Soạn bài Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá một tác phẩm truyện

Bài tập: Phân tích, đánh giá nhân vật dì Mây trong truyện Người ở bến sông Châu của tác giả Sương Nguyệt Minh.

Hồi đáp:

Cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta đã là sự rèn giũa của biết bao thế hệ anh hùng, đồng thời trở thành một trong những đề tài văn học, nghệ thuật hấp dẫn và truyền cảm hứng nhất của giới văn học nghệ thuật. tại thời điểm đó. Nhân vật dì Mây trong truyện ngắn “Người ở bến sông Châu” của nhà văn Sương Nguyệt Minh cũng là một trong những nhân vật bộc lộ bản chất của một người lính từng trải qua chiến tranh, nhìn thấy những hy sinh, mất mát và nỗi đau vô cùng tận. nỗi đau của người phụ nữ Việt Nam.

Câu chuyện xoay quanh cuộc đời của một người phụ nữ xinh đẹp nhưng lại bị số phận đau thương bủa vây suốt cuộc đời. Người cô đại diện cho một thế hệ thanh niên đã cống hiến quãng đời thanh xuân tươi đẹp nhất của mình cho cách mạng. Tuổi trẻ của cô tôi là những tháng ngày lăn lộn trên đường Trường Sơn. Dì Mây có một tình yêu đằm thắm, trong sáng với chú San nhưng lại rơi vào hoàn cảnh éo le: ngày dì về quê cũng là ngày người yêu của dì – San đi lấy chồng vì cho rằng dì đã hy sinh. Ngay trong đêm tân hôn, biết May còn sống, San đã tìm gặp May. Anh cầu xin cô bỏ vợ để cả hai làm lại từ đầu. Mây đã khóc và từ chối vì anh nghĩ: “Đàn bà chịu khổ và thất bại là quá đủ”.

Ngoài nỗi buồn mất đi người mình yêu thương, dì Mây còn phải gánh chịu hậu quả của chiến tranh. Từ một cô gái xinh đẹp trở thành một người tàn tật thật xót xa “Dì Mây đi khập khiễng, tóc dì Mây rụng nhiều, xác xơ và gầy guộc, dì phải đi chân giả, chống nạng gỗ”. Tuy nhiên, không vì thế mà chị cảm thấy xấu hổ, chị luôn cảm thấy tự hào, vì đã cống hiến cuộc đời tuổi trẻ đẹp đẽ của mình cho cách mạng: “Dì Mây chốt cửa hầm che chở cho thương binh. Bom. Thậm chí có chiến sĩ bị sốt rét, rụng tóc và hói mà vẫn khỏe…”. Vì vậy, cuộc sống của dì Mây khi về quê cũng thay đổi. Mọi người trong gia đình đều cảm thấy thương hại cho cô ấy, cuộc sống của cô ấy thật đau khổ. Nét độc đáo trong nghệ thuật xây dựng của dì Mây đã thể hiện một hình ảnh người phụ nữ kiên cường, đầy bất hạnh vì chiến tranh. Chiến tranh đã lấy đi tất cả: tuổi trẻ, tình yêu, hạnh phúc và bào mòn dần những gì còn lại của dì khi dì trở về sau chiến tranh.

Càng khó xử hơn khi câu chuyện đẩy nhân vật dì Mây vào những tình huống vô cùng trớ trêu và đau xót. Khi đứng trước sự lựa chọn tình yêu của mình, cô đã dũng cảm đối mặt với nó. Dù buồn nhưng cô vẫn còn thương chú San nhiều nhưng cô vẫn kiên quyết với chú “Thôi! Thôi! Nhỡ! Đáng! đàn bà nào cũng chỉ là đàn bà khổ thôi. Mày về đi!, Thôi kệ, cố mà sống”. bên nhau cho tròn kiếp vẹn toàn.” Không dừng lại ở đó, tác giả một lần nữa đẩy nhân vật vào tình huống éo le Đó là khi vợ chú San – cô Thanh sinh non và dì Mây đã cố gắng hết sức để đỡ đẻ mặc cho dì Ba lời khuyên.Ngay sau cảnh đỡ đẻ thành công của vợ bác San đã để lại nhiều cảm xúc cho người đọc.Giá như bác đừng đi trai, giá như không có chiến tranh, chiến tranh đã không chia lìa bác Qua đây em thấy được hình ảnh người phụ nữ trong chiến tranh thật đẹp, dũng cảm và đầy lòng nhân ái, vị tha.. Qua đây em thấy được hình ảnh người phụ nữ trong chiến tranh thật đẹp, dũng cảm và đầy lòng nhân ái, vị tha. , với số phận của chính mình.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh đã vô cùng thành công khi xây dựng nhân vật dì Mây, bởi nhờ có dì mà chúng ta mới thấy được những góc khuất của cuộc chiến, những câu chuyện buồn của cuộc chiến. Chưa bao giờ trong văn học Việt Nam lại có một người phụ nữ trở về sau chiến tranh bi thảm đến thế. Từ đó, chúng ta càng cảm thông hơn với số phận của họ và biết ơn công lao của họ để chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay.

Bạn đang xem bài viết Soạn bài Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá một tác phẩm truyện Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Văn Mẫu Lớp 10 Sách Cánh Diều : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button