So sánh hình ảnh buổi chiều và cảm xúc của chủ thể trữ tình trong bài Mộ của Hồ Chí Minh và khổ cuối bài Tràng giang của Huy Cận. Từ đó nêu lên vẻ đẹp cổ điển mà hiện đại của bài Mộ


Các bài văn mẫu lớp 11

So sánh hình ảnh buổi chiều và cảm xúc của chủ thể trữ tình trong bài Lăng Bác và khổ thơ cuối bài Tràng Giang của Huy Cận. Từ đó cho thấy vẻ đẹp cổ điển mà hiện đại của ca khúc Mộ

So sánh hình ảnh buổi chiều và cảm xúc của chủ thể trữ tình trong bài Lăng Bác và khổ thơ cuối bài Tràng Giang của Huy Cận. Từ đó cho thấy vẻ đẹp cổ điển mà hiện đại của ca khúc Mộ

Dạy


ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT

Tôi so sánh

1. So sánh hình ảnh buổi chiều trong bài Mộ và trong khổ thơ cuối của bài Tràng Giang

+ Tương tự:

– Tất cả đều sử dụng thi pháp cổ điển phương Đông: cánh chim chiều, mây (mây, núi mây).

– Tất cả buồn bã, lặng lẽ, cô đơn.

– Tất cả đều mượn cảnh để bộc lộ tâm trạng.

+ Khác nhau:

– Tràng Giang có thêm hình ảnh “em nước buồn”; không có biểu tượng của cuộc sống (“không có khói hoàng hôn”).

– Mộ: Sau cảnh chiều buồn của thiên nhiên nơi núi xa là cảnh sinh hoạt đầm ấm, sôi nổi của người dân xóm núi với ngọn lửa hồng rực trong lò than.

2. So sánh cảm xúc của chủ thể trữ tình

+ Giống nhau: đều buồn bã, cô đơn trước thiên nhiên trong thời khắc cuối ngày (có sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người, cảnh và tình).

+ Khác nhau:

– Một người buồn vì nhớ quê, nhớ đồng bào, đồng đội lưu vong; một người bùi ngùi vì nhớ nhà trong cái “tôi” nhỏ nhoi của một thi sĩ lãng mạn khi đứng trước Tràng giang rộng lớn chưa tìm được phương hướng cho đời mình.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

– Con người chỉ buồn, và nỗi buồn đó càng sâu khi không tìm thấy biểu tượng của sự sống; một con người không chỉ có nỗi buồn mà còn có niềm vui khi được chứng kiến ​​và hòa mình vào những niềm vui của kiếp người.


– Điểm giống nhau là do phẩm chất nghệ thuật của hai nhà thơ, còn điểm khác nhau là do một người là nhà thơ lãng mạn, một người là nhà thơ cách mạng.

II. Vẻ đẹp cổ điển – hiện đại của Tomb card

1. Yếu tố cổ điển và hiện đại trong Grave cards:

– Yếu tố cổ điển: Sử dụng thi liệu phương Đông (chim bay về rừng, mây trôi trời), bút pháp chấm phá bằng hai nét tạo nên cảnh chiều tà như trong một bức tranh thủy mặc. tâm hồn và thấm đẫm tình người). Ngọn lửa hồng trong đêm tối cũng là hình ảnh thường thấy trong thơ ca cổ điển.

– Yếu tố hiện đại: Khung cảnh cuộc sống ấm cúng, sôi nổi của người lao động ở xóm núi với tấm lòng cảm thương yêu đời vô hạn của nhà thơ. Bốn khổ thơ, hình ảnh thơ vận động theo chiều hướng tích cực, đi lên: từ tối đến sáng, từ chết đến sống, từ buồn đến vui, từ lạnh lẽo, cô đơn đến ấm áp.

2. Sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố đó trong bài thơ

– Bức tranh chiều muộn nơi núi rừng xa xăm mang nét chữ của Dương Thi càng thấm đượm nỗi niềm của người tù xa xứ nhớ quê, nhớ đồng bào, nhớ đồng đội.

Xem thêm: Nghị luận xã hội: Bạo lực học đường

– Hình ảnh cô gái xay ngô hòa quyện với ngọn lửa hồng trong lò vì ngọn lửa ấy đã làm bừng sáng khuôn mặt của những người lao động. Ngọn lửa hồng của thơ ca phương Đông đã trở thành ngọn lửa của tình người, tình đời trong thơ hiện đại.

– Cảnh chiều tà trên núi và cảnh sinh hoạt trên núi cũng hài hòa trong sự phát triển biện chứng của các hình ảnh thơ tạo nên một chỉnh thể nghệ thuật thống nhất của tác phẩm. Đó là vẻ đẹp của tứ tuyệt, của phong cách thơ Hồ Chí Minh.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết So sánh hình ảnh buổi chiều và cảm xúc của chủ thể trữ tình trong bài Mộ của Hồ Chí Minh và khổ cuối bài Tràng giang của Huy Cận. Từ đó nêu lên vẻ đẹp cổ điển mà hiện đại của bài Mộ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button