Soạn bài Đi bộ ngao du là một bài học thật hấp dẫn nằm trong khung chương trình học lớp 8. Hi vọng bài soạn mà Giải Văn mang đến cho các em dưới đây sẽ giúp cho các em có được một buổi học thật hiệu quả. Chúng ta hãy cùng theo dõi bài soạn văn ngay dưới đây nhé!


Soạn bài Đi Bộ Ngao Du

Bài làm

Câu 1: Ba luận điểm ứng với 3 đoạn của văn bản như sau;

– Phần 1: Từ đầu cho đến đoạn “nghỉ ngơi”: Khi đi bộ ngao du được tự do thưởng ngoạn.

– Phần 2: Phần tiếp đến “Tốt hơn”: Khi đi bộ ngao du mở mang vốn tri thức.

– Phần 3: Chính là phần còn lại: Việc đi bộ ngao du sẽ tốt cho sức khỏe và tinh thần.

Câu 2: Về trật tự các luận điểm trong văn bản trên, tùy ở quan niệm của mỗi người xem cái nào quan trọng hơn thì đưa lên trước (có thể sắp xếp luận điểm hai hoặc luận điểm ba lên trước đều được).

Có thể nói đối với Ru-xô, từ nhỏ đã bị chủ xưởng chửi mắng, đánh đập đã thế cũng lại phải đi ở cho người ta để kiếm ăn cho nên ông luôn khao khát tự do. Có lẽ chính bởi vậy, ông cũng đã đưa luận điểm đi bộ mang lại lợi ích tự do lên trên là điều dễ hiểu biết bao nhiêu. Ngay từ khi còn nhỏ, ông cũng đã luôn luôn khao khát tri thức nhưng hầu như ông không được học hành, và ngay cả cả đời ông phải nỗ lực tự học. Ông cũng đã đưa ra lập luận trau dồi tri thức không qua sách vở mà phải trải qua thực tiễn cuộc sống sinh động. Người đọc đọc tác phẩm cũng nhận thấy được ông thật khéo léo khi đã xếp luận điểm lợi ích đi bộ để trau dồi kiến thức ở vị trí thứ hai.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về triết lí bài thơ Đi đường – Đề và văn mẫu 8

Soạn bài Đi Bộ Ngao Du


Câu 3: Theo dõi các đại từ nhân xưng khi thì “ta”, khi thì “tôi” trong bài để chứng minh rằng thực tiễn cuộc sống từng trải của bản thân Ru-xô luôn bổ sung sinh động cho các lí lẽ của ông khi ông lập luận.

– Tác giả Ru – xô cũng đã dùng đại từ nhân xưng “ta” khi mà bị lí luận chung, xưng “tôi” nhất là khi nói về những cảm nhận cũng như nói về cuộc sống từng trải của riêng mình.

– Và cũng có chỗ những trải nghiệm của “tôi” được thể hiện dưới dạng kể chuyện về Ê-min, người học trò tưởng tượng của ông.

– Thêm vào đó chính là những phần lý luận trừu tượng (khi xưng “ta”) và đặc biệt hơn nữa đó là các trải nghiệm cá nhân (khi xưng “tôi”), tất cả dường như cũng lại đan xen nhau làm cho bài văn nghị luận cho bài Đi bộ ngao du thêm sinh động, không khô khan.

Câu 4: Ta hiểu gì về con người và tư tưởng, tình cảm của Ru-xô qua bài này?

Thông qua bài văn nghị luận hơn nữa thì người đọc có thể tìm thấy bóng dáng nhà văn Ru-xô. Ông được xem là một con người giản dị, luôn luôn biết quý trọng tự do và yêu mến thiên nhiên.

Hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp cho các em học và tiếp thu bài thật tốt. Thông qua đó có thể hiểu được rất nhiều điều lý thú về tư tưởng, nội dung cũng như nghệ thuật của bài.

>> Xem thêm:  Tuần 8: Viết về một người hàng xóm

Chúc các em học tốt!

Minh Minh

Sau đây là một số bài soạn có trong chương trình văn 8, các em có thể tham khảo thêm:

Soạn bài Thông tin về ngày trái đất năm 2000

Soạn bài Ôn dịch thuốc lá

Soạn bài Trường từ vựng Ngữ văn lớp 8

Soạn bài Bàn về đọc sách

Soạn bài Trong lòng mẹ


Ghi Nguồn bài viết: Soạn bài Đi Bộ Ngao Du – Tại – Hoami.edu.vn

Chuyên Mục Văn Mẫu Lớp 8

Xem Thêm:   Thuyết minh về cây mía quê em, bài văn mẫu về cây mía hay

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *