Soạn bài Ôn dịch thuốc lá Ngữ văn 8

Soạn bài Ôn dịch thuốc lá là một trong những tác phẩm khá hay và vô cùng đặc sắc trong chương trình Ngữ văn lớp 8. Thông qua bài học ta thấy được tác hại vô cùng to lớn của thuốc lá. Để có thể học được tốt bài này các em cũng cần nên học bài và soạn bài chi tiết.


Soạn bài Ôn dịch thuốc lá

Bài làm

Tóm tắt:

Ôn dịch thuốc lá luôn luôn đe dọa sức khỏe và tính mạng loài người còn nặng hơn cả AIDS. Có thể nói thì thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại cho cơ thể. Khi con người ta hút thuốc lá cũng đã như gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả người hút lẫn người hít phải. Thông qua đó chính là thì tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc ở nước ta rất cao và dường như cũng đã lại gây nhiều hệ quả như trộm cắp, phạm tội. Thế rồi ta cũng nhận thấy được nên cần phải có chiến dịch chống thuốc lá từ sự chung tay của tất cả mọi người.

Bố cục của tác phẩm:

Phần 1 (từ đầu cho đến còn nặng hơn cả AIDS): thông báo về nạn dịch thuốc lá.

– Phần 2 (tiếp cho đên con đường phạm pháp): tác hại của thuốc lá.

– Phần 3 (Phần còn lại): Đây cũng chính là lời kêu gọi chống thuốc lá.

Câu 1 (trang 121 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Phân tích ý nghĩa của việc dùng dấu phẩy trong đầu đề của văn bản: Ôn dich, thuốc lá. Có thể sửa thành ôn dịch thuốc lá hoặc Thuốc lú là một loại ôn dịch được không? Vì sao?

– Thực sự chính ý nghĩa của dấu phẩy trong nhan đề: một biện pháp tu từ khiến trọng âm rơi vào hai từ “ôn dịch” dường như cũng đã lại để nhấn mạnh biểu thị thái độ căm tức, ghê tởm của người viết.

>> Xem thêm:  Bài văn Cảm nhận về hình ảnh người bà trong bài thơ “Bếp lửa” hay

– Chúng ta dường như cũng lại có thể sửa nhan đề thành Ôn dịch thuốc lá hoặc Thuốc lá được xem chính là một loại ôn dịch. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải nói được rằng chính những điều này dường như cũng có thể sẽ làm giảm đi tính biểu cảm, hoặc quá dài dòng làm mất tính hàm súc.

Soạn bài Ôn dịch thuốc lá

Câu 2 (trang 121 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Vì sao tác giả dẫn lời Trần Hưng Đạo bàn về đánh giặc trước khi phân tích tác hại của thuốc lá? Điều đó có tác dụng gì trong lập luận?

Tác giả thật tài tình khi đã dẫn lời Trần Hưng Đạo trước khi phân tích tác hại của thuốc lá vì đây cũng chính là một cách so sánh ngầm. Tất cả những điều này dường như cũng đã tạo ra một ấn tượng mạnh trước khi phân tích. Ta nhận thấy được cũng chính điều đó làm cho lập luận thêm chặt chẽ, thuyết phục.


Câu 3 (trang 121 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Vì sao tác giả đặt giả định “Có người bảo: Tôi hút, tôi bị bệnh, mặc tôi!” trước khi nêu lên những tác hại về phương diện xã hội của thuốc lá?

Tác giả thjt tài tình khi ông cũng đã đặt giả định trước khi nêu lên những tác hại về phương diện xã hội của thuốc lá. Lý do chính bởi vì muốn cho thấy tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà nó lại còn cả người hít phải khói thuốc. Đồng thời lại thể hiện thái độ phê phán nghiêm khắc.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 8: Cô bé bán diêm

Câu 4 (trang 122 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Vì sao tác giả đưa ra những số liệu để so sánh tình hình hút thuốc lá ở nước ta với các nước Âu – Mĩ trước khi đưa ra kiến nghị: Đã đến lúc mọi người phải đứng lên chống lại, ngăn ngừa nạn ôn dịch này?

Tác giả cũng tiếp tục đưa ra những số liệu so sánh tình hình hút thuốc lá nước ta với các nước Âu – Mĩ để cho mọi người thấy sự đối lập đó chính là Ta nghèo hơn nhưng “xài” thuốc lá tương đương với các nước phát triển. Còn với các nước đã thực hiện các chiến dịch chống thuốc lá quyết liệt, vậy chúng ta cũng nên hành động chứ? Đúng không nào?

Luyện tập

Câu 1 (trang 122 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Tìm hiểu tình trạng hút thuốc ở một số người thân hoặc bạn bè quen biết. Dựa vào cách lập bảng thống kê của bài đọc thêm số 1 để phân loại nguyên nhân

Chúng ta có thể phân loại nguyên nhân của tình trạng hút thuốc:

– Có thể nhận thấy được chĩnh từ tác động bên ngoài: Tất cả cũng chỉ vì lịch sự, xã giao. Tất cả cũng chỉ là nể nang bạn bè; bắt chước; sự thiếu quan tâm của những người xung quanh.

– Từ bản thân: Thông qua đây cũng chính tính tò mò, không kiểm soát; không có ý thức về thuốc lá.

>> Xem thêm:  Giới thiệu về tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của tác giả Thành Long

Câu 2 (trang 122 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Cảm nghĩ sau khi đọc bài đọc thêm số 2:

Ta có thể nhận xét được chính sản tin của báo Sài Gòn tiếp thị được trích ở bài đọc thêm cho thấy mặt trái của sự giàu có. Thêm vào đó cũng chính là những tác hại của chất kích thích. Hình ảnh anh chàng trẻ tuổi giàu có nhưng lại bị chết sớm vì ham chơi, vì quá đà, thiếu hiểu biết, một phần cũng là vì sự thiếu quan tâm của gia đình, bố mẹ bận kiếm tiền mà quên mất tình cảm gia đình đồng thời cũng đã lại quên cả sự chăm lo giáo dục con cái được.

Hi vọng bài soạn văn trên đây cũng sẽ là một bài học vô cùng bổ ích giúp cho các em hiểu bài nhanh chóng. Các kiến thức dễ thuộc, dễ nhớ của giải Văn mang đến cho các em cũng sẽ thực sự hữu ích.

Chúc các em học tốt!

Minh Minh

Sau đây là một số bài soạn có trong chương trình văn 8, các em có thể tham khảo thêm:

Soạn bài Trường từ vựng Ngữ văn lớp 8

Soạn bài Bàn về đọc sách

Sean bài Trong lòng mẹ


Ghi Nguồn bài viết: Soạn bài Ôn dịch thuốc lá Ngữ văn 8 – Tại – Hoami.edu.vn

Chuyên Mục Văn Mẫu Lớp 8

Xem Thêm:   Thuyết minh về biển Nha Trang, bài văn mẫu về Nha Trang Khánh Hòa lớp 9

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *