Soạn bài Đi Đường của Hồ Chí Minh

Đi Đường của Hồ Chí Minh là một bài thơ độc đáo và hấp dẫn. Bài thơ sẽ là một sự mới mẻ cho các em học sinh. Để có thể học thật tốt bài này các em cũng cần đọc bài và soạn bài trước khi đến lớp. Hãy cùng tham khảo qua bài soạn văn dưới đây:


Soạn bài Đi Đường của Hồ Chí Minh

Bài làm

Đôi nét về bài: “Đi đường” là một bài thơ nằm trong tập “Nhật kí trong tù”. Bác Hồ cũng viết bài thơ này để có thể ghi lại cảm hứng ngay ở lúc đi đường khi bị giải từ nhà lao này cho đến nhà lao khác.

Câu 1: Đọc hiểu phiên âm, dịch nghĩa, dịch thơ

Các em tự đọc và tự tìm hiểu

Câu 2: Tìm hiểu kết cấu bài thơ. Gợi ý: dựa vào kết cấu của bài thơ Tứ tuyệt đường luật- khai, thừa, chuyển, hợp – đã được biết ở lớp dưới; chú ý mối liên hệ logic giữa các câu thơ và vị trí của câu thứ ba.

Bài thơ “Đi đường” cũng lại có một kết cấu khá chuẩn về kiểu kết cấu của bài thơ tứ tuyệt Đường luật và 4 câu có trình tự như sau:

+ Câu 1: Câu khai (mở)

+ Câu 2: Phần thừa (nâng cao, triển khai ý câu khai)

+ Câu 3: Phần chuyển (chuyển ý)

+ Câu 4: Phần hợp (tổng hợp)

Câu 3: Việc sử dụng các điệp ngữ trong bài thơ có hiệu quả nghệ thuật như thế nào?

Có thể nhận thấy được chính hệ thống điệp ngữ ở nguyên tác lại có tác dụng rõ rệt nhất trong chính việc tạo nhịp điệu cũng như chính âm hưởng cho mạch thơ. Người đọc nhận thấy được các chữ tẩu lộ – tẩu lộ, trùng san – trùng san – trùng san như cũng đã gợi ra cái trùng điệp gian nan của chính dặm đường dài. Bài thơ “Đi đường” được dịch làm mất đi điệp ngữ ở câu mở đầu bài thơ.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về chùa Yên Tử

Soạn bài Đi Đường của Hồ Chí Minh


Câu 4: Phân tích câu 2 và câu 4 để làm rõ nỗi gian lao của người đi đường núi và niềm vui sướng của người đứng trên cao ngắm cảnh. Hai câu thơ này ngoài ý nghĩa miêu tả, còn ngụ ý gì nữa không?

Có thể nhìn ngay thấy được chính câu thơ thứ hai miêu tả cái khó khăn vất vả triền miên của người đi bộ đường núi. Sử dụng nghệ thuật điệp ngữ trùng san (lớp núi) và chữ hữu (lại) dường như cũng đã lại góp phần làm nổi bật, đồng thời như cũng cứ nhấn mạnh và làm sâu sắc ý thơ. Câu thơ trong cứ dường như thấp thoáng có bóng dáng nhân vật trữ tình – mà người đó ở đây chính là người tù cách mạng Hồ Chí Minh. Một người cũng đã từng trải qua bao lần để có thể chuyển lao bằng đường núi đầy khổ ải. Ta nhận thấy cũng chính từ sự thấm thía vể nỗi gian lao triển miên của người đi đường núi, thì chính Người suy ngẫm về con đường cách mạng, con đường đời.

– Tiếp đến là ở câu thơ cuối của bài:

Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non.

Có thể nhận thấy được chính con người từ tư thế vị đày đọa tưởng như không thể nào vượt qua nổi mà nay cũng lại trở thành một du khách ung dung say đắm cảnh non sông. Ta có thể nhận thấy được chính câu thơ cuối diễn tả niềm hạnh phúc bất ngờ nhưng vô cùng xứng đáng đến với con người đã kì công mà đã trèo qua bao dãy núi vô cùng gian khổ.

>> Xem thêm:  Giới thiệu về hoa mai – Văn thuyết minh – Bài văn hay lớp 8

Câu 5: Theo em đây có phải bài thơ tả cảnh, kể chuyện không? Vì sao? Hãy nêu tóm tắt ý nghĩa nội dung bài thơ?

Nhận xét được chính bài thơ Đi Đường không thuộc loại thơ tức cảnh hay tự sự mà ta nhận thấy được nó chủ yếu thiên về suy nghĩ. Với những triết lý nhưng không phải triết lý lên giọng dạy đời giống như lời kể chuyện, hay tâm sự của chính Bác ở trong những ngày tù đày. Có thể nhận thấy được chính bốn câu thơ bình dị mà cô đọng, vô cùng tiết kiệm ngôn từ và lời chặt chẽ cũng thật logic, vừa tự nhiên, chân thực, vừa chứa đựng tư tưởng sâu xa của Bác.

Hi vọng với việc trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa đầy đủ, ngắn gọn ngất cũng khiến cho các em tiện theo dõi dễ học, dễ nhớ. Chúc các em học thật tốt!

Minh Minh

Sau đây là một số bài soạn có trong chương trình văn 8, các em có thể tham khảo thêm:

Soạn bài Thông tin về ngày trái đất năm 2000

Soạn bài Ôn dịch thuốc lá

Soạn bài Trường từ vựng Ngữ văn lớp 8

Soạn bài Bàn về đọc sách

Sean bài Trong lòng mẹ


Ghi Nguồn bài viết: Soạn bài Đi Đường của Hồ Chí Minh – Tại – Hoami.edu.vn

Chuyên Mục Văn Mẫu Lớp 8

Xem Thêm:   Kể về những đổi mới ở quê em lớp 6 hay nhất ngắn gọn

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *