Soạn bài lớp 7: Ca Huế trên sông Hương

7334 1494911290066 1020 - Soạn bài 7: Ca Huế trên sông Hương

Soạn bài 7: Ca Huế trên sông Hương

Dạy


Soạn bài 7: Ca Huế trên sông Hương

Soạn bài Ngữ văn lớp 7 học kì 2 dưới đây: Ca Huế trên sông Hương do Hà Anh Minh sáng tác được VnDoc sưu tầm và giới thiệu. Soạn bài ca Huế trên sông Hương dưới đây giúp các em học sinh chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây của mình.

CA HUẾ TRÊN SÔNG BIỂU DIỄN

(Hà Anh Minh)

I. GIỚI THIỆU THỂ LOẠI

Ca Huế trên sông Hương thuộc thể loại văn. Xét về tính chất, tùy bút gần với chính luận (xem thể loại chính luận trong bài Một món quà của lúa non: cốm). Cả hai loại đều là kí sự, tức là ghi chép về người thật, việc thật nhưng mang sắc thái trữ tình. Tuy nhiên, so với tùy bút, tùy bút thể hiện ý nghĩa khách quan rõ ràng hơn. Trong tùy bút, các nhân vật và sự kiện được miêu tả khá chi tiết. Tình cảm, thái độ của tác giả thể hiện qua việc lựa chọn, miêu tả đối tượng.

II. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Cố đô Huế là một thành phố xinh đẹp và cổ kính bên bờ sông Hương. Trong chương trình Ngữ văn có câu ca dao nói về xứ Huế: “Đường vào Huế quanh co – Núi non xanh nước biếc như tranh họa đồ – Ai đi Huế ắt vào”. Đặc điểm của Huế là Huế đẹp, Huế thơ mộng, Huế mộng mơ. Giọng Huế dịu dàng. Người Huế thanh lịch. Huế nổi tiếng với cung điện, lăng tẩm, núi Ngự, sông Hương, chùa Thiên Mụ, v.v.

>> Xem thêm: Soạn bài 7: Tìm hiểu chung về văn biểu cảm

2. Ca dao Huế rất phong phú và đa dạng. Về các điệu múa có: chèo, khèn, đưa linh, giã gạo, ru bạn, giã vôi, giã sò, Bài Chòi, Bài quán, cô đánh đu, hò lô, hò o, xay lúa, hò bang, v.v. Các bài hát gồm có: Lý con sáo, Lý hồi xuân, Lý mới, Nam ai, Nam bình, Góa phụ, Nam xuân, Tương tư, Hành vân, Tứ tuyệt cảnh.

Các loại nhạc cụ được đề cập bao gồm: Đàn tranh, Đàn nguyệt, Ti ba, Nhị, Tam, Đàn bầu, Sáo, Cặp sanh.

3. Sau khi đọc văn bản, người đọc biết rằng Huế không chỉ nổi tiếng với danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử, Huế không chỉ nổi tiếng với nón lá thơ mộng, những món ăn tinh tế mà còn nổi tiếng với những làn điệu dân ca, nhã nhạc cung đình. Nghe ca Huế trên thuyền rồng trên sông Hương là một thú vui tao nhã và quyến rũ.


4. Về vụ Huế:

a) Ca Huế được hình thành từ dân ca và nhã nhạc cung đình.

b) Ca Huế sôi động, tươi vui, trang trọng và hoành tráng vì nó tiếp thu đặc điểm của hai loại nhạc. Sôi nổi, tươi vui (bao gồm buồn, sầu, tang) có nguồn gốc từ âm nhạc dân gian. Và sự trang nghiêm, uy nghiêm bắt nguồn từ âm nhạc cung đình.

c*) Nghe ca Huế là một thú vui tao nhã bởi cách nghe ca trên thuyền rồng, trên dòng sông Hương thơ mộng giữa non nước bao la là một cách thưởng thức độc đáo. Mặt khác, nội dung ca Huế trang trọng, trong sáng, gợi hình ảnh con người, đất nước. Những ca từ đẹp đẽ đó được trình diễn bởi những cô ca Huế duyên dáng, lịch thiệp với dàn nhạc đệm gồm những nhạc công điêu luyện, tài hoa. Nghe ca Huế để hiểu thêm, yêu Huế hơn, yêu quê hương mình hơn. Do đó, đó là một thú vui cao quý và lịch sự.

>> Xem thêm: Giải thích câu nói Thất bại là mẹ thành công

III. KỸ NĂNG THỰC HÀNH

1. Tóm tắt

Huế nổi tiếng với ca dao, dân ca. Ca Huế trên sông Hương là một sinh hoạt văn hóa tao nhã đầy sức quyến rũ, được biểu diễn bởi các đờn ca tài tử trên thuyền rồng.

2. Cách đọc

Với kiểu văn bản này, khi đọc cần thể hiện giọng điệu nhẹ nhàng, truyền cảm. Cần lưu ý: trong bài tác giả thường sử dụng biện pháp liệt kê để làm rõ vẻ đẹp phong phú, đa dạng của ca Huế, cần đọc rõ ràng, rành mạch từng yếu tố để tăng thêm ý biểu cảm.

3. Tùy theo nơi sinh sống, mỗi học sinh có thể kể tên những bài dân ca khác nhau của quê hương mình. Hãy thử hát theo những giai điệu đó

Đây là bài luận Ca Huế trên sông Hương sao chép gọn nhẹ Nếu muốn xem thì click vào đây Soạn văn 7: Ca Huế trên sông Hương

Ngoài đề cương ôn tập, chúng tôi còn sưu tầm rất nhiều tài liệu ôn tập học kì 2 lớp 7 của tất cả các trường THCS trên cả nước ở tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích cho các em trong việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Theo hoami.edu.vn

>> Xem thêm: Bài văn mẫu lớp 7: Tả một cảnh đẹp ở biển mà em có dịp quan sát trong kì nghỉ hè


Bạn thấy ” Soạn bài lớp 7: Ca Huế trên sông Hương ” có hay không?
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 7

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button