Soạn văn bài: Hai đứa trẻ

A. TRỌNG TÂM TRI THỨC

1. Tác giả

  • Thạch Lam (1910 – 1942) tên khai sinh là Nguyễn Tường Vinh (sau đổi là Nguyễn Tường Lân), ông sinh ra ở Hà Nội, nhưng có một thời niên thiếu sống cùng gia đình ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. .
  • Thạch Lam có sở trường về truyện ngắn. Anh ấy đã tạo ra một loạt truyện ngắn của riêng mình: thể loại tình cảm. Không có cốt truyện đặc biệt. Tập trung đi vào nội tâm nhân vật với những cảm xúc, tình cảm, cảm giác mơ hồ, mong manh. Mỗi câu chuyện là một bài thơ trữ tình đầy ngậm ngùi. Sau những hình ảnh, câu chữ là một tâm hồn nhân hậu, tinh tế, nhạy cảm, một trái tim nhân hậu, giàu lòng yêu thương của Thạch Lam.
  • Thạch Lam là nhà văn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, ông có nhiều đóng góp to lớn, ông thường viết truyện mà không có truyện, chủ yếu lấy đề tài từ văn hóa bên trong của con người.
  • Văn của Thạch Lam trong sáng, giản dị mà sâu sắc.
  • Tác phẩm chính: Tuyển tập truyện ngắn: Ngọn gió đầu mùa (1937), Nắng trong vườn (1938), Sợi tóc (1942), tùy bút Hà Nội 36 phố phường (1943), tiểu luận, phê bình văn học. Theo dòng (1941). Câu chuyện về hai đứa trẻ rút ra từ tuyển tập Nắng trong vườn.

2. Tác phẩm

  • Hai đứa trẻ là một truyện ngắn xuất sắc, tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Thạch Lam. Tác phẩm là một truyện ngắn trữ tình, thông qua tâm trạng của hai đứa trẻ và cảnh nghèo cùng cực của người dân phố huyện, nhà văn đã thể hiện những tư tưởng nhân đạo sâu sắc về thân phận con người.

Câu 1: (Trang 101 – SGK Ngữ văn 11 tập 1) Các cảnh trong truyện được miêu tả theo không gian và thời gian như thế nào?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2: (Trang 101 – SGK Ngữ Văn 11 tập 1) Thạch Lam đã miêu tả cuộc sống và hình ảnh người dân phố huyện như thế nào?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 4: (Trang 101 – SGK Ngữ văn 11 tập 1) Hình ảnh đoàn tàu trong truyện được miêu tả như thế nào? Vì sao hai chị em cố thức để nhìn chuyến tàu đêm đi qua huyện?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 5: (Trang 101 – SGK Ngữ văn 11 tập 1) Nhận xét về nghệ thuật miêu tả và giọng văn của Thạch Lam?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 6: (Trang 101 – SGK Ngữ văn 11 tập 1) Qua truyện ngắn Hai đứa trẻ, Thạch Lam muốn bày tỏ những suy nghĩ gì?

=> Xem hướng dẫn giải

LUYỆN TẬP

Câu 1: (Trang 101 – SGK Ngữ văn 11 tập 1) Em ấn tượng sâu sắc với nhân vật/chi tiết nghệ thuật nào trong truyện? Tại sao?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2: (Trang 101 – SGK Ngữ Văn 11 tập 1) Hãy nêu những nét đặc sắc trong phong cách nghệ thuật của Thạch Lam qua truyện Hai đứa trẻ.

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 3: (Trang 101 – SGK Ngữ văn 11 tập 1) Phân tích diễn biến tâm trạng của Liên và An trước cảnh sắc thiên nhiên và bức tranh cuộc sống nơi phố huyện.

=> Xem hướng dẫn giải

Tài liệu tham khảo mở rộng

Câu hỏi 1: Nêu ngắn gọn nội dung chính và chi tiết kiến ​​thức trọng tâm của bài “Hai đứa trẻ”?

=> Xem hướng dẫn giải

Bạn đang xem bài viết Soạn văn bài: Hai đứa trẻ Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Các Bài Văn Hay 11: Văn Mẫu Hay Lớp 11

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button