Soạn bài Người ở bến sông Châu

CHUẨN BỊ

Câu hỏi 1: Ai là nhân vật chính trong câu chuyện? Số phận là gì? Tính cách nhân vật được thể hiện trong những tình huống nào?

Hồi đáp:

Nhân vật chính trong truyện: Dì Mây. Dì Mây có số phận éo le, bạc bẽo, éo le, với những tình huống trớ trêu nghiệt ngã sau trận mạc. Tính cách của nhân vật được thể hiện qua các tình huống sau: Bác San lấy vợ, vợ bác San sinh non.

Câu 2: Qua truyện ngắn này tác giả muốn gửi gắm thông điệp gì? Người kể có thái độ như thế nào đối với các nhân vật trong truyện? Dựa vào đâu để biết điều đó?

Hồi đáp:

Nhân vật chính trong truyện: Dì Mây. Dì Mây có số phận éo le, bạc bẽo, éo le, với những tình huống trớ trêu nghiệt ngã sau trận mạc. Tính cách của nhân vật được thể hiện qua các tình huống sau: Bác San lấy vợ, vợ bác San sinh non.

Câu 3: Em biết gì về hậu quả của chiến tranh? Hãy chia sẻ những hiểu biết đó.

Hồi đáp:

Hậu quả của chiến tranh để lại nhiều thương vong: nhiều người đã ngã xuống, những người may mắn sống sót để lại nhiều di chứng. Bên cạnh đó, chiến tranh còn gây ra những ám ảnh: ám ảnh về cái chết, nỗi đau mất người thân, gia đình ly tán,…

ĐỌC HIỂU

Câu hỏi 1: Tóm tắt các sự kiện chính của phần này.

Hồi đáp:

Tóm tắt: chuyện chú San lấy cô giáo ở xóm Bãi bên kia sông mà không đợi dì Mây về. Đoàn rước qua sông được một lúc thì dì Mây quay lại, đứng ở đê xóm Bái gọi chú bằng giọng nghẹn ngào khi nghe tin chú San đi lấy vợ. Sau khi cập bến, dì nhảy xuống thuyền và anh ôm lấy dì, vai run run nói với dì những lời an ủi.

Câu 2: Chú ý lời đối thoại giữa các nhân vật và lời bình của người kể chuyện.

Hồi đáp:

Đoạn đối thoại giữa dì Mây và chú San: Dì kiên quyết bảo chú về nhà, không muốn nói chuyện vì mọi chuyện đã qua, chú San vẫn cố nói lời xin lỗi dì.

Nhận xét của người kể chuyện:

– Bố ngồi khuỵu xuống, quay mặt đi. Mẹ bẽn lẽn chào tôi. Anh đút điếu thuốc vào bật lửa, rít liên tục.

– Dì Mây nuốt nước mắt vào trong; dì chống nạng gỗ, cào cào bỏ ngoài ngõ, dì Mây thở hổn hển, tay vịn dựa nặng nề vào cây bưởi, dì Mây giận dữ;

– Bác San đứng dậy đi theo, bác San nắm hai tay nện vào thân cây. Lá bưởi xào. Một vài con chim giật mình bay trong không trung.

Câu 3: Chú ý tác dụng của điệp ngữ trong đoạn văn này.

Hồi đáp:

Tác dụng: tạo nên khung cảnh vắng lặng, đượm buồn, khắc họa rõ nét tâm trạng của dì San và chú Mây.

Câu 4: Hình dung tâm trạng của các nhân vật.

Hồi đáp:

Tâm trạng của các nhân vật:

– Chú San: kể lại nỗi nhớ dì Mây khi dì ở nước ngoài.

– Dì Mây: cũng mỉa mai, đáp lại để kể về những trang nhật ký có ghi tên chú San.

Câu 5: Nhận xét về quyết định của nhân vật dì Mây.

Hồi đáp:

Quyết định của nhân vật dì Mây: tuy buồn nhưng vẫn thương chú San nhiều, nhưng dì đã cương quyết với chú “Thôi! Thôi! Lỡ rồi! Dù sao cũng chỉ là một người đàn bà khốn khổ. Thôi về đi!,” Chuyện là thế đấy, cố lên chung sống với nhau cho tròn chữ hiếu”.

Câu 6: Chú ý thái độ của các nhân vật.

Hồi đáp:

Thái độ của dì Mây: bẽn lẽn tiếp khách, thẫn thờ nhìn những bông gạo đỏ rực rắc trên bến sông Châu, dì mơ màng như không nghe lời Mai, dì thở dài tiếc nuối.

Thái độ của những người ở xóm Trại: kẻ đưa đẩy, an ủi, đồng cảm, thương tiếc.

Thái độ của Mai: an ủi dì.

Câu 7: Chi tiết mái tóc của dì Mây trước đây và bây giờ có ý nghĩa gì?

Hồi đáp:

Chi tiết mái tóc của dì May trước đây và bây giờ cho thấy sự thay đổi của mái tóc khi khoác áo bạn trai. Đối với người con gái, mái tóc tượng trưng cho cái đẹp, nhưng sau khi tham gia chiến tranh, dì không còn giữ được mái tóc ngày xưa, nó “rụng nhiều, xơ và thưa” do hậu quả của chiến tranh. rời khỏi.

Câu 8: Nhận xét tâm trạng của nhân vật dì Mây

Hồi đáp:

Tâm trạng của dì Mây: dì đau lòng, có hôm dì bỏ bữa; dì chợt buồn.

Câu 9: Những tình huống nào đã khiến nhân vật bộc lộ phẩm chất, tính cách?

Hồi đáp:

Tình huống vợ chú San – cô Thanh sinh non và dì Mây đã cố gắng hết sức để đỡ đẻ mặc cho dì Ba khuyên can.

Câu 10: Theo bạn, tại sao dì May lại khóc bây giờ?

Hồi đáp:

Theo tôi, dì Mây lại khóc vì nghĩ đến mình và tình yêu của mình khi bị chiến tranh chia cắt. Có lẽ nếu không đi bộ đội, nếu không có chiến tranh, dì May cũng có thể hạnh phúc bên chú San.

Câu 11: Số phận của nhân vật Dì Ba và chú Cuội suy nghĩ gì trước hậu quả của chiến tranh?

Hồi đáp:

Số phận của nhân vật thím Ba và chú Cún khiến em liên tưởng đến hậu quả của chiến tranh. Mất mẹ, gia đình tan nát, nỗi đau ấy là nỗi đau dai dẳng, thầm lặng nhưng không kém phần dữ dội trong số phận và cuộc đời của hai nhân vật.

Câu 12: Đoạn này tiết lộ thông tin quan trọng nào?

Hồi đáp:

Thông tin đoạn văn: bài nói về dì May và chuyện dì đi lấy chồng. Đồng thời ta cũng thấy được hậu quả của cuộc chiến binh đao qua lời thoại.

Câu 13: Chú ý sự thay đổi trong bài hát ru của dì May.

Hồi đáp:

Sự thay đổi trong lời ru của dì Mây: lúc đầu trầm lắng, nghẹn ngào, buồn bã, sau nhẹ nhàng, trong trẻo, mênh mang, ngân nga đến tận sâu thẳm trái tim người lính.

Bạn đang xem bài viết Soạn bài Người ở bến sông Châu Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Văn Mẫu Lớp 10 Sách Cánh Diều : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button