Soạn văn bài Tập làm văn: Cốt truyện


Viết lớp 4

Viết bài Tập làm văn: Cốt truyện

Viết bài Tập làm văn: Cốt truyện

Câu 1 (trang 43 SGK Tiếng Việt 4): Truyện cổ tích “Sự tích cây khế” gồm những sự việc chính sau (SGK TV4 tập 1 trang 43). Hãy sắp xếp các sự việc trên thành một cốt truyện


Câu trả lời:

Sắp xếp các sự việc trên thành cốt truyện như sau:

1. b) Cha mẹ mất, anh chia thừa kế, em chỉ được ăn khế.

2. d) Cây khế, chim đến ăn, người em than thở, chim trả ơn bằng vàng

3. a) Con chim cõng người em ra đảo lấy vàng nên người em trở nên giàu có

4. c) Người anh biết chuyện, đổi lộc lấy cây khế, em bằng lòng

5. e) Chim lại đến ăn, mọi thứ vẫn như cũ, nhưng người anh làm chiếc túi to quá, lấy nhiều vàng quá.

6. g) Người anh rơi xuống biển chết

Câu 2 (trang 43 SGK Tiếng Việt 4):

Câu trả lời:

Ngày xửa ngày xưa, trong một gia đình nọ có hai anh em trai. Sau khi cha mẹ qua đời, người anh chia tài sản thừa kế. Thế là tôi là anh cả, anh lấy hết tài sản của bố mẹ, để lại cho anh mảnh vườn nhỏ và cây khế ở góc vườn.


Vào mùa khế ra hoa, kết trái nhiều vô kể. Đột nhiên một con đại bàng bay qua và ăn hết quả này đến quả khác. Người em buồn bã nói với chim: “Chim ăn hết khế, làm sao sông được? Đại bàng nói: “Ăn một trái khế, trả một cục vàng, làm túi ba gang”. và lấy nó đi.”

Xem thêm: Tuần 25: Tập làm văn lớp 4

Nghe lời chim dặn, người em khâu chiếc túi ba gang. Hôm sau đại bàng bay đến chở người em ra đảo lấy vàng. Người em chất đầy túi ba gang, cưỡi trên lưng chim về. Kể từ đó, người em trở nên giàu có.

Người anh biết chuyện đòi đổi cả gia tài lấy cây khế, người em đồng ý. Ngày qua ngày, hai vợ chồng đứng dưới gốc cây khế. Đại bàng lại đến. Người anh giả nghèo kể lể nỗi khổ của mình và cũng được đại bàng kể lại những điều mà nó đã nói với người em trước đây. Anh về nhà bàn với vợ cách may chiếc túi mười hai gang tay. Bird đến để đưa anh ta đến hòn đảo. Anh chớp mắt đảo vàng, cố gắng nhét đầy túi đầy vàng bạc châu báu. Chưa hết, anh còn nhét vào người cậu bất cứ chỗ nào có thể. Rồi anh giật túi vàng trên lưng chim

Vì túi vàng quá nặng nên đại bàng phải ba lần bảy lượt cất cánh cuối cùng lên khỏi mặt đất. Khi bay qua biển rộng, một cơn gió thổi qua, đại bàng nghiêng cánh ném túi vàng và người anh xuống biển. Kết thúc số phận của một kẻ tham lam.thẻ:
#cha mẹ

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài Tập làm văn: Cốt truyện có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Soạn Văn

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button