Soạn bài Tự đánh giá Thư dụ Vương Thông lần nữa

Đầu tiên. Sắp xếp lại các câu sau theo đúng thứ tự: luận điểm – luận cứ – dẫn chứng mà Nguyễn Trãi đã trình bày trong bức thư.

Một. Nếu có thời như vậy thì hao biến thành dài, nhỏ biến thành lớn; Mất thời gian thì mạnh thành yếu, yên thành nguy.

b. Trước kia các ngươi bề ngoài giả thuyết giáo, bên trong âm thầm bày mưu, đào hào đắp lũy, chờ viện binh, trong lòng không rõ ràng, trong ngoài khác nhau, làm sao khiến chúng ta tin tưởng được. không nghi ngờ gì.

c. Cái hay duy nhất của việc dùng binh là biết thời thế.

Hồi đáp:

Thứ tự: luận cứ – luận chứng – dẫn chứng => c – a – b.

2. Bức tranh của Nguyễn Trãi thể hiện sáu điều thất thiệt của quân Minh. Em hãy điền vào vở những thông tin còn thiếu vào cột B rồi nối thứ tự những thứ cần mất ở cột A với nội dung ở cột B sao cho đúng.

Hồi đáp:

MỘT

DI DỜI

Một. Điều đầu tiên để mất

1. Luôn điều quân, không ngừng bày binh bố trận, nhân dân an cư lạc nghiệp.

b. Điều thứ hai để mất

2. Gian thần, bạo chúa giữ ngôi, dân hại nhau, triều đình thay đổi.

c. Điều thứ ba để mất

3. Mùa hè nước lũ tràn qua, cầu sập, rào đổ, củi cỏ thiếu, ngựa chết, lính ốm.

d. Điều thứ tư để mất

4. Giờ đây, đường sá hiểm trở, cửa ải đều bị bộ đội và voi chiến của ta dồn ép. Nếu quân tiếp viện đến, tất cả chúng ta sẽ phải thua; quân tiếp viện đã mất, tất cả các bạn sẽ bị bắt.

đ. Điều thứ năm để mất

5. Nay ta dấy nghĩa binh, trên dưới đoàn kết, anh dũng hết sức, quân ta càng rèn luyện, vũ khí càng tinh vi, vừa cày ruộng vừa đánh giặc. Về phần quân sĩ trong thành đều mệt mỏi tự thu mình lại.

g. Mất gì vào thứ sáu

6. Đội quân mạnh mẽ và ngựa mạnh của đất nước hiện đang đóng ở biên giới phía bắc để đề phòng quân Nguyên.

=> a – 3; B 4; C 6; d – 1; e – 2; g – 5

3. Nhận định nào sau đây không đúng về thái độ của Nguyễn Trãi trước quân Minh?

A. Nguyễn Trãi đã quá nhún nhường trước quân thù khi quân ta ở thế mạnh hơn chúng.

B. Nguyễn Trãi có lúc tỏ ra kính trọng kẻ thù nhưng lại rất kiên quyết khi chúng đụng đến lợi ích quốc gia dân tộc.

C. Người phân loại kẻ thù để có cách xưng hô rõ ràng với từng loại người. Ngay cả với tướng Vương Thông, khi cần thiết, Nguyễn Trãi vẫn có cách gọi cảnh cáo cứng rắn.

D. Mục đích của bức thư là mở đường cho giặc rút quân về nước, chấm dứt chiến tranh, đem lại hòa bình, độc lập cho dân tộc.

Đáp án A

4. Lại trong Thư gửi Vương Thông, có đoạn viết: “Trước đây, Phương Chính và Mã Kỳ chuyên bạo ngược, dân khổ, dân lành kêu thấp, đào mo ở ấp ta, bị bắt. vợ con, nếu biết kỹ sự tình, nhận ra thời cơ, chặt đầu Phương Chính, Mã Kỳ giao nộp cho quân thì sẽ tránh cho người trong quân. vết thương trong nước, hòa bình và hòa hợp, thông tin liên lạc, can thiệp hoàn toàn.” Câu nào sau đây nêu đúng mục đích của đoạn văn trên?

