Sự tích chim đa đa

truyền thuyết chim đa đa

Ngày xửa ngày xưa, có một đứa trẻ mồ côi cha từ khi còn rất nhỏ. Sau một thời gian để tang, người mẹ cũng đi lấy chồng. Do người thân không còn ai nên anh phải theo mẹ về ở với cha dượng. Người bố dượng rất vũ phu, coi hai mẹ con như kẻ ăn bám. Nhất là thằng bé không biết làm gì nên lại càng ghét. Nhiều khi làm trái ý mình, anh ta đánh cậu bé thâm tím cả người.

Nhà anh cũng chẳng có gì. Anh thường kiếm sống bằng nghề vào rừng đốn củi. Người phụ nữ mới ở với anh được một ngày đã phải gánh củi cho chồng ra chợ bán.


Tiếc thay, năm đó mất mùa nắng. Thức ăn rất khó tìm. Củi rẻ như bèo. Trước đây, một gánh củi có thể nuôi sống gia đình vài ngày, nhưng bây giờ không đủ cho một bữa ăn. Cậu nhóc chưa kịp làm gì đã trở thành cái gai trong mắt cha dượng.

– Thằng nhóc này chỉ biết ăn và đái. Nó chỉ làm cho nó khó khăn hơn.

Anh nói với vợ như vậy và khuyên chị nên bán con cho người khác nuôi. Nhưng người phụ nữ từ chối. Thà hai mẹ con cùng chết chứ mẹ không bao giờ bỏ con.

Người cha dượng sau đó nảy sinh ý định giết con riêng của vợ. Tính mạng con người giờ đây nhỏ như sợi tóc. Hơn nữa, anh ta không quan tâm đến anh ta. Nạn đói dường như kéo dài và ngày càng khốc liệt. Một gánh củi lớn không đổi được bát cơm.

Hôm đó, nhân lúc vợ đi chợ sớm, anh đưa cậu bé vào rừng. Anh ta đã mời:

– Có muốn trèo ổi bắt bướm không? Ở trên đó, thư giãn.


Cậu bé hài lòng khi nghe điều đó, và cố gắng xin đi theo anh ta.

Cảnh rừng có nhiều điều lạ lùng khiến cậu bé chạy theo cha dượng không biết mệt. Người đàn ông mang nó vào sâu trong rừng. Khi đến bên cây ổi rừng, ông nói với cậu bé:

Xem thêm: 101 chị em tốt nhất hành tinh – tình chị em liệu có trường tồn

– Ồ. Còn đây là bát cơm. Lát nữa tôi sẽ tìm lại.

Rồi ông từ biệt cậu bé, lặng lẽ rút lui, đi nơi khác kiếm củi. Nhưng đến chiều, khi bước vào nhà, anh ngạc nhiên thấy cậu bé đã về trước mình. Số là cậu bé, trong lúc ở một mình giữa rừng già, may mắn gặp được một nhóm người đang đào khoai tây nghiền. Vì vậy, họ đã mang nó trở lại. Nhờ có bát cơm mà nó còn đủ sức về nhà.

Nghe câu chuyện của con, anh bức xúc vô cùng. Anh giả vờ mắng:

– Chỉ vì ngươi mà ta tìm mãi không thấy!

Một lần khác, anh dỗ đứa trẻ theo anh vào rừng. Lần này anh cố tình đưa vào sâu, đến những nơi trước đây không ai dám kiếm củi. Khi thoát khỏi chú bé nghĩ thầm: “Không chết vì thú rừng thì cũng chết vì lạc, không chết vì lạc thì cũng chết vì đói”.

Cho đến chiều tối, dượng vẫn không về, cậu bé gào khóc thảm thiết nhưng chỉ có tiếng núi rừng vọng lại. Nó cuống cuồng chạy khắp nơi tìm kiếm nhưng không thấy một bóng người. Vừa mệt vừa đói, cậu đi đến chỗ bát cơm cha dượng để lại, không ngờ đó là bát cát rắc một lớp cơm và quả cà tím để đánh lừa. Cậu bé nhặt những hạt cơm dính đầy cát bỏ vào miệng. Cuối cùng đói quá, nó cầm bát chạy đi khắp nơi kêu: – “Dượng! Bát cát cà tím! Một bát cà sa cát!”.Nhưng tiếng kêu của nó chỉ làm vài con chim rừng giật mình.

Rồi cậu bé chết, biến thành con chim đa đa, lúc nào cũng kêu “Cát con cà cà! Một bát cà ri cát!”.

Chờ mãi không thấy con về, người phụ nữ khóc không dứt. Đoán rằng người chồng độc ác của mình đã sát hại con trai mình, cô đứng dậy và chọc vào mặt anh ta. Cuối cùng, cô buộc anh phải đi tìm con trai mình ngay lập tức, nếu không sẽ đến văn phòng công tố. Thế là anh phải vào rừng. Anh cứ nhìn. Chợt trong khu rừng xa vọng lại những tiếng hô “Cát cà bát! Cà bát cát!”. Anh suy sụp. Chính cậu bé bị oan đã lên tiếng vạch trần tội ác của mình. Nghe liên tiếp mấy tiếng, hắn hết hồn vội vàng bỏ chạy. Nhưng tiếng “Cát cà bát” đã đuổi theo anh. Anh chạy và chạy, băng qua khu rừng này sang khu rừng khác. Đột nhiên, anh vấp phải một tảng đá và ngã xuống bất tỉnh.

Xem thêm: 1009 câu tỏ tình hot nhất hiện nay được tìm kiếm nhiều nhất

Vài ngày sau, những người tiều phu tìm thấy xác anh nằm ở bìa rừng[1].

SỰ KHẢO SÁT

Chuyện này lưu truyền trong Nam có hai dị bản:

a) Một người năm đói xin con rể ít gạo ăn. Khi đến nơi, chú rể đã đi vắng, chỉ còn cô con gái ở nhà. Nhưng vì con gái giàu có nên quên cha; cho bố một “cục” (cơm dẹp) trên một nắm cơm rắc. Bố bỏ dọc đường đón rể. Người con rể tốt bụng đem thóc của vợ cho bố, biết được sự thật, anh đã mang thóc về cho bố, trong lúc tức giận đã lấy điếu cày đánh vợ, chẳng may vợ chết. Hóa ra con chim đa đa luôn nói: “Con hót thế nào, nhặt (hoặc sạch) cho bố”.[2].

b) Có hai vợ chồng đi lượm củi sinh được một người con trai tên là Da Đa. Khi tôi 7 tuổi, mẹ tôi qua đời. Bố dượng đối xử tệ bạc với con rể, luôn miệng mắng mỏ. Một hôm, cha đi nhặt củi về thấy con ngồi khóc trước bát cơm đầy. Tôi định hỏi con nhưng mẹ kế chạy ra năn nỉ chồng dạy tôi kẻo nhục không chịu nổi. Cha tức giận vung rìu đánh tôi, không ngờ chém trúng đầu tôi, lăn ra chết. Trong lúc làm lễ “mở cửa mả”, một con chim trong mộ bỗng bay ra kêu: – “Cho tôi bát cơm cát trả cha, bạc đầu ra, bạc ác đà dạ”. Bố quay lại nhìn bát cơm mẹ kế bưng cho con trai thì thấy bát cát chỉ có một ít cơm. Quá tức giận, người cha đã dùng rìu đánh vợ đến chết. Người ta nói rằng dòng chim đa đa ngày nay có một đường đen từ mắt đến tai là dấu rìu phải; và bộ lông xù xì trên người là vết đòn roi của dì ghẻ[3].

Xem thêm: Nguyễn Khoa Đăng

Có những người quá[4] Ví tiếng chim đa đa là “Bất thực cốc Chu gia” tức là không ăn cơm nhà Chu. Họ coi loài chim này là kiếp sau của Bá Di, Thúc Tề. Đó là một câu chuyện được kể bởi một nhà Nho theo kinh điển Trung Quốc[5].

Xem thêm truyện Nguồn gốc tiếng kêu của Vạc, Cốc, Đu Di, Đa Đa và Chuột (số 17).

[1][1]. Theo Jenibren (Génibrel). Truyện xưa in lần đầu, dựa theo truyện kể của người dân Bắc Bộ.

[2]. Theo người dân Quảng Ngãi.

[3]. Theo Lê Văn Phát. Sách trích dẫn.

[4]. Theo người Hà Tĩnh, Vĩnh Phú, Nam Bộ.

[5]. Bá Di và Thúc Tề là con của vua Cổ Trụ thời Thương. Khi vua cha sắp mất, truyền cho anh lập em là Thúc Tề làm vua. Cha mất, Thúc Tề trao cho Bá Di, Bá Di không chịu, nói là lệnh của cha, rồi bỏ trốn. Thư Kỳ không trở thành vua mà trốn thoát. Khi Chu Vũ Vương tấn công nhà Thương, Bá Di đón đường can thiệp; không được, nói từ nay về sau không ăn cơm nhà Chu nữa; hai anh em trốn vào núi Thú Dương, chết đói (Từ Hải)

Theo Truyengiaoduc.com


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Phương Pháp Dạy Trẻ

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button