Soạn bài Ôn tập học kì II: Luyện tập và vận dụng – Viết

Chọn một trong các chủ đề sau:

Chủ đề 1.

Viết bài văn nghị luận bày tỏ cảm nhận của em qua tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp thơ văn của danh nhân Nguyễn Trãi.

Chủ đề 2.

Những tình huống lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà các bạn đã trải qua trong hành trình rèn luyện – trưởng thành của mình.

Hãy viết về chủ đề trên.

Chủ đề 3.

Trong số những tác phẩm văn học mà em đã đọc theo gợi ý ở các bài học trong SGK Ngữ văn 10 tập hai, tác phẩm nào để lại cho em nhiều ấn tượng và suy nghĩ nhất? Viết bài văn nghị luận về tác phẩm theo vấn đề nội dung và nghệ thuật đã chọn.

Chủ đề 4.

Theo quan sát và trải nghiệm của bạn, trong không gian cộng đồng nào còn thiếu những quy định, hướng dẫn về cách ứng xử cần thiết cho mọi người? Là người được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cho phép, hãy hoàn thiện bảng nội quy hoặc bảng hướng dẫn nơi công cộng để góp phần xây dựng môi trường sống văn hóa, lành mạnh.

Hồi đáp:

Chọn chủ đề 2.

Đề cương:

– Mở bài: Giới thiệu về một tình huống lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa trong hành trình rèn luyện – trưởng thành của em.

– Thân bài:

  • Hãy cụ thể về những lựa chọn khó khăn của bạn
  • Giải thích tại sao lựa chọn của bạn có ý nghĩa
  • Rút ra bài học từ sự lựa chọn đó

– Kết thúc:

  • Định nghĩa lại ý nghĩa của sự lựa chọn khó khăn.
  • Một thông điệp cho những ai đang phải lựa chọn.

Phân công

Trong cuộc sống, con người luôn đứng trước những sự lựa chọn và quyết định. Tôi cũng vậy, tôi đã có một lựa chọn ý nghĩa mà tôi sẽ nhớ suốt đời. Đó là sự lựa chọn vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Văn.

Ở lớp, em là một trong những học sinh giỏi và yêu thích môn Văn. Điều đó đã giúp em lọt vào vòng trong sau kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia. Tuy nhiên, lúc này em đứng trước hai sự lựa chọn: Một là, tiếp tục học trên lớp, học kiến ​​thức chính quy để chuẩn bị thi đại học. Thứ hai, chọn học đội tuyển học sinh giỏi quốc gia. Tôi sẽ phải chấp nhận sự đền bù kiến ​​thức sau thời gian tập luyện cho đội tuyển. Điều đó đồng nghĩa với việc em phải học gấp đôi học sinh bình thường, đồng thời việc đoạt giải khi đi thi hay không cũng là một áp lực lớn.

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều, hỏi bạn bè và bố mẹ. Bạn tôi khuyên tôi nên nghe theo trái tim mình. Trái tim tôi – trái tim yêu Văn mách bảo tôi hãy lên đội tuyển quốc gia. Vì vậy, ba tháng học tập cho đội tuyển quốc gia là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời sinh viên của tôi. Nhờ học với đội tuyển quốc gia môn Văn mà em đã hiểu được nhiều vấn đề lí luận văn học, biết cách viết bài văn thể hiện quan điểm cá nhân, biết quan tâm đến xã hội, có được những cảm nhận tinh tế về các chi tiết trong tác phẩm văn học.

Cuối cùng, kết quả kỳ thi học sinh giỏi không như tôi mong đợi, rồi tôi phải ôn tập để đuổi kịp các bạn cùng lớp. Đó lại một lần nữa là áp lực của tôi. Nhưng cho đến bây giờ, tôi vẫn cảm thấy rất hạnh phúc và biết ơn những ngày gian khó đó. Chính việc lựa chọn học tập trong đội tuyển quốc gia đã cho tôi những kiến ​​thức và kỹ năng mà tôi hằng mong muốn. Chính lựa chọn học tập cho đội tuyển quốc gia đã nói với tôi rằng khi gặp áp lực, tôi đã rèn giũa bản thân, vượt qua các kỳ thi như một kỳ tích. Người ta nói lửa thử vàng, gian nan thử sức. Tôi không dám nhận mình là vàng ngọc quý hiếm, nhưng tôi biết mình đã tôi luyện qua những giây phút ngặt nghèo của tuổi học trò.

Steve Jobs từng nói: “Stay khao khát, luôn ngu ngốc!”. Những năm tháng học cấp 3 của tôi chính xác là như vậy. Tôi đã khao khát, tôi đã khờ dại. Tôi thả mình theo tiếng gọi của tình yêu, bất chấp những lo sợ. Quả thực, tôi thấy mình thật may mắn vì đã chọn đi theo trái tim mình. Đó là sự lựa chọn có ý nghĩa nhất mà tôi đã thực hiện cho đến nay. Để thay lời kết, tôi chỉ mong rằng khi đứng trước những sự lựa chọn, bạn sẽ chọn cho mình một sự lựa chọn ý nghĩa.

Bạn đang xem bài viết Soạn bài Ôn tập học kì II: Luyện tập và vận dụng – Viết Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Văn Mẫu Lớp 10 Sách KẾT NỐI TRI THỨC : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button