Soạn văn bài: Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc Phần hai: Tác phẩm

A. TRỌNG TÂM TRI THỨC

  • Tác giả: xem lại tại đây
  • Công việc:
    • Hoàn cảnh sáng tác: đêm 16-12-1861, 20 nghĩa quân hy sinh trong trận đánh đồn Cần Giuộc. Chính vì vậy Nguyễn Đình Chiểu đã viết bài văn tế này để ghi nhận công lao của những người nông dân áo vải đã trở thành những anh hùng ấy.
    • Bài viết thuộc thể loại tản văn. Là loại văn thường gắn với phong tục tang lễ, nhằm bày tỏ niềm tiếc thương đối với người đã khuất, văn tế thường có nội dung cơ bản, kể lại cuộc đời công đức của người đã khuất và bày tỏ niềm tiếc thương. tổn thương sâu sắc.
    • Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là tiếng kêu bi tráng cho một giai đoạn lịch sử bi tráng nhưng vĩ đại của dân tộc, là tượng đài bất tử của những người nghĩa sĩ nông dân Cần Giuộc anh hùng.

Câu 1: (Trang 65 – SGK Ngữ văn 11) Đọc phần Mở đầu, nắm được những nét cơ bản về hình thức văn học. Tìm bố cục của bài văn này.

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2: (Trang 65 – SGK Ngữ văn 11) Hình ảnh người nông dân tử đạo được tái hiện thế nào trong phụng vụ?
Theo em, cách miêu tả này đạt giá trị nghệ thuật cao ở những điểm nào?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 3: (Trang 65 – SGK Ngữ văn 11) Tiếng kêu thảm thiết của tác giả xuất phát từ nhiều nguồn cảm xúc. Theo em, đó là những cảm xúc gì? Tại sao tiếng kêu đau đớn này không bi thảm?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 4: (Trang 65 – SGK Ngữ văn 11) Sức cảm hóa mạnh mẽ của phụng vụ chủ yếu do những yếu tố nào? Hãy phân tích một số câu tiêu biểu.

=> Xem hướng dẫn giải

Luyện tập

Bài tập 1: trang 65 SGK Ngữ văn 11 tập một

Đọc diễn cảm bài văn

Bài tập 2: trang 65 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Nói về quan niệm sống của cha ông ta thời đầu kháng chiến chống Pháp, Giáo sư Trần Văn Giàu viết: “Nhân sinh quan niệm của cha ông ta không thể tách rời hai chữ nhục và vinh. thái độ đối với việc Tây xâm lược: đánh Tây là vinh, theo Tây là nhục”.

Em hãy viết đoạn văn ngắn phân tích các câu văn trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc thể hiện đầy đủ và sâu sắc triết lý sống đó.

=> Xem hướng dẫn giải

Tài liệu tham khảo mở rộng

Câu hỏi 1: Em hãy nêu ngắn gọn những nội dung chính và chi tiết kiến ​​thức trọng tâm của bài “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”?

=> Xem hướng dẫn giải

Bạn đang xem bài viết Soạn văn bài: Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc Phần hai: Tác phẩm Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Các Bài Văn Hay 11: Văn Mẫu Hay Lớp 11

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button