Soạn bài lớp 7: Đức tính giản dị của Bác Hồ

Soạn bài 7: Sự giản dị của Bác Hồ

Dạy


Soạn bài 7: Sự giản dị của Bác Hồ

Soạn bài Soạn văn lớp 7 học kì 2 dưới đây: Bác Hồ giản dị của tác giả Phạm Văn Đồng được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh tham khảo để nắm rõ về bố cục, nghệ thuật cũng như tính nghệ thuật. như đức tính giản dị của Bác Hồ để chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới.

ĐẶC ĐIỂM ĐƠN GIẢN CỦA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Phạm Văn Đồng

I. VỀ TÁC GIẢ VÀ TÁC GIẢ

1. Tác giả

Phạm Văn Đồng (1906 – 2000) là nhà cách mạng, nhà văn hóa lớn nổi tiếng, quê ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Ông tham gia cách mạng từ năm 1925, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam, trên 30 năm giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ. Phạm Văn Đồng đã có nhiều tác phẩm, bài nói, bài viết sâu sắc về văn hóa, nghệ thuật, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các danh nhân văn hóa của dân tộc.

2. Tác phẩm

Đoạn văn về Đức tính giản dị của Bác Hồ được trích từ bài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tri của thời đại – diễn văn trong Lễ mừng thọ 80 tuổi Chủ tịch Hồ Chí Minh. 1980).

II. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Đối tượng và chủ đề của luận văn được nêu rõ trong nhan đề và câu mở đầu của luận văn:

sự giản dị của Bác Hồ.

[…] Sự nhất quán giữa cuộc đời hoạt động chính trị chấn động địa cầu và cuộc sống đời thường của những con người vô cùng giản dị, khiêm tốn

Hồ chủ tịch.

Tác giả đã chứng minh đức tính giản dị của Bác ở những khía cạnh sau:

 • Bữa ăn hằng ngày.
 • Căn nhà.
 • Công việc.
 • Lời nói, bài báo.

>> Xem thêm: Kể lại nội dung câu chuyện được ghi trong một bài thơ tự sự (như Luốc, Đêm nay Bác không ngủ)

2. Vì đây chỉ là một đoạn trích nên chưa có đầy đủ các yếu tố theo bố cục thông thường của một bài văn nghị luận. Đặc biệt:

Dẫn nhập: Sự thống nhất giữa cuộc đời hoạt động cách mạng và cuộc đời giản dị, trong sáng của Bác.

Thân bài: Tác giả chứng minh sự giản dị của Bác Hồ trong sinh hoạt, lối sống, việc làm:

 • Một bữa ăn đơn giản, thanh đạm.
 • Ngôi nhà sàn đơn sơ, gần gũi với thiên nhiên.
 • Bận công việc nhưng Bác không muốn làm phiền người khác.
 • Nhận xét: Đời sống vật chất giản dị, trong sáng là sự hòa hợp tuyệt vời với đời sống tinh thần sôi nổi, phong phú của Bác.
 • Giản dị trong lời nói và chữ viết.

3. Những dẫn chứng trong đoạn văn từ “Con người Bác” đến “Nhất, Định, Thắng, Lợi!” rất thuyết phục bởi vì trước tiên, Tác giả đã đưa ra một hệ thống lập luận toàn diện, từ bữa ăn, nhà ở đến việc làm, cách nói, cách viết… Các dẫn chứng cụ thể, xác thực và rất phong phú. Hơn nữa, điều tác giả nói được bảo đảm bởi mối quan hệ thân thiết và lâu dài của ông với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

4. Trong đoạn trích, ngoài những luận điểm, luận cứ để chứng minh, tác giả còn kết hợp với những bình luận, lí giải sâu sắc để người đọc hiểu rõ hơn vấn đề. Ví dụ: Sau phần thể hiện đức tính giản dị của Bác Hồ trong cuộc sống hàng ngày, tác giả viết:

“Nhưng đừng hiểu lầm rằng Bác Hồ sống khắc khổ theo phong cách của một nhà sư, thanh lịch theo phong cách của một nhà hiền triết ẩn dật. Bác Hồ sống giản dị, trong sáng như vậy là bởi Bác đã sống một cuộc đời sôi nổi, phong phú và những cuộc đấu tranh gian khổ, ác liệt của nhân dân. Đời sống vật chất giản dị càng hòa hợp với đời sống tinh thần phong phú, với những tư tưởng, tình cảm, giá trị tinh thần cao đẹp nhất. Đó mới là nếp sống thực sự văn minh mà Bác Hồ nêu gương sáng trong thế giới hôm nay”.


>> Xem thêm: Phân tích bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt

Trong đoạn văn trên, tác giả đã kết hợp nhiều phương thức, biện pháp khác nhau:

 • Lật lại vấn đề: “Nhưng đừng hiểu lầm là…”.
 • Giải thích: “bởi vì anh ấy sống một cuộc đời sôi nổi, giàu có…”.
 • Bình luận: “Đời sống vật chất giản dị càng hòa hợp với đời sống tinh thần phong phú, với những tư tưởng, tình cảm, giá trị tinh thần cao đẹp nhất…”.

Sự kết hợp nhiều phương pháp, biện pháp khác nhau như vậy giúp tác giả soi sáng vấn đề từ nhiều góc độ, đồng thời cũng làm cho bài viết có sức thuyết phục, hấp dẫn hơn.

5. Nét nổi bật về nghệ thuật lập luận của bài văn:

 • Lập luận ngắn gọn, có trọng tâm.
 • Một lập luận hợp lệ và toàn diện.
 • Lập luận phong phú, cụ thể, xác thực.

Tư tưởng, giá trị của bài văn còn được thể hiện rõ nét, sâu sắc hơn qua sự kết hợp giữa phương pháp lập luận chứng minh với các phương pháp, biện pháp khác như giải thích, nêu vấn đề, lật ngược vấn đề…

III. KỸ NĂNG THỰC HÀNH

1. Tóm tắt

Bài văn nêu bật đức tính giản dị của Bác thể hiện trên nhiều mặt: từ sinh hoạt, lối sống, quan hệ với đồng chí, đồng bào, trong lời nói, bài viết…

2. Cách đọc

Văn bản này cũng được viết dưới hình thức một bài văn nghị luận. Ngoài những yêu cầu chung về cách đọc một bài văn nghị luận, khi đọc cần chú ý nhấn mạnh những chi tiết sinh động (được trình bày theo phương pháp liệt kê) trong cuộc sống đời thường của Bác. Ngoài ra, thao tác lập luận ở đoạn thứ ba (“Nhưng đừng hiểu lầm…” là một hình thức chuyển tiếp rất quan trọng, giúp tác giả phát triển vấn đề ở một mức độ khác, sâu sắc hơn trong đoạn văn này (có thể bằng cách nâng giọng hoặc thay đổi giọng điệu). giọng, nhịp điệu).

>> Xem thêm: Bình giảng giải thích: Ngọc ấy không mài cũng không mài. Nó vô dụng, và nó là mãi mãi

3. Một số tấm gương về đức tính giản dị của Bác Hồ thể hiện trong thơ văn:

Sáng ra suối, tối vào hang

Cháo rau măng đã sẵn sàng

Bàn đá chông chênh lịch sử Đảng

Cuộc sống thực sự là một cuộc cách mạng.

(tức cảnh Pác Bó)

Cảnh rừng Việt Bắc thật là hay.

Vượn hót chim kêu suốt ngày

Khách đến mời ngô nếp nướng

Săn về thường chén thịt rừng nướng

Non xanh nước biếc thong dong dạo chơi

Rượu ngọt, trà ngon, say

Kháng chiến thành công, ta về

Vầng trăng già hạc cùng xuân này.

(Cảnh rừng Việt Bắc)

4. Giản dị là đức tính tốt, là phẩm chất cao quý mà mỗi chúng ta cần phải có. Sự giản dị, đối với mỗi người, thường thể hiện trong lời nói, hành động, lối sống, quan hệ với mọi người xung quanh. Đó là cách ứng xử cao thượng, thể hiện sự hiểu biết của mỗi chúng ta.

Đây là bài luận Bác Hồ giản dị sao chép gọn nhẹ Nếu muốn xem vui lòng click vào đây Soạn văn 7: Đức tính giản dị của Bác Hồ

Ngoài đề cương ôn tập, chúng tôi còn sưu tầm rất nhiều tài liệu ôn tập học kì 2 lớp 7 của tất cả các trường THCS trên cả nước ở tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích cho các em trong việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Theo hoami.edu.vn


Bạn thấy ” Soạn bài lớp 7: Đức tính giản dị của Bác Hồ ” có hay không?
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 7

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button