Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề xã hội

Bài tập: Suy nghĩ của em về lòng yêu nước.

Hồi đáp:

Nhắc đến nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam không thể không nhắc đến tinh thần yêu nước nồng nàn. Lòng yêu nước không phải là một khái niệm xa vời, trừu tượng. Đó là thứ tình cảm giản dị, gần gũi nhưng vô cùng thiêng liêng bắt nguồn từ sự trân trọng, nâng niu mà ta dành cho vạn vật xung quanh, cho những người ta yêu thương, gắn bó.

Lòng yêu nước có thể được hiểu là tình yêu và sự tôn trọng của một cá nhân hoặc một cộng đồng đối với đất nước hoặc dân tộc của họ. Lòng yêu nước nói chung xuất phát từ yêu những việc nhỏ, giản dị, dần dần đến những việc lớn. Mỗi người sinh ra và lớn lên đều gắn bó với ngôi nhà, con ngõ, con phố, làng quê… Chính cuộc sống thân thuộc, bình dị ấy đã làm nên tình yêu của con người đối với nơi chôn nhau cắt rốn. cắt dây rốn. Từ đó mở rộng ra tình yêu quê hương, yêu đất nước.

Tình yêu Tổ quốc bắt đầu từ tình yêu ngọn núi, bờ sông; từ tình cha mẹ, vợ chồng, con cái, bạn bè… Xưa nay con cái không chê cha mẹ khó và người ta không vì giàu nghèo mà giảm lòng yêu Tổ quốc. Nước ta trình độ khoa học kỹ thuật còn lạc hậu, chiến tranh tàn phá liên miên nên nhân dân càng khốn khổ, nghèo đói hơn. Gần ba mươi năm phấn đấu dựng nước, chúng ta đã tạo dựng được những thành tựu đáng ghi nhận nhưng cuộc sống không được ấm no, dư giả.

Mỗi người cần đóng góp sức mình để xây dựng đất nước giàu mạnh. Dân có nước mới giàu mạnh. Doanh nghiệp giỏi, nông dân làm kinh tế giỏi, thanh niên giúp nhau lập nghiệp là những công dân đã thể hiện rõ lòng yêu Tổ quốc. Dân tộc ta vốn có lòng yêu nước, quyết hy sinh tất cả để bảo vệ độc lập, tự do. Tiếp nối truyền thống đó, công dân Việt Nam hôm nay tự hào, tin tưởng và quyết tâm xây dựng đất nước văn minh, dân giàu, nước mạnh.

Yêu đất nước tức là yêu những người gần gũi nhất với mình: ông bà, cha mẹ, bạn bè, thầy cô, chăm sóc trẻ nhỏ, giúp đỡ người già. Yêu Tổ quốc còn có nghĩa là yêu quý, nâng niu, bảo vệ những gì bình thường, gần gũi nhất với ta: ngôi nhà ta đang ở, ngôi trường ta đang học, bảo vệ môi trường sống trong lành… Thế hệ trẻ chúng ta có rất nhiều cách để thể hiện mình. tình yêu quê hương đất nước. Vũ khí trong tay chúng ta là sức trẻ, nhiệt huyết tuổi trẻ, kiến ​​thức vững vàng và tư cách đạo đức trong sáng. Không có lý do gì để chúng ta không noi gương yêu nước của cha ông. Không có lý do gì để chúng ta không hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ học tập của mình. Không có lý do gì để chúng ta không làm giàu cho quê hương, đất nước bằng sức lao động chân chính. Và không có lý do gì để chúng ta không đối mặt với những tệ nạn đang xuất hiện trong cuộc sống hiện nay.

Chắc hẳn mỗi người Việt Nam đều có tình yêu với đất nước. Nhưng làm thế nào để tình yêu ấy nồng nàn, tha thiết, ngày càng mãnh liệt hơn – đó là điều mỗi người cần nhận thức và tìm ra câu trả lời. “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” – câu hát ấy cũng chính là lời nhắn nhủ chúng ta hãy quên đi cái “tôi” ích kỷ của mình để đoàn tụ với chúng ta. xây dựng đất nước.

Bạn đang xem bài viết Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề xã hội Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Văn Mẫu Lớp 10 Sách Cánh Diều : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button