A. Yêu cầu chém Phương Chính, Mã Kỳ là điều kiện để hai bên giảng hòa, chấm dứt chiến tranh.

B. Trong thư, tác giả nói với Phương Chính và Mã Kỳ là chia rẽ nội tình địch, làm cho chúng nghi kỵ, chém giết lẫn nhau.

C. Đoạn văn lên án tội ác của quân Minh, chỉ rõ thủ phạm khiến quân dân Việt trong thành nổi dậy phẫn nộ, kết hợp trong ngoài đánh thành.

D. Những câu này thể hiện ý chí, quyết tâm của nhân dân Đại Việt trong việc tiêu diệt quân Minh nếu chúng không chịu thuyết giáo và rút quân về nước.

Câu trả lời là không

5. Từ những tư liệu đã học, anh (chị) hãy trình bày lại hoàn cảnh ra đời của Bức thư Vương Thông và cho biết quan điểm của Nguyễn Trãi được thể hiện trong bức thư.

Hồi đáp:

  • Hoàn cảnh ra đời Thư gửi Vương Thông nữa: một trong những bức thư gửi Vương Thông. Lúc bấy giờ thành Đông Quan (nay là Hà Nội) bị quân ta bao vây, quân giặc trong thành khốn đốn. Bức thư này được viết vào khoảng thời gian sau khi Liễu Thăng bị giết ở gò Mã Yên, Vương Thông không đợi lệnh vua Minh đã “tự ý giảng hòa” với quân Lam Sơn rồi rút quân.
  • Quan điểm của Nguyễn Trãi: Đã dụng binh, muốn dùng binh mà thắng thì phải biết thời thế, dụ địch đầu hàng và rút quân.

6. Phân tích nghệ thuật lập luận của Nguyễn Trãi thể hiện trong bức thư (từ điểm nhìn thời cuộc, chỉ rõ âm mưu và tình thế của địch, vạch rõ nguyên nhân dẫn đến thất bại, đưa ra giải pháp kết thúc chiến tranh) để làm rõ sách lược của “ thảo phạt” của nghĩa quân Lam Sơn trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược.

Hồi đáp:

Về lập luận của tác giả:

  • Lập luận của Nguyễn Trãi trong Thư gửi Vương Thông lại rất chặt chẽ. Nghệ thuật lập luận trong binh thư bắt đầu từ quan niệm dùng binh phải biết thời thế và địa điểm; Tiếp theo, phân tích thế đứng của quân Vương Thông trong thành Đông Quan, chỉ ra rằng sau thất bại tất yếu, cuối cùng khuyên họ rút quân về nước là có lợi nhất.
  • Bức thư không chỉ nêu lí do đơn thuần mà còn thể hiện thái độ khinh thường, trách mắng, vạch mặt quân thù, đánh vào niềm hy vọng tiếp viện của chúng. Cuối cùng, khiêu khích quân địch bằng cách sỉ nhục và thách đấu để tỏ uy thế của quân ta.
  • Tác giả không chỉ dùng lý lẽ mà còn an ủi, hứa sẽ tạo điều kiện để quân địch phải rút lui để chúng mềm lòng.

7. Phân tích một số từ ngữ, hình ảnh trong thư để làm nổi bật tư thế, niềm tin, ý chí và tinh thần yêu chuộng hòa bình của cha ông ta trước quân xâm lược

Hồi đáp:

  • Nêu thất bại của địch, khẳng định thắng lợi tất yếu của ta (sáu nguyên nhân thất bại).
  • Khuyên nên đầu hàng, mở đường rút cho giặc: “sửa cầu, sắm sửa thuyền bè hai đường, tùy ý; khi xuất binh biên giới bao giờ cũng bảo đảm yên ổn”.

số 8. Bức thư giúp em hiểu thêm điều gì về tư tưởng và tài năng của Nguyễn Trãi?

Hồi đáp:

Qua bài Thư Vương Thông một lần nữa, một lần nữa như giáng một đòn mạnh vào âm mưu giữ quân trong thành chờ viện binh kéo đến phản công quân ta của tướng lĩnh và binh lính nhà Minh. Bức thư đã thể hiện tài tranh luận bậc thầy của Nguyễn Trãi trong lịch sử văn học dân tộc.

Bạn đang xem bài viết Soạn bài Tự đánh giá Thư dụ Vương Thông lần nữa Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Văn Mẫu Lớp 10 Sách Cánh Diều : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button