Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 120

Câu hỏi 1. Các văn bản Về chính chúng ta, Con đường không được chọn, Cuộc sống như một người tìm đường gợi cho bạn suy nghĩ gì về cuộc sống?

Hồi đáp:

Các bài Về chính chúng ta, Con đường không chọn, Cuộc đời như người dẫn đường nhắc nhở tôi rằng con người là một phần của tự nhiên, và đôi khi chúng ta nghĩ mình là người quyết định cuộc đời mình, nhưng không phải vậy. Vì thế. Chúng ta vẫn có quyền lựa chọn, quyền quyết định nhưng sự lựa chọn, quyết định đó sẽ dẫn đến đâu lại không nằm trong tay chúng ta.

Câu 2. So sánh các đặc điểm của một bài luận tự thuật với một văn bản lập luận thông thường dựa trên các gợi ý sau:

Công việcBài viết về bản thânVăn nghị luận thông thường
Nội dung
Kết cấu
Ngôn ngữ

Hồi đáp:

Công việcBài viết về bản thânVăn nghị luận thông thường
Nội dung

– Là văn nghị luận, thể hiện quan điểm, chính kiến ​​của người viết.

– Chú trọng thể hiện bản thân, soi xét, chia sẻ và những trải nghiệm, suy nghĩ của chính người viết, v.v.

– Cho người đọc, người nghe thấy suy nghĩ, quan điểm của tác giả.
Kết cấuĐặt vấn đề, giải quyết vấn đề và đóng vấn đề.Đặt vấn đề, giải quyết vấn đề và đóng vấn đề.
Ngôn ngữgiản dị, rõ ràng, gần gũi, sắc bén, có sức thuyết phục cao.đơn giản, rõ ràng, sắc bén, có sức thuyết phục cao.

Câu 3. Đọc thêm các văn bản về các nhân vật và sự kiện có ảnh hưởng trong cuộc sống đương đại. Tổng hợp thông tin đó dưới dạng biểu đồ, sơ đồ.

Hồi đáp:

* Chọn đọc thêm bài viết về GS Phan Văn Trường: Giáo sư Việt từng đàm phán 60 tỷ USD: ‘Tự học ngoại ngữ khỏi áp lực’ (https://vietnamnet.vn/gs-viet-tung-dam-phan-60-ty-usd-tu-hoc-ngoi-ngu-t…)

* Tổng hợp thông tin trong văn bản dưới dạng biểu đồ, sơ đồ: Các biểu đồ, sơ đồ đảm bảo các nội dung sau:

– Tự học ngoại ngữ khỏi áp lực

  • Bằng chứng tự học tiếng Pháp: bắt đầu từ việc tự yêu bản thân, tập kể chuyện cười trước gương.
  • Bằng chứng tự học tiếng Anh: xuất phát từ việc không muốn người Anh tự đứng vững.
  • Dẫn chứng về việc tự học tiếng Việt: xuất phát từ mong muốn truyền thụ kiến ​​thức cho học sinh Việt Nam, tốt nhất là học tiếng Việt mọi lúc, mọi nơi, vừa viết, vừa đọc, vừa tra từ điển, vừa học từ chính học sinh. Tôi.

– Hai phương pháp học ngoại ngữ: lấy áp lực hoặc yêu thích làm động lực.

  • Dẫn chứng lấy tình yêu làm động lực: Học từ động lực yêu thương qua các bài hát.
  • Bằng chứng lấy áp lực làm động lực: Người Pháp học tiếng Anh không giỏi hơn người Việt.

– Tự học chiếm 90% việc học.

  • Bằng chứng: Bằng chứng từ cuộc đời của Giáo sư Phan Văn Trường.

* Biểu đồ và sơ đồ:

Câu 4. Trình bày một vấn đề xã hội trong các văn bản đọc mà bạn quan tâm, sử dụng phương tiện phi ngôn ngữ.

Hồi đáp:

Học sinh có thể chọn cách thuyết trình về văn bản vừa nêu ở câu 3 và sử dụng phương tiện phi ngôn ngữ bằng sơ đồ, sơ đồ để trình bày văn bản và nêu ý kiến ​​cá nhân.

Câu 5. Viết một bài luận về một sự lựa chọn có ý nghĩa mà bạn đã thực hiện.

Hồi đáp:

Trong cuộc sống, con người luôn đứng trước những sự lựa chọn và quyết định. Tôi cũng vậy, tôi đã có một lựa chọn ý nghĩa mà tôi sẽ nhớ suốt đời. Đó là sự lựa chọn vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Văn.

Ở lớp, em là một trong những học sinh giỏi và yêu thích môn Văn. Điều đó đã giúp em lọt vào vòng trong sau kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia. Tuy nhiên, lúc này em đứng trước hai sự lựa chọn: Một là, tiếp tục học trên lớp, học kiến ​​thức chính quy để chuẩn bị thi đại học. Thứ hai, chọn học đội tuyển học sinh giỏi quốc gia. Tôi sẽ phải chấp nhận sự đền bù kiến ​​thức sau thời gian tập luyện cho đội tuyển. Điều đó đồng nghĩa với việc em phải học gấp đôi học sinh bình thường và đó cũng là một áp lực lớn không biết có đoạt giải khi đi thi hay không.

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều, hỏi bạn bè và bố mẹ. Bạn tôi khuyên tôi nên nghe theo trái tim mình. Trái tim tôi – trái tim yêu Văn mách bảo tôi hãy lên đội tuyển quốc gia. Vì vậy, ba tháng học tập cho đội tuyển quốc gia là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời sinh viên của tôi. Nhờ học với đội tuyển quốc gia môn Văn mà em đã hiểu được nhiều vấn đề lí luận văn học, biết cách viết bài văn thể hiện quan điểm cá nhân, biết quan tâm đến xã hội, có được những cảm nhận tinh tế về các chi tiết trong tác phẩm văn học.

Cuối cùng, kết quả kỳ thi học sinh giỏi không như tôi mong đợi, rồi tôi phải ôn tập để đuổi kịp các bạn cùng lớp. Đó lại một lần nữa là áp lực của tôi. Nhưng cho đến bây giờ, tôi vẫn cảm thấy rất hạnh phúc và biết ơn những ngày gian khó đó. Chính việc lựa chọn học tập trong đội tuyển quốc gia đã cho tôi những kiến ​​thức và kỹ năng mà tôi hằng mong muốn. Chính lựa chọn học tập cho đội tuyển quốc gia đã nói với tôi rằng khi gặp áp lực, tôi đã rèn giũa bản thân, vượt qua các kỳ thi như một kỳ tích. Người ta nói lửa thử vàng, gian nan thử sức. Tôi không dám nhận mình là vàng ngọc quý hiếm, nhưng tôi biết mình đã tôi luyện qua những giây phút ngặt nghèo của tuổi học trò.

Steve Jobs từng nói: “Stay khao khát, luôn ngu ngốc!”. Những năm tháng học cấp 3 của tôi chính xác là như vậy. Tôi đã khao khát, tôi đã khờ dại. Tôi thả mình theo tiếng gọi của tình yêu, bất chấp những lo sợ. Quả thực, tôi thấy mình thật may mắn vì đã chọn đi theo trái tim mình. Đó là sự lựa chọn có ý nghĩa nhất mà tôi đã thực hiện cho đến nay. Để thay lời kết, tôi chỉ mong rằng khi đứng trước những sự lựa chọn, bạn sẽ chọn cho mình một sự lựa chọn ý nghĩa.

Câu 6. Phỏng vấn một người thân hoặc bạn bè về những lựa chọn của họ trong cuộc sống (Họ phải lựa chọn trong hoàn cảnh nào? Họ đã lựa chọn như thế nào? Tại sao họ lại lựa chọn như vậy? Lựa chọn đó ảnh hưởng đến họ như thế nào? Cuộc sống của họ như thế nào?… ). Ghi chú cuộc phỏng vấn.

Hồi đáp:

Chọn phỏng vấn một người bạn về lựa chọn chuyên ngành đại học của họ:

– Tình huống phải lựa chọn: Quyết định học nhạc hay học tiếng Pháp.

– Người bạn đó quyết định học tiếng Pháp.

– Bạn chọn học tiếng Pháp vì không có chuyên ngành nào khác mà bạn có thể vào đại học. Bạn và gia đình đã bị áp lực từ xã hội vì nếu bạn không vào đại học, mọi người sẽ nghĩ bạn là một học sinh cá biệt nhưng hóa ra bạn không thể vào đại học.

– Sự lựa chọn đó đã giúp người bạn đó hiểu được mong muốn thực sự của bạn là gì. Cô quyết định không tiếp tục học tiếng Pháp mà tìm cách đến với âm nhạc: học hát, tham gia các chương trình ca nhạc trên truyền hình.

Bạn đang xem bài viết Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 120 Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Văn Mẫu Lớp 10 Sách KẾT NỐI TRI THỨC : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button