Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 151

Đầu tiên. Nêu ngắn gọn những điều em đã biết về chèo và tuồng dân gian qua bài học này. Bạn muốn trang bị kiến ​​thức gì để có thể khám phá thế giới độc đáo của sân khấu Chèo, Tuồng?

Hồi đáp:

  • Kiến thức về chèo thuyền:

Chèo là một loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống của Việt Nam. Chèo là một loại hình sân khấu dân gian, phổ biến ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, thường được biểu diễn ở sân đình trong các dịp lễ hội.

– Chèo phổ biến và được coi là một loại hình sân khấu lễ hội với đặc điểm là sử dụng ngôn ngữ đa thanh, đa nghĩa kết hợp với lời kể tự sự, trữ tình.

– Nghệ thuật chèo mang tính tổng hợp, có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nói, hát, múa với sự kết hợp giữa các loại nhạc cụ, đạo cụ dân tộc độc đáo. Đặc trưng của chèo là những tích, những tích cũ nhưng cách hát, cách diễn của mỗi nghệ nhân lại tạo nên sự phong phú, khác biệt riêng.

  • Kiến thức tuồng:

Tuồng là cách gọi một loại hình ca nhạc thịnh hành ở Việt Nam, phát triển rực rỡ dưới thời nhà Nguyễn, ở Nam Trung Bộ. Tuồng có hai phần tương đối khác nhau: tuồng cung đình và tuồng dân gian.

– Tuồng mang âm hưởng oai hùng với những tấm gương nhân vật đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp, những bài học về cách ứng xử của con người giữa cái chung và cái riêng, giữa gia đình và Tổ quốc.

– Nghệ thuật tuồng mang tính tổng hợp, kết hợp văn, nhạc, múa. Truyện dân gian giàu yếu tố hài hước, nhằm châm biếm những thói hư tật xấu hoặc đả kích một số tầng lớp nhân dân trong xã hội.

2. Sau khi học bài này, em có cảm nhận như thế nào về nghệ thuật sân khấu dân gian như chèo, tuồng, múa rối nước?

Hồi đáp:

– HS tự nêu thái độ, tình cảm của mình đối với các loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian đã học.

– Đề nghị: cần có thái độ trân trọng, giữ gìn những loại hình nghệ thuật có ý nghĩa to lớn thể hiện giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; cảm thấy tự hào và yêu đất nước Việt Nam hơn, trân trọng giá trị của các loại hình nghệ thuật này hơn,…

3. Chọn một chủ đề phù hợp được gợi ý trong phần Viết để hoàn thành báo cáo nghiên cứu mới (ngoài báo cáo viết).

Hồi đáp:

Đang cập nhật…

4. Hãy dành thời gian để xem các buổi biểu diễn trực tiếp hoặc qua internet các vở chèo và tuồng nổi tiếng. Có thể tìm đọc thêm một số tài liệu nghiên cứu về Chèo, Tuồng để bổ sung kiến ​​thức về các loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo này của dân tộc.

– Về Chèo, bạn có thể đọc: Trần Viết Ngữ, Về nghệ thuật Chèo, Nxb Sân khấu, Hà Nội, 2013; Bùi Đức Hạnh, 150 làn điệu chèo cổ, Nxb Văn hóa dân tộc, Hà Nội, 2006; Hà Văn Cầu, Hề chèo, Nxb Trẻ, TP. Hồ Chí Minh, 2005;…

Hồi đáp:

Sinh viên xem và tìm hiểu một số tài liệu nghiên cứu về Chèo, Tuồng qua Internet hoặc qua sách báo.

Bạn đang xem bài viết Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 151 Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Văn Mẫu Lớp 10 Sách KẾT NỐI TRI THỨC : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button