Soạn văn bài: Vĩnh biệt cửu trùng đài

A. TRỌNG TÂM TRI THỨC

1. Tác giả

  • Nguyễn Huy Tưởng (1912 – 1960) sinh ra trong một gia đình Nho học, quê ở làng Dục Tú, phủ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là Dục Tú, Đông Anh, Hà Nội). Ông sớm tham gia cách mạng và hoạt động trong các tổ chức văn nghệ do Đảng lãnh đạo (năm 1943 tham gia Hội Văn nghệ cứu quốc; tháng 8-1945, ông là đại biểu văn nghệ cứu quốc dự Đại hội toàn quốc. Nguyễn Huy Tưởng có thiên hướng khai thác đề tài lịch sử và có nhiều đóng góp nổi bật cho thể loại tiểu thuyết, kịch nói, năm 1996, ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.
  • Tác phẩm chính của Nguyễn Huy Tưởng: vở Vũ Như Tô (1941), Bắc Sơn (1946), Những người ở lại (1948), kịch bản Lũy Hoa (1960); các tiểu thuyết Đêm Long Trì (1942), An Tư (1945), Sống mãi với thủ đô (1961); Ký: Hồi ký Cao – Lãng (1951),…

2. Tác phẩm

  • Vũ Như Tô là vở kịch lịch sử năm hồi viết về một sự kiện xảy ra ở Thăng Long vào khoảng năm 1516-1517, dưới thời Lê Tương Dực. Tác phẩm được viết vào mùa hè năm 1941, nhan đề Tháng sáu – 1942. Từ vở kịch ba hồi đăng trên tạp chí Tri Tân năm 1943 – 1944, với sự đóng góp của nhiều nhà văn tiến bộ, Nguyễn Huy Tưởng đã sửa lại. thành một vở kịch năm hồi.
  • Tóm tắt công việc:

Vũ Như Tô, một nhà kiến ​​trúc thiên tài, bị quân Lê Tương Dực ép xây Cửu Trùng Đài để làm nơi ăn chơi, hưởng thụ của các cung nữ. Là một nghệ sĩ chân chính, gắn bó với nhân dân nên bị vua Lê Tương Dực dọa giết, Vũ Như Tô vẫn ngang nhiên chửi kẻ quân tử và kiên quyết không xây Cửu Trùng Đài (hồi I).

Cung nữ Đan Thiềm đã thuyết phục Vũ Như Tô chấp thuận yêu sách của Lê Tương Dực, lợi dụng quyền thế, tiền tài, dùng tài năng của mình để xây dựng một tòa thành lớn “bền như trăng”. sao” mới có thể “thi tài xuất sắc” để dân tộc ta còn tự hào

Nghe theo lời khuyên, Vũ Như Tô thay đổi thái độ, nhận lời xây Cửu Trùng Đài. Từ đó, ông dồn hết tâm trí và bằng mọi giá để xây dựng ngôi tháp sao cho thật uy nghiêm và tráng lệ. Ông đã vô tình gây ra bao tai họa cho nhân dân: Để xây dựng Cửu Trùng Đài, triều đình ra lệnh thu thuế nhiều hơn, bắt nhiều thợ giỏi hơn và đàn áp những người chống đối. Dân oán vua khiến nhân dân, đất nước kiệt quệ; Người thợ tốt căm phẫn Vũ Như Tô vì có nhiều người chết vì tai nạn, vì ông đã chém những kẻ bỏ trốn. Công cuộc xây dựng càng gần đến thành công thì mâu thuẫn giữa bọn thống trị đồi truỵ với nhân dân, giữa Vũ Như Tô với những người thợ lành nghề, những người dân lao động mà ông hằng kính yêu càng trở nên gay gắt. chua cay.

Lợi dụng tình thế rối ren, mâu thuẫn đó, Quận công Trịnh Duy Sản – thủ lĩnh phe chống đối trong triều đã dấy binh nổi dậy, lôi kéo những người thợ phản bội, giết Lê Tương Dực, Vũ Như Tô, Đan Thiềm. , Cửu Trùng Đài đã bị chính những người công nhân đó tàn phá và hủy diệt.

Văn bản dưới đây là màn V của vở kịch.

Câu 1: Trang 193 sgk ngữ văn 11 tập 1

Những mâu thuẫn cơ bản của vở kịch Vũ Như Tô được thể hiện như thế nào ở màn V?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2: Trang 193 sgk ngữ văn 11 tập 1

Phân tích diễn biến tính cách và tâm trạng của Vũ Như Tô và Đan Thiềm trong đoạn trích?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 3: Trang 193 sgk ngữ văn 11 tập 1

Mâu thuẫn giữa quan niệm nghệ thuật cao siêu, thuần túy vĩnh hằng với lợi ích thiết thân của nhân dân chưa được tác giả giải quyết dứt điểm. Điều đó được thể hiện như thế nào trong màn cuối cùng của vở kịch? Bạn nghĩ xung đột nên được giải quyết như thế nào?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 4: Trang 193 sgk ngữ văn 11 tập 1

Nét nghệ thuật của vở kịch Vũ Như Tô được thể hiện trong đoạn trích?

=> Xem hướng dẫn giải

Luyện tập: Trang 193 sgk ngữ văn 11 tập 1

Trong lời tựa vở kịch Vũ Như Tô, Nguyễn Huy Tưởng viết:

“Chao ôi! Như Tô đúng hay những kẻ đã giết Như Tô? Tôi không biết.

Cầm bút cũng giống như bệnh của Đan Thiềm.”

Bằng những hiểu biết của mình về đoạn trích và vở kịch, anh (chị) hãy nêu ý kiến ​​của mình về lời tựa trên.

=> Xem hướng dẫn giải

Tài liệu tham khảo mở rộng

Câu hỏi 1: Giá trị nội dung và nghệ thuật trong “Giã từ cùng ga”

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2: Nêu ngắn gọn những nội dung chính và chi tiết kiến ​​thức trọng tâm của bài “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài”?

=> Xem hướng dẫn giải

Bạn đang xem bài viết Soạn văn bài: Vĩnh biệt cửu trùng đài Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Các Bài Văn Hay 11: Văn Mẫu Hay Lớp 11

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button