Soạn bài lớp 7: Luyện tập lập luận chứng minh

Soạn bài 7 : Luyện tập lập luận chứng minh

Dạy


Soạn bài 7 : Luyện tập lập luận chứng minh

Soạn bài Ngữ văn lớp 7 học kì 2 dưới đây với bài học: Luyện tập lập luận chứng minh được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh tham khảo nhằm chuẩn bị tốt cho bài giảng học kì mới sắp tới đây của mình. .

THỰC HÀNH BÀI VIẾT CHUYÊN NGHIỆP

I. HƯỚNG DẪN CHUNG

1. Chuẩn bị ở nhà

Đối với đề bài: Hãy chứng minh rằng dân tộc Việt Nam từ bao đời nay luôn sống theo đạo lý “Ăn quả nhớ người trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”.

a) Tìm hiểu đề và tìm ý

b) Lập dàn ý

c) Viết một số đoạn văn: Mở đầu, chứng minh bằng phân tích lập luận, chứng minh bằng dẫn chứng thực tế, Kết luận.

2. Thực hành trên lớp

a) Trình bày dàn bài đã chuẩn bị trước tổ, nhóm dưới sự hướng dẫn của giáo viên

b) Chú ý tham khảo ý kiến ​​bạn bè, thảo luận lí lẽ, dẫn chứng thực tế

c) Ghi chép những lời nhận xét của giáo viên để bổ sung, điều chỉnh dàn bài, nghe lại đoạn văn hoặc so sánh để hoàn thiện bài viết của mình.

II. KỸ NĂNG THỰC HÀNH

1. Để lập dàn ý cho bài văn nghị luận với đề bài trên, em cần thực hiện các bước với nội dung cụ thể như thế nào?

>> Xem thêm: Chiến Thắng Đầu – Bình Luận Ngữ Văn 7

Gợi ý:

 • Hai câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và “Uống nước nhớ nguồn” nói lên điều gì?
 • Chú ý các từ gợi ý trong đề để xác định luận điểm đúng cho bài văn: Chứng tỏ dân tộc Việt Nam từ bao đời nay sống theo đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”. những gì bạn đã trồng”. nguồn”.

Luận điểm của bài viết không phải là tính đúng đắn của hai câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn” mà từ xưa đến nay nhân dân ta luôn sống theo lẽ phải. các nguyên tắc đạo đức. trong hai câu này. Hiểu được ý nghĩa của hai câu tục ngữ là xác định được đâu là đạo lý mà chúng ta luôn coi trọng ở đây, từ đó xác định được luận cứ, dẫn chứng cũng như định hướng lập luận phù hợp. .


 • Phân tích lập luận: giải thích ý nghĩa của hai câu tục ngữ; khẳng định từ xưa đến nay, nhân dân ta luôn thể hiện đạo lý đó;
 • Tìm những biểu hiện cụ thể trong thực tế cuộc sống để chứng minh rằng dân tộc ta luôn “Ăn quả nhớ người trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của tiểu luận. Bạn có thể tham khảo thêm sách vở, hỏi thêm người lớn để có bằng chứng thuyết phục. Có thể kể ra các ví dụ sau:
  • Mục đích của lễ hội ở đình, chùa là gì? Kể về một số lễ hội mà em biết (Giỗ Tổ Hùng Vương chẳng hạn);
  • Các gia đình Việt Nam có thường thờ cúng tổ tiên không? Ý nghĩa của ngày giỗ trong mỗi gia đình?
  • Ý nghĩa các ngày lễ: Ngày Thương binh liệt sĩ, Ngày Nhà giáo Việt Nam, Ngày Phụ nữ Việt Nam, Ngày Thầy thuốc Việt Nam…;
  • Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con thương binh, liệt sĩ được hưởng chế độ ưu tiên…
 • Phải chăng những hoạt động đó là một nếp sống, một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam?
 • Cá nhân anh (chị) có suy nghĩ gì về đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”? Bạn đã làm được những việc gì theo đạo lý đó và bạn sẽ sống như thế nào để thực hiện nó?

>> Xem thêm: Soạn văn lớp 7: Đề bài và lập dàn ý cho bài văn nghị luận

2. Xác định ý cho từng phần (Mở bài, Thân bài, Kết luận) theo những lập luận nhất định. Làm sao để vừa đảm bảo sự liên hệ chặt chẽ giữa các phần, vừa xác lập được mối quan hệ giữa các đoạn trong Thân bài

Luận cứ có thể được lập theo trình tự thời gian từ xưa đến nay hoặc theo cấp độ từ khái quát đến cụ thể, từ rộng đến hẹp của dẫn chứng.

Đây là bài luận Luyện tập lập luận chứng minh sao chép gọn nhẹ nếu muốn xem thì bấm vào đây Soạn 7: Luyện tập Lập luận Chứng minh

Ngoài đề cương ôn tập, chúng tôi còn sưu tầm rất nhiều tài liệu ôn tập học kì 2 lớp 7 của tất cả các trường THCS trên cả nước ở tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích cho các em trong việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Theo hoami.edu.vn


Bạn thấy ” Soạn bài lớp 7: Luyện tập lập luận chứng minh ” có hay không?
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 7

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button