.

Người đàn ông cũng bừng tỉnh, sau khi thảo luận về đề nghị của con côn trùng, anh ta vui vẻ nhận lời và lên ngựa lên đường.


Người đàn bà cõng con trên lưng lừa, người đàn ông dắt con vật theo tiếng vo ve của côn trùng:

– Rẽ trái!

– Đường gồ ghề!

– Coi chừng tảng đá!

– Có một cái lỗ phía trước!

Sau ba giờ đi bộ trong bóng tối, họ đến con lạch đánh dấu biên giới của vua Hêrôđê. Họ lội qua nước và thở phào nhẹ nhõm. Người phụ nữ trẻ nói: “Vậy đó! Cảm ơn bạn đã giúp chúng tôi và bé Jesus. Chà, nếu nó tỉnh dậy, nó sẽ cảm ơn bạn. Nhưng này, hãy để đứa bé ngủ tiếp…”

Con côn trùng đáp xuống gần em bé. Họ nhìn thấy một khuôn mặt hồng hào với vài sợi tóc vàng óng. Từng người một, họ đậu trên đỉnh đầu xinh đẹp đó để trao cho họ một nụ hôn trìu mến.

Xem thêm: Người thông thái

Ồ, thật kỳ lạ: khi họ cất cánh lên không trung, phần cơ thể họ đã chạm vào mái tóc óng ả của Hài nhi Giêsu trở nên lung linh như những tia sao trên bầu trời đen tối.

Người đàn ông hỏi họ: “Các bạn tên gì? Tôi muốn biết tên của họ để tôi có thể nói với họ về họ sau này.”

Những con côn trùng ủ rũ nói: “Chúng tôi là những con sâu thấp hèn đến nỗi không ai đặt tên cho chúng tôi”.

Người phụ nữ trẻ xen vào, “Được rồi, tôi sẽ đặt tên cho nó. Chúng sẽ được đặt tên là đom đóm, và chúng sẽ mang những tia sáng của các vì sao từ bầu trời xuống trái đất.”


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Phương Pháp Dạy Trẻ

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button