Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 70

Đầu tiên. Qua bài này, theo em, điều gì làm nên vẻ đẹp của đoạn thơ?

Hồi đáp:

Cái làm nên cái hay của thơ là ngôn ngữ, hình ảnh, giọng điệu trong các câu thơ, khổ thơ. Mỗi bài thơ sẽ gửi gắm một thông điệp, tâm trạng khác nhau của nhân vật và chính tác giả là người tạo nên điều đó bằng những câu thơ giàu hình ảnh, cảm xúc kết hợp với việc sử dụng biện pháp tu từ.

2. Thảo luận theo nhóm về một trong các chủ đề sau: (1) Tại sao phải đọc thơ? (2) Thế nào là một bài thơ hay?

Hồi đáp:

  • Chủ đề (1): Chúng ta nên đọc thơ vì:

– Đọc thơ để cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, cảm nhận tâm trạng con người qua thiên nhiên và từ đó thấy cái hay, cái đẹp của ngôn ngữ, hình ảnh.

– Có thể trau dồi vốn từ phong phú hơn, vốn từ giàu cảm xúc, giàu sắc thái; Học cách thể hiện cảm xúc, tâm trạng qua ngôn ngữ viết.

– Người đọc cũng có thể phát triển kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp thông qua việc đọc thơ.

  • Đề (2): Một bài thơ hay là

– Là bài thơ có ca từ trong sáng, ý thơ cô đọng, phải có sức truyền cảm, làm cho người đọc xúc động, xao xuyến khi đọc bài thơ.

– Là bài thơ có giọng điệu, giọng điệu hay, kết cấu chặt chẽ, tài tình hay phải tuân theo một quy tắc niêm – luật nhất định.

– Bài thơ hay là bài thơ mà người đọc cảm nhận được, hiểu tác giả viết gì, tả gì, gửi gắm tư tưởng, tư tưởng gì.

3. Đọc lại toàn bộ các bài thơ đã học trong bài. Sưu tầm hoặc tập hợp một số bài thơ khác cùng thể loại hoặc cùng chủ đề và ghi lại những điều em thích khi đọc bài thơ đó.

Hồi đáp:

Một số tác phẩm thơ cùng thể thơ hoặc cùng chủ đề:

– Cùng thể thơ: Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan, Tự tình của Hồ Xuân Hương,…

– Cùng chủ đề: Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải, Mùa thu của Hữu Thỉnh, Tiếng thu của Lưu Trọng Lư,…

4. Đọc thêm các bài viết phân tích thơ, từ đó rút ra kinh nghiệm về cảm nhận và phân tích thơ.

Hồi đáp:

Kinh nghiệm cảm thụ, phân tích thơ:

– Để phân tích đoạn thơ, trước hết cần chú ý đến hoàn cảnh ra đời, thể thơ và đặc điểm của thể thơ. Tiếp theo là khái quát nội dung và chủ đề của bài thơ: tả cảnh, tả người,…

– Phân tích, cảm nhận từng hình ảnh, chi tiết trong từng câu thơ, khổ thơ. Cảm nhận từng câu thơ không ngắt, không bỏ dở, từng câu, từng khổ.

– Phân tích tác dụng của các biện pháp tu từ như phép đối, ẩn dụ, so sánh,… để làm nổi bật ý nghĩa của câu thơ, khổ thơ.

– Nhận xét, đánh giá phong cách nghệ thuật của tác giả.

5. Phân tích một bài thơ được coi là hay (ngoài bài đã phân tích ở phần Làm văn của bài học).

Hồi đáp:

  • Phân tích bài thơ “Thu điếu” của Nguyễn Khuyến.

Đề cương:

1. Mở bài

– Đôi nét về tác giả Nguyễn Khuyến: một tác giả chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng Nho giáo, các tác phẩm của ông thường nói về đạo đức làm người, quân tử. Sau khi nhìn thấy thực tại hỗn loạn, ông đã ở ẩn tạo ra những tác phẩm thể hiện sự hài hòa với thiên nhiên thuần khiết

– Bài Câu cá mùa thu: Là bài thơ trong chùm ba bài thơ được sáng tác trong thời gian tác giả ở ẩn.

2. Cơ thể

* Hai câu chủ đề

– Mùa thu gợi lên bằng hai hình ảnh vừa đối lập vừa cân đối hài hòa “ao thu”, “đoàn thuyền đánh cá” nhỏ bé;

+ Màu “trong”: sự dịu dàng, thanh khiết của mùa thu

+ Hình ảnh: Con thuyền đánh cá nhỏ xíu

+ Cách gieo vần “eo”: giàu sức biểu cảm

– Từ chính mặt ao thu, tác giả nhìn ra mặt ao và không gian quanh ao, đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ.

⇒ bộc lộ những rung cảm của tâm hồn nhà thơ trước cảnh đẹp mùa thu và tiết trời mùa thu, gợi cảm giác thanh bình lạ thường

* Hai câu thực

– Tiếp tục vẽ mùa thu giàu hình ảnh:

+ Màu xanh sóng sánh: Gợi hình ảnh nhưng đồng thời cũng gợi màu sắc, đó là màu xanh dịu dàng và mát mẻ, phải chăng là sự phản chiếu của bầu trời mùa thu trong xanh?

+ Lá vàng trước gió: Hình ảnh, sắc màu đặc trưng của mùa thu Việt Nam

– Sự chuyển động:

+ gợn nhẹ chuyển động rất nhẹ sự quan sát chăm chú của tác giả

+ “lắc lư” chuyển động rất nhẹ, rất êm Cảm nhận sâu sắc, tinh tế

⇒ Nét rất riêng của mùa thu làng quê được gợi lên từ những hình ảnh bình dị, đó là cái “hồn dân dã”.

* Hai câu kết bài
– Hình ảnh người câu cá trong không gian mùa thu yên tĩnh hiện lên với tư thế “Ngả gối buông cần”:
+ “Buông”: Thả (thư giãn) đi câu cá giải trí, ngắm cảnh mùa thu
+ “Không lâu đâu” : Không bắt được cá
⇒ Đằng sau đó là tư thế thư thái, nhàn nhã ngắm cảnh thu, đem câu cá làm thú vui thư thái tâm hồn giao hòa với thiên nhiên của con người

– Cả bài thơ mang một vẻ trầm mặc cho đến câu cuối cùng vang lên âm hưởng:

+ Tiếng cá “đớp đớp dưới chân vịt” → sự quan sát chăm chú của nhà thơ trong không gian tĩnh mịch của mùa thu, nghệ thuật “động, chuyển”.
⇒ Âm thanh rất dịu, rất nhẹ trong không gian rộng lớn làm tăng thêm sự tĩnh lặng, “sự tĩnh lặng do một chuyển động rất nhỏ tạo nên”
⇒ Nói đánh cá nhưng thực ra không nói đánh cá, sự tĩnh lặng của cảnh vật gợi cảm giác cô quạnh, u uất trong tâm hồn nhà thơ, đó là lời tâm sự buồn về tình cảnh đất nước đầy đau thương. yêu.

*Nghệ thuật
– Bút mực (dùng nét chấm) Dòng thơ và vẻ đẹp nên thơ của bức tranh phong cảnh
– Vận dụng tài tình nghệ thuật vào.
– Nghệ thuật di chuyển trái phải được vận dụng thành công
– Cách gieo vẫn “eo” và dùng từ khéo léo

3. Kết luận

– Khẳng định lại những nét tiêu biểu về nội dung và nghệ thuật của bài thơ

– Bài thơ mang đến cho người đọc những cảm nhận sâu sắc về một tâm hồn yêu nước thầm kín và nồng nàn

công việc người mẫu
Nguyễn Khuyến là một tác giả chịu ảnh hưởng nặng nề tư tưởng Nho giáo, các tác phẩm của ông thường viết về đạo đức làm người, quân tử. Sau khi nhìn thấy thực tại rối rắm, ông đã ở ẩn tạo ra những tác phẩm thể hiện sự hài hòa với thiên nhiên trong lành. Thu điếu là một phần trong tuyển tập ba bài thơ Nôm nổi tiếng nhất của Nguyễn Khuyến. Bài thơ nói về mùa thu đẹp yên ả ở làng quê cũ, thể hiện tình yêu mùa thu đẹp, cô đơn và buồn bã của một nhà Nho nặng lòng yêu quê hương. Thủ Thiều cũng như Thủ Đức, Thủ Vinh chỉ có thể là của Nguyễn Khuyến viết vào thời điểm ông đã từ quan về quê sinh sống (1884).

Thu điếu” được viết theo thể thơ Đường luật với ngôn ngữ, hình ảnh và cách diễn đạt tinh tế. Cảnh sắc mùa thu và bầu trời mùa thu của làng quê Việt Nam như hiện ra trong những hình khối, màu sắc tuyệt vời dưới ngòi bút thần của Nguyễn Khuyến .

Hai câu đầu nói về ao thu và đoàn thuyền đánh cá. Nước ao “trong veo” tỏa hơi thu “lạnh lùng”. Sương khói mùa thu dường như bao phủ cảnh vật. Nước ao mùa thu đã trở nên trong hơn, không khí mát mẻ của mùa thu lại trở nên “lạnh” hơn. Trên mặt nước xuất hiện một chiếc thuyền đánh cá rất nhỏ – “tí hon”. Ao nước và đoàn thuyền đánh cá là hình ảnh trung tâm của bài thơ, đồng thời cũng là hình ảnh quê hương bình dị, thân thuộc và đáng yêu. Theo Xuân Diệu, vùng trũng Bình Lục, Hà Nam có nhiều ao nên ao nhỏ, ao nhỏ, thuyền đánh cá cũng “nhỏ”:

“Ao lạnh thu trong vắt,
Một chiếc thuyền câu nhỏ bé teo tóp”.

Các từ láy: “lạnh lùng”, “trong trẻo”, “nhỏ bé” gợi tả đường nét, hình khối, màu sắc của cảnh vật, màu nước mùa thu; Tiếng thơ ngân vang như tiếng thu, hồn người vọng lại.

Hai câu thơ tiếp theo phần thực là nét vẽ điêu luyện làm rõ thêm cái hồn của cảnh thu:

“Sóng xanh theo gợn sóng nhẹ,
Những chiếc lá vàng khẽ đung đưa trong gió.”

Màu “xanh” của sóng hài hòa với màu “vàng” của lá tạo nên một bức tranh quê bình dị mà lộng lẫy. Nghệ thuật cho phần thực rất điêu luyện, “chiếc lá vàng” với “làn sóng xanh”, tốc độ “xoáy” của chiếc lá bay tương ứng với độ “li ti” của gợn sóng. Nhà thơ Tản Đà ca ngợi chữ “võ” trong thơ Nguyễn Khuyến. Ông bảo đời thơ của ông chỉ có được câu thơ ưng ý trong các bài “Thương xót tiễn biệt mùa thu”, “Vơ như lá rụng ngoài sân”.
Hai bài văn mở rộng không gian miêu tả. Bức tranh mùa thu có thêm độ cao của bầu trời “trong xanh” với những đám mây “lơ lửng” trôi theo làn gió nhẹ. Trong tập thơ mùa thu, Nguyễn Khuyến xác định màu trời thu là màu “xanh biếc”:

– “Trời thu xanh mấy tầng
(Thu Vịnh)
– “Da ai nhuộm mà xanh”.
(Thu ẩm)
– “Mây đang lững lờ trên trời xanh”.
(Thu điếu)

“Green” là màu xanh có chiều sâu. Bầu trời mùa thu không một gợn mây (mây xám) mà một màu xanh thăm thẳm. Màu xanh đã gợi lên chiều sâu, sự tĩnh lặng của không gian, cái nhìn tuyệt vời của nhà thơ, ông lão đánh cá. Rồi, anh lơ đãng nhìn quanh vùng quê. Hình như dân làng đã ra đồng hết rồi. Ngôi làng yên tĩnh và vắng vẻ. Mọi con đường quanh co, hun hút, không một bóng người qua lại:

“Ngõ tre quanh co vắng người”.

Cảnh tĩnh lặng, thoáng chút buồn, hiu quạnh, hiu quạnh. Người đánh cá như đắm chìm trong giấc mộng mùa thu. Mọi cảnh vật từ mặt nước “ao thu se lạnh” đến “chiếc thuyền câu nhỏ”, từ “sóng biếc” đến “lá vàng”, từ “mây bồng bềnh đến “ngõ tre lộng gió” đều hiện ra với đường nét, màu sắc, âm thanh,… đôi khi hơi bâng khuâng, man mác nhưng lại rất gần gũi, thân thiết với mỗi con người Việt Nam.
Ý tứ của bài thơ “Thu Củi” thể hiện ở hai câu kết:

“Không thể gối đầu lâu,
Cá dưới chân vịt đi đâu?”

“Gối gối gác cần câu” là tư thế của người câu cá và cũng là thái độ ung dung của thi nhân đã thoát khỏi vòng danh lợi. Âm thanh “cá đâu đớp động”, nhất là từ “đâu” gợi sự mơ hồ, xa cách và chợt bừng tỉnh. Người đánh cá ở đây chính là nhà thơ, một vị quan lớn của triều Nguyễn, yêu nước, thương dân nhưng bất lực trước thời cuộc, không cam tâm làm tay sai cho thực dân Pháp đã cáo bệnh, từ quan. Đằng sau những lời nói hiện ra một Nho sĩ trong sáng và ngây thơ đã thoát khỏi cuộc sống và đi ở ẩn. Cầm chiếc cần câu nhưng tâm hồn nhà thơ đang chìm đắm trong giấc mộng mùa thu, chợt bừng tỉnh với thực tại “Cá lội dưới chân vịt”. Vì thế khung cảnh ao thu, trời thu êm ả, tĩnh lặng như chính lòng thi nhân – buồn, cô đơn và trống trải.

Tiếng cá “đớp đớp dưới chân vịt” làm nổi bật cảnh tĩnh mịch của mặt ao mùa thu. Cảnh vật như luôn quấn quít với tình người. Thiên nhiên đối với Nguyễn Khuyến như người tri kỷ. Anh đã che đậy tình cảm, gửi gắm tâm hồn, tìm niềm an ủi trong thiên nhiên, trong màu “vàng” của lá thu, trong màu “xanh” của trời thu, trong “sóng biếc” trên mặt ao thu. . “lạnh lẽo”…

Thật vậy, “Thu thuốc lào” là một bài thơ tả cảnh ngụ tình rất đặc sắc của Nguyễn Khuyến. Cảnh sắc mùa thu quê hương được miêu tả với những gam màu đậm, nét vẽ xa gần tinh tế, gợi cảm. Tiếng lá rơi xào xạc trong gió thu, tiếng cá đớp “cộp” chân vịt – đó là âm thanh mùa thu dân dã, quen thuộc của vùng quê gợi lên trong lòng ta bao kỉ niệm đẹp về quê hương. quốc gia.

Nghệ thuật gieo vần của Nguyễn Khuyến rất đặc sắc. Vần “eo” đi vào bài thơ rất tự nhiên, thoải mái để lại trong lòng người đọc ấn tượng khó quên; Âm thanh của những vần thơ như cuốn hút ta: trong trẻo – nhỏ nhẹ – meo – trống – trống – thấp chân. Nhà thơ Xuân Diệu đã từng viết: “Cái hay của bài Thu Cuội là ở những giai điệu xanh biếc, xanh ao, xanh bờ, xanh sóng, xanh tre, xanh trời, xanh non, với một màu vàng kẻ ngang của cây đàn. lá rơi”…

Thơ là sự cách điệu của tâm hồn. Nguyễn Khuyến yêu thiên nhiên mùa thu, yêu cảnh sắc quê bằng tất cả tình cảm chân quê ấm áp. Ông là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam. Đọc “Thu thuốc lào”, “Thu bay”, “Thu ẩm”, ta thêm yêu mùa thu quê hương, thêm yêu miền quê, đất nước. Với Nguyễn Khuyến, miêu tả mùa thu, yêu mùa thu cũng là yêu quê hương. Nguyễn Khuyến là một nhà thơ kiệt xuất đã chiếm một vị trí vẻ vang trong thơ ca cổ điển Việt Nam.

Bạn đang xem bài viết Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 70 Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Văn Mẫu Lớp 10 Sách KẾT NỐI TRI THỨC : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button