Soạn bài Đất nước

CHUẨN BỊ

Câu hỏi 1: Nhân vật trữ tình là ai và họ bộc lộ cảm xúc gì?

Nhân vật trữ tình là cái “tôi” trữ tình biết bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ sâu sắc về đất nước, quê hương.

Câu 2: Bài thơ có những hình ảnh, từ ngữ, biện pháp tu từ nào đặc sắc? Các yếu tố đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện tình cảm, suy nghĩ,… của tác giả?

Hồi đáp:

Hình ảnh thơ giàu sức gợi, câu thơ giàu nhạc tính, phép điệp ngữ, giọng thơ sôi nổi, phép tương phản điêu luyện, khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn bao trùm cả đoạn văn, cảm xúc dạt dào, trữ tình.

Tác dụng: thể hiện bức tranh quê hương được tạo nên bằng những chất liệu hiện thực, đồng thời khắc họa rõ nét tình yêu thiết tha, niềm tự hào về quê hương độc lập, với truyền thống anh hùng, bất khuất của tác giả. giả mạo.

Câu 3: Cảm hứng và chủ đề chính của bài thơ là gì?

Hồi đáp:

Cảm hứng chủ đạo: Đất nước được cảm nhận trong chiều dài của những năm tháng kháng chiến trong không gian rộng lớn.

Chủ đề: tình yêu tha thiết, niềm tự hào về quê hương, đất nước.

Câu 4: Tìm hiểu thông tin về nhà thơ Nguyễn Đình Thi và hoàn cảnh ra đời của tác phẩm.

Hồi đáp:

Nhà thơ Nguyễn Đình Thi: là một nghệ sĩ đa tài: ông vừa là nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình. Thơ Nguyễn Đình Thi có bản sắc riêng, vừa tự do, phóng khoáng với những suy tư về con người của tình yêu.

Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ: Tác phẩm được viết trong khoảng thời gian từ 1948 đến 1955. Bài thơ là sự tổng hợp của các sáng tác Mát và trong như buổi sáng xưa (1948), Đêm gặp gỡ (1949) và đất nước (1955). Đây là quãng thời gian ông trải qua và trưởng thành cùng đất nước trong cuộc kháng chiến chống Pháp lần thứ hai.

Câu 5: Em biết những bài thơ nào nói về đất nước? Những ấn tượng, cảm xúc, suy nghĩ,… mà những bài thơ này gợi lên cho em là gì?

Hồi đáp:

Một số bài thơ về đất nước: Việt Nam quê hương ta (Nguyễn Đình Thi), Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm), Bài học đầu tiên cho con (Đỗ Trung Quân),… Những bài thơ đó giúp em hiểu thêm tình yêu quê hương, đất nước là một tình yêu dạt dào, dạt dào bao cảm xúc không ngòi bút nào có thể diễn tả được.

ĐỌC HIỂU

Câu hỏi 1: Câu 1,2: Nhân vật trữ tình hiện lên qua những từ ngữ nào? Hình dung Hà Nội và “người ra đi” trong nỗi nhớ của nhân vật trữ tình.

Hồi đáp:

Câu 1,2 – Nhân vật trữ tình hiện lên qua các từ: “tôi”, “người ra đi”.

Hà Nội và “người ra đi” trong nỗi nhớ của nhân vật trữ tình: đó là hình ảnh một người quyết chí ra đi nhưng nỗi nhớ vẫn còn, thể hiện tình cảm gắn bó sâu nặng với Hà Nội. với đất nước.

Câu 2: Tại sao Quan Công lại đề cập đến “kết nghĩa vườn đào”?

Hồi đáp:

. – Điệp từ: Trời xanh là của ta/ Núi non là của ta.

– Phép liệt kê: cánh đồng thơm ngát, con đường thênh thang, dòng sông đỏ nặng phù sa.. người chưa khuất, ngày xưa vọng về.

– Giọng điệu: giọng thơ sôi nổi, dạt dào cảm xúc, trữ tình.

– Bức tranh quê hương trong “mùa thu” qua cảm nhận của nhân vật trữ tình là bức tranh mùa thu độc lập tự chủ, thấy được tình yêu tha thiết, niềm tự hào về quê hương đã được độc lập, có truyền thống anh hùng, bất khuất của người trữ tình. tính cách.

Câu 3: Chú ý tác dụng của điệp ngữ trong đoạn văn này.

Hồi đáp:

Cảm xúc của tác giả về đất nước trong chiến tranh: Miền quê – chảy máu; Dây thép gai – xuyên trời chiều; Bát cơm đầy nước mắt; Kẻ bóp cổ – kẻ lột da.

Câu 4: Từ khổ thơ 5 đến khổ thơ 10: Những dòng thơ nào chủ yếu bộc lộ cảm xúc về nỗi đau và lòng căm thù đất nước? Đất nước kiên cường và anh hùng?

Hồi đáp:

Các dòng thơ chủ yếu nêu cảm nghĩ về: Đất nước buồn, giận: Khuôn mặt quê hương đã sáng lên/ Tiếng căm thù đã cất lên; Bát cơm đầy nước mắt/ Đứa đè cổ đứa lột da.

Những dòng chính của bài thơ thể hiện cảm xúc về: Đất nước hùng dũng xiềng xích không khóa được/ Trời đầy chim, đất đầy hoa; Súng đạn không bắn nổi/ Lòng dân ta yêu Tổ quốc; Tiếng súng giận dữ rung trời/ Dân chúng vùng lên như nước vỡ bờ; Người Việt Nam từ trong máu lửa/ Rũ bùn đứng dậy sáng ngời.

câu hỏi 5: Lưu ý thông tin về thời gian sáng tác.

Hồi đáp:

Thông tin về thời gian sáng tác: Bài thơ là sự tổng hợp của các sáng tác Sáng mát như trời xưa (1948), Đêm gặp gỡ (1949) và Đất nước (1955).

Bạn đang xem bài viết Soạn bài Đất nước Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Văn Mẫu Lớp 10 Sách Cánh Diều : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button