Soạn bài Chiếu Cầu Hiền của Ngô Thì Nhậm Ngữ văn lớp 11

Chiếu Cầu Hiền là một bài học trong khung chương trình lớp 11. Là một bài học thú vị nhưng cũng khá khó với các em học sinh. Để có thể học tốt bài này chúng ta cũng cần phải học bài, soạn bài đầy đủ nhất trước khi đến lớp. Hãy cùng theo dõi bài soạn mà Giải Văn hôm nay mang đến cho các em nhé!


Soạn bài Chiếu Cầu Hiền của Ngô Thì Nhậm

Bài làm

Câu 1: Nội dung chính của bài Chiếu cầu hiền và bố cục của bài

Bài có 3 phần như sau:

– Phần mở đầu (Tính từ đầu cho đến “… ý trời sinh ra người hiền vậy”): Đoạn này cũng đã nêu ra được sứ mệnh của kẻ hiền tài.

– Phần nội dung (tiếp theo đến cho đến phần “vì mưu lợi mà phải bán rao”): Đây cũng chính là một lời kêu gọi người hiền và đó cũng chính là những hứa hẹn về chính sách trọng dụng người hiền của nhà nước.

– Phần kết (Đoạn còn lại): Lời bố cáo hùng hồn

* Có thể thấy được chính nội dung chính của bài: Chiếu cầu hiền được xem chính là một văn kiện quan trọng thể hiện chủ trương đúng đắn của nhà Tây Sơn. Chủ trương này cũng nhằm động viên trí thức Bắc Hà có thể tham gia xây dựng đất nước. Đồng thời thông qua đây ta có thể thấy mấy điểm nổi bật của bài:

>> Xem thêm:  Chùm ca dao “Thân em…” là một nét đặc sắc trong kho tàng ca dao Việt Nam. Em hãy chứng minh

– Những người hiền xưa nay bao giờ cũng cần thiết cho chính công cuộc trị nước

– Luôn luôn cho phép tiến cử người hiền.

– Đồng thời cũng lại luôn cho phép người hiền tự tiến cử.

Câu 2: Đối tượng của bài chiếu

– Xét về những đối tượng của bài viết là các sĩ phu Bắc Hà để có thể nhằm kêu gọi nhân tài ra giúp nước để có thể giúp vua trong công cuộc tái thiết xây dựng triều đại mới.

– Ta có thể nhận thấy được cũng chính bài viết mở đầu bằng những câu văn khích lệ, những câu văn này cũng để có thể nói lên vai trò và sứ mệnh của người hiền. Tất cả dường khiến cho những người còn đang băn khoăn hoặc cũng đang có ý muốn như né tránh phải suy nghĩ. Người ta nhận thấy được việc lập luận tiếp tục được triển khai bằng những lời văn như chứa đựng đầy khoan dung thể hiện thái độ cầu thị, và luôn biết trọng dụng người tài của Quang Trung. Cho đến cuối cùng không thể thiếu chính sách tuyển dụng và những chính sách như mong muốn ưu đãi của nhà nước đối với người hiền.


– Bài chiếu cầu hiền này thực chất cũng luôn có tính mẫu mực, luôn luôn hể hiện trong sự chặt chẽ và tính chất logic của các luận điểm. Thế rồi cũng chính trong sự thuyết phục khéo léo ngay chính trong cách bày tỏ thái độ khiêm tốn của người viết cũng đồng thời là một người có được một tư tưởng chỉ đạo như vua Quang Trung.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về số phận và vẻ đẹp của lão Hạc trong tác phẩm cùng tên – BÀI VIẾT SỐ 7 LỚP 9 ĐỀ 2

– Người đọc cũng nhận thấy được các từ ngữ dùng trong bài tạo cảm giác trang trọng, thiêng liêng nhất.

Soạn bài Chiếu Cầu Hiền của Ngô Thì Nhậm

Câu 3: Tư tưởng và tình cảm của vua Quang Trung qua bài chiếu được thể hiện ở những chỗ

– Trước hết, ta phải khẳng định rằng chính mọi tầng lớp nhân dân từ quan đến dân, từ quan nhỏ cho đến quan lớn đều có thể dâng thư bày tỏ công việc. Đồng thời ta cũng nhận thấy được đây cũng là một chính sách như luôn mong muốn lấy dân làm trọng.

– Có lẽ chính cách tiến cử người tài dường như hết sức thông thoáng với việc có thể tự mình bày tỏ công việc, hay những việc quan tiến cử hoặc dân thư tự tiến cử.

– Đó đồng thời cũng chính là một lời kêu gọi chân thành những người có đức có tài hay ra phụng sự đất nước và hơn nữa mang đến cho nhân dân được hưởng phúc lâu dài.

Chiếu cầu hiền này đồng thời cũng đã lại thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của vua Quang Trung trong công cuộc xây dựng đất nước chính sau thời phân li. Nhà vua cũng đã có những đánh giá rất cao vai trò của hiền tài trong việc xây dựng đất nước. Chiếu cầu hiền trở thành một nhu cầu tất yếu, nhu cầu vô cùng quan trọng của một triều đại mới ra đời, đó chính là truyền thống quý báu của dân tộc để có thể được kế thừa từ thời Lí Công Uẩn.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Với cách soạn bài bám sát vào sách giáo khoa khiến cho các em học sinh có thể dễ dàng theo dõi nhất. Chiếu cầu hiền như một áng văn chương mẫu mực để có thể chiêu mộ người hiền tài của đất nước ta thời xưa. Giải Văn chúc các em có được một giờ học vui vẻ nhất!

Minh Nguyệt

Các em có thể tham khảo một số bài soạn liên quan đến chương trình Ngữ văn 11 dưới đây:

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Soạn bài Bài Ca Ngất Ngưởng

Từ khóa từ Google:

  • bám sát chiếu cầu hiền


Ghi Nguồn bài viết: Soạn bài Chiếu Cầu Hiền của Ngô Thì Nhậm Ngữ văn lớp 11 – Tại – Hoami.edu.vn

Chuyên Mục Văn Mẫu Lớp 11

Xem Thêm:   Cảm nghĩ về một bài thơ hoặc một nhà thơ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